Hội nghị sơ kết công tác nội chính cấp ủy mở rộng Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024.

Thường trực Huyện ủy tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Nội chính cấp ủy mở rộng Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Phạm Quang Ái - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Cao Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan trong khối Nội chính đã về dự.

Đồng chí Phạm Quang Ái - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận hội nghị

Nhằm đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, các cơ quan Khối Nội chính bám sát nhiệm vụ được giao, nắm chắc từng địa bàn, xử lý các trường hợp vi phạm luật. Ban Thường vụ Huyện ủy, chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024, ra quân huấn luyện năm 2024. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho đối tượng 4, tập huấn cho cán bộ làm công tác dân quân tự vệ giai đoạn I năm 2024 cho gần 130 đồng chí. lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình người nước ngoài về địa phương du lịch, làm việc, thăm thân. Công tác tôn giáo trên địa bàn cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về sinh hoạt tín ngưỡng.

Quý I/2023, Công an huyện triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tập trung đấu tranh các loại tội phạm. Tình hình phạm pháp hình sự được kiềm chế, 3 tháng đầu năm trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ phạm pháp hình sự, không xảy ra trọng án, tội phạm có tổ chức, băng nhóm nguy hiểm, sử dụng vũ khí nóng. Các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh nhằm giải quyết triệt để hoạt động tội phạm về tệ nạn ma túy trên địa bàn, bắt khởi tố 25 vụ bằng 35 bị can về tội mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, xử lý hành chính 47 vụ với 55 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đã xử lý hành chính 192 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt hơn 460 triệu đồng.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố vụ án hình sự với 58 vụ bằng 103 bị can. Cơ quan điều tra đã xử lý, giải quyết 13 vụ với 28 bị can. Đối với công tác xét cử, Tòa án nhân dân huyện thụ lý 205 vụ, việc các loại, trong đó đã giải quyết, xét xử 131 vụ việc, 8 vụ công nhận kết quả hòa giải thành, đạt tỷ lệ 67,8%. Cơ quan thi hành án thụ lý hơn 470 việc, tỷ lệ thi hành xong đạt 46,6%. Phòng Tư pháp, các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác phối hợp trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Đồng chí Cao Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Đồng thời đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, công tác cải cách tư pháp Quý II năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ái - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các cơ quan trong Khối Nội chính tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản của các cấp, nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các cơ quan trong khối tiếp tục phối hợp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, quan tâm đến vấn đề khiếu nại tố cáo, những vụ việc tồn đọng, kéo dài. Quan tâm công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án trên địa bàn huyện. Cùng với đó nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao năm 2023./.

Trần Lý