Hội nghị hiệp đồng, giao nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022.
Theo kế hoạch PCTT&TKCN năm 2022, Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức sử dụng lực lượng với tổng số hơn 3400 đồng chí, bao gồm bộ đội thường trực và trên 3300 lực lượng DQTV cùng phương tiện bảo vệ doanh trại, xử lý giờ đầu. Đồng thời phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Lạt, Quất Lâm và lực lượng tăng cường ứng cứu, khắc phục hậu quả do sự cố, thiên tai gây ra trên địa bàn. Phối hợp với Phòng NN&PTNT, Hạt Quản lý đê thường xuyên kiểm tra, rà soát các trọng điểm, tuyến đê, kè, cống xung yếu để xây dựng phương án huy động, sử dụng lực lượng hợp lý, ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức hội nghị hiệp đồng, giao nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Đức - Chủ nhiệm kỹ thuật, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, 22 chỉ huy trưởng quân sự xã, thị trấn.

Trung tá Vũ Việt Hùng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BCHQS huyện

triển khai kế hoạch hiệp đồng PCTT&TKCN năm 2022.

Năm 2021, huyện Giao Thủy không có bão mạnh đổ bộ trực tiếp vào địa bàn, không gây thiệt hại lớn về đê điều, công trình thủy lợi. Tuy nhiên, cơn bão số 7, số 8, mưa lớn đã gây ngập úng diện tích lúa màu đang thu hoạch và hoa mầu làm giảm năng suất và sản lượng. Đợt triều cường thời điểm trung tuần tháng 10/2021 đã gây hư hỏng kè, đường bãi tắm Quất Lâm làm sạt lở kè diện tích 30 m2, sập nền đường bê tông mép nước với chiều dài 50m, diện tích 200m2.

Năm 2022, theo dự báo thiên tai diễn biến phức tạp, khả năng xuất hiện 10 – 12 cơn bão, trong đó 2 – 3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Nam Định. Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ huy quân sự huyện xác định ba trọng điểm là đê kè Cồn Tư thuộc địa phận xã Hồng Thuận, Cống Cồn Năm thuộc địa phận xóm, xã Giao Hương và cống Cát Đàm tại địa phận xóm 13, xã Giao Thịnh. Đơn vị cũng đã dự kiến và triển khai các biện pháp xử lý tình huống: bão kết hợp với nước triều dâng cao, trường hợp lũ trên các sông và tình huống sập đổ công trình.

Thượng tá Tạ Văn Nhân - Chỉ huy trưởng BCHQS huyện phát biểu tại hội nghị.

Theo kế hoạch PCTT&TKCN năm 2022, Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức sử dụng lực lượng với tổng số hơn 3400 đồng chí, bao gồm bộ đội thường trực và trên 3300 lực lượng DQTV cùng phương tiện bảo vệ doanh trại, xử lý giờ đầu. Đồng thời phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Lạt, Quất Lâm và lực lượng tăng cường ứng cứu, khắc phục hậu quả do sự cố, thiên tai gây ra trên địa bàn. Duy trì nghiêm chế độ trực cứu hộ, cứu nạn nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết; phối hợp với các lực lượng tăng cường luyện tập các phương án PCTT&TKCN, phòng chống cháy nổ theo phương châm 4 tại chỗ. Phối hợp với Phòng NN&PTNT, Hạt Quản lý đê thường xuyên kiểm tra, rà soát các trọng điểm, tuyến đê, kè, cống xung yếu để xây dựng phương án huy động, sử dụng lực lượng hợp lý, ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống phức tạp xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước, Quân đội và nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng nắm chắc số lượng tàu thuyền, lao động trên các phương tiện và các khu nuôi trồng thủy hải sản khi có bão, ATNĐ gần bờ triển khai các biện pháp, vận động, kêu gọi ngư dân, phương tiện vào nơi tránh trú an toàn, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do sự cố, thiên tai gây ra./.