UBND huyện chỉ đạo công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 2024.
Để bảo vệ lúa xuân, UBND huyện phát động bà con nông dân tập trung phun trừ đồng loạt cao điểm từ 01-03/5 cho 3 đối tượng sâu cuốn lá nhỏ lứa 2, rầy lứa 2 và bệnh khô vằn. Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Xuân Thủy, Trung tâm Văn hóa Thông tin& Thể thao huyện tập trung tuyên truyền, điều hành nước và hướng dẫn bà con phun trừ theo nguyên tắc 4 đúng đảm bảo hiệu quả sau phun.

Đồng chí Trần Thị Ngát – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

UBND huyện vừa tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh gây hại lúa xuân giai đoạn phân hóa đòng, làm đòng đối với lúa xuân 2024. Đồng chí Trần Thị Ngát – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, UBND huyện đã có Công điện về việc tập trung phun trừ sâu cuốn lá nhỏ, rầy lứa 2, bệnh khô vằn bảo vệ sản xuất đối với lúa xuân. Qua kiểm tra, đánh giá tình hình sâu bệnh của cơ quan chuyên môn, đối tượng sâu cuốn lá nhỏ lứa 2, dự báo sâu non nở rộ từ ngày 28/4-5/5, mật độ sâu phổ biến từ 300-500 con/m2, nơi cao t 700-800 con/m2, cục bộ trên 1000 con/m2, gây hại diện rộng trên tất cả các giống lúa, cao hơn trung bình nhiều năm. Đây là lứa sâu gây hại chính trong vụ, ảnh hưởng trực tiếp đến bộ lá đòng. Cùng với đó đối tượng rầy lứa 2 đang nở rộ, mật độ phổ biến 500-1000con/m2, cục bộ có nơi trên 5000 con/m2, bệnh khô vằn đã xuất hiện và lây lan trên tất cả các trà lúa, tỷ lệ bệnh phổ biến 3-5%, nơi cao 7-10%. Do thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng bởi không khí lạnh kèm theo mưa ẩm trùng vào giai đoạn lúa làm đòng, là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển gây hại trên diện rộng. Cùng với đó các đối tượng gây hại như đạo ôn cổ bông, chuột và lúa cỏ cũng xuất hiện trên đồng ruộng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của các trà, các giống lúa.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN&PTNT triển khai Công điện của UBND huyện

Đồng chí Tô Quốc Khánh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện

đánh giá tình hình sâu bệnh hại lúa

Để bảo vệ lúa xuân, UBND huyện phát động bà con nông dân tập trung phun trừ đồng loạt cao điểm từ 01-03/5 cho 3 đối tượng sâu cuốn lá nhỏ lứa 2, rầy lứa 2 và bệnh khô vằn. Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Xuân Thủy, Trung tâm Văn hóa -Thông tin& Thể thao huyện tập trung tuyên truyền, điều hành nước và hướng dẫn bà con phun trừ theo nguyên tắc 4 đúng đảm bảo hiệu quả sau phun.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Thị Ngát - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị ngành chuyên môn, các địa phương tập trung công tác kiểm tra, đánh giá, tổ chức triển khai phun trừ sâu bệnh theo thời gian khuyến cáo. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để bà con phun trừ đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, hiệu quả, bảo vệ sản xuất./.

Trung tâm VH-TT&TT Giao Thủy