Ngành Nông nghiệp huyện triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thị Ngát – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, địa phương phối hợp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Xử lý vi phạm hành lang công trình thủy lợi, đê điều, tổ chức giải tỏa khơi thông dòng chảy, phục vụ tưới tiêu được thuận lợi. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thường xuyên kiểm tra thực tế đồng ruộng, đánh giá công tác phòng trừ sâu bệnh tại các địa phương, hướng dẫn công tác phun trừ trên các giống lúa không để tình trạng người dân lạm dụng thuốc BVTV ảnh hưởng đến môi trường. Việc khai thác cát làm muối tại Bạch Long cần phải được xây dựng kế hoạch, phương án từ sớm không để xảy ra vi phạm trong khai thác cát. Tăng cường trồng cây xanh, hoàn thiện các tiêu chí cảnh quan môi trường huyện NTM nâng cao.

Đồng chí Lê Văn Huấn - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT báo cáo nhiệm vụ công tác quý 1/2024

UBND huyện vừa triển khai phương hướng nhiệm vụ Quý II năm 2024 ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đồng chí Trần Thị Ngát - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong quý I/2024, ngành nông nghiệp huyện đạt được những thuận lợi trên các lĩnh vực, hoàn thành thu hoạch cây vụ đông với tổng diện tích hơn 1.600ha, chất lượng đạt yêu cầu của thị trường, giá bán ổn định. Triển khai gieo sạ và cấy lúa xuân hơn 6.800 ha, đạt 99,8% kế hoạch, giảm 54 ha so với vụ xuân năm 2023. Hiện lúa xuân đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh, đứng cái làm đòng, bà con nông dân hoàn thành công tác chăm sóc lúa xuân đợt 1, diện tích lúa tốt chiếm 90% diện tích. Các cơ quan chuyên môn đã chủ động theo dõi chặt chẽ, dự tính, dự báo các đối tượng sâu bệnh và hướng dẫn các địa phương tổ chức phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng. Tập trung phun trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 1 từ ngày 5-7/4/2024 cho những diện tích có mật độ sâu trên 20 con/m2. Chăn nuôi gia súc gia cầm tiếp tục duy trì và phát triển ổn định. Tổng đàn lợn đến thời điểm này ước đạt gần 17.300  con tăng 12,7%. Đàn gia cầm ước đạt hơn 330.000 con tăng 2,6%. Toàn huyện có 07 cơ sở chăn nuôi trang trại, trong đó có 01 trang trại quy mô lớn, 02 trang trại quy mô vừa và 04 trang trại quy mô nhỏ. Áp dụng quy trình  chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng bảo vệ đàn vật nuôi. Hiện Trung tâm đã cấp phát 4.000 liều vắc xin dịch tả cho đàn lợn, 1700 liều vắc xin dại trên đàn chó.

Về thủy sản trong 3 tháng đầu năm sản lượng khai thác ước đạt hơn 17.500 tấn tăng hơn 1.500 tấn so với cùng kỳ. Đã sản xuất được 28 triệu tôm sú giống, 20 triệu hàu giống, hiện các cơ sở đang tu sửa ao đầm chuẩn bị cho vụ sản xuất mới. Tích cực triển khai nhiệm vụ phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU, góp phần cùng cả nước gỡ thẻ vàng của EC.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT ý kiến một số nội dung

Trong xây dựng nông thôn mới và phát triển ngành nghề nông thôn tiếp tục được quan tâm. Huyện đang hoàn thiện về mặt hồ sơ và các tiêu chí huyện NTM nâng cao năm 2023 được đoàn thẩm tra của TW đánh giá cao. Dự kiến đến cuối tháng 4/2024 trình TW thẩm định huyện NTM nâng cao. Cùng với đó công tác thủy lợi, quản lý đê điều, phòng chống thiên tai tiếp tục được quan tâm, kiểm tra và xử lý kịp thời các vi phạm công trình thủy lợi, đê điều, có phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm và PCTT năm 2024.

Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Xuân Thủy và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tham luận tại HN

Tại hội nghị các ngành, địa phương đã thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ các công trình thủy lợi, đê điều thời gian qua, đồng thời có đề xuất, kiến nghị trong giải tỏa dòng chảy, bảo vệ sản xuất.

Đồng chí Trần Thị Ngát – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thị Ngát – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành địa phương phối hợp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Xử lý vi phạm hành lang công trình thủy lợi, đê điều, tổ chức giải tỏa khơi thông dòng chảy, phục vụ tưới tiêu được thuận lợi. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên kiểm tra thực tế đồng ruộng, đánh giá công tác phòng trừ sâu bệnh tại các địa phương, hướng dẫn công tác phun trừ trên các giống lúa không để tình trạng người dân lạm dụng thuốc BVTV ảnh hưởng đến môi trường. Việc khai thác cát làm muối tại Bạch Long cần phải được xây dựng kế hoạch, phương án từ sớm không để xảy ra vi phạm trong khai thác cát. Tăng cường trồng cây xanh, hoàn thiện các tiêu chí cảnh quan môi trường huyện NTM nâng cao./.

Trung tâm VH-TT&TT Giao Thủy