Ban An toàn giao thông tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Hà Lan Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phó Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Giao Thủy, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban ATGT huyện, thành viên Ban ATGT huyện đến dự.

Điểm cầu dự HN trực tuyến Ban ATGT huyện Giao Thủy

Năm 2022, khi đại dịch covid-19 từng bước được kiềm chế, cùng với sự khôi phục của nền kinh tế xã hội, mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban ATGT tỉnh và các sở ngành, chính quyền địa phương các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp thực hiện tốt công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Cùng với đó công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật được quan tâm. Lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh tổ chức tuyên truyền trực tiếp với hình thức nói chuyện chuyên đề tại 89 trường học với tổng số 40.000 học sinh, sinh viên, giáo viên tham dự. Tổ chức ký cam kết đối với học sinh và phụ huynh về chấp hành các quy định tham gia giao thông, không giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội công tác tuyên truyền được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức nhằm phổ biến rộng rãi quy định của pháp luật đối với người tham gia giao thông. Kết quả, trong năm 2022 lực lượng Công an tỉnh và Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã phát hiện, xử lý gần 22.000 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 36 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe gần 3.500 trường hợp, tạm giữ 5,500 phương tiện, đình chỉ 14 phương tiện thủy. Tính từ 15/12/2021 đến 14/9/2022 toàn tỉnh xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông làm 45 người chết, 87 người bị thương giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và người bị thương so với cùng kỳ năm 2021.

Trên cơ sở kết quả đạt được, cũng như chỉ rõ điểm còn tồn tại hạn chế, Ban ATGT tỉnh đã tập trung thảo luận, đề xuất những giải pháp đảm bảo TTATGT trong năm 2023 với mục tiêu tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí, chống ùn tắc giao thông. Tăng cường công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy nội địa. Có biện pháp sớm khắc phục, xử lý “Điểm đen” về giao thông trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, xử lý các đoạn, tuyến xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Tại địa bàn huyện Giao Thủy, trong năm 2022 công tác đảm bảo TTATGT tiếp tục được chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch. Huyện ủy, UBND, Ban ATGT huyện đã ban hành 24 văn bản chỉ đạo tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục về ATGT đến các cơ quan, ban ngành đoàn thể, trường học. Công an huyện xây dựng và triển khai 38 kế hoạch, công văn triển khai công tác đảm bảo TTATGT, thực hiện 5 đợt cao điểm về đảm bảo ATGT, có tuyên truyền lưu động nhân các dịp lễ tết. Trong năm đã tuần tra, kiểm soát tạm giữ gần 870 trường hợp, phạt tiền 1,8 tỷ đồng, trong đó 177 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong quá trình tuần tra kiểm soát đã phát hiện và đấu tranh làm rõ 1 vụ bằng 1 đối tượng tàng trữ pháo nổ trái phép, 3 vụ bằng 4 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Toàn huyện đã cấp 358 đăng ký xe ô tô, hơn 3.800 xe mô tô và xe máy điện.

Đồng chí Hà Lan Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phó Ban ATGT tỉnh kết luận HN

Phát biểu kết luận HN, đồng chí Hà Lan Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ngành, địa phương, đơn vị đã thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT, góp phần kiềm chế tai nạn, va chạm giao thông. Tuy vậy do địa bàn rộng, nhiều tuyến đường đang được nâng cấp nên công tác đảm bảo TTATGT cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát, nhất là trong dịp trước trong và sau tết nguyên đán Quý Mão được dự báo số phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn yếu tố mất an toàn. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về TT hành lang ATGT, vi phạm về nồng độ cồn cùng các vi phạm khác trên các tuyến giao thông. Đối với ngành giáo dục cần tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý việc tham gia giao thông bằng phương tiện xe điện đối với học sinh./.