Huyện Giao Thủy triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022
Từ kết quả đánh giá sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2021, đồng chí Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các ngành trong khối nông nghiệp, các địa phương tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022 với bước đi mới phù hợp thực tiễn. Quan tâm xây dựng vùng đất nông nghiệp có tính hàng hóa giá trị cao, thích ứng với chuyển dịch cơ cấu kinh tế thời gian tới. Tiếp tục áp dụng có hiệu quả cơ giới trong sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất, sức lao động cho nông dân.

UBND huyện vừa tổng kết sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022. Đồng chí Cao Thanh Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Cao Thành Nam - Phó Chủ tịch TT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại HN

Sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2021 gặp không ít khó khăn như thiên tai, dịch bệnh dẫn đến công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản và mọi mặt của đời sống nông dân có thời điểm hạn chế. Trong vụ, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn và dông từ ngày 7-9/7/2021 đúng vào thời điểm gieo cấy lúa mùa và rau hè thu, làm ngập úng và chết 800 ha lúa mùa, 10 ha cây hè thu. Tiếp đó ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 và số 8 từ 9-14/10/2021 gây mưa lớn, làm gần 700 ha lúa chuẩn bị thu hoạch và 60 ha rau màu vụ đông mới gieo trồng bị thiệt hại. Cùng với đó, giá cả vật tư nông nghiệp, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, giá nông sản lại không ổn định ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người nông dân. Khó khăn là vậy song với sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành cùng sự nỗ lực, cố gắng của các HTX nông nghiệp, hộ nông dân nên sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2021 vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận. Toàn huyện duy trì tổng diện tích gieo cấy hơn 7.500 ha, xây dựng được 23 mô hình cánh đồng lớn với tổng diện tích 736 ha tăng gần 200 ha so với năm 2020. Đã có nhiều HTX và cá nhân nhận thu gom, tích tụ ruộng đất để sản xuất lúa và rau màu hàng hóa với quy mô từ 3-15 ha/hộ, sản phẩm được ký kết bao tiêu mang lại hiệu quả khá cao. Theo đánh giá, năng suất lúa mùa năm 2021 huyện Giao Thủy đạt 52,53 tạ/ha, tiếp tục là huyện có năng suất lúa cao nhất tỉnh, giá trị đạt 365 tỷ đồng, bình quân đạt trên 48 triệu đồng/ha. Toàn huyện hiện có 55 máy cấy, trong đó có 6 máy cấy bằng mạ khay, đảm bảo cơ giới hóa khâu cấy đạt 10% , cơ giới hóa khâu thu hoạch đạt 90% diện tích, cơ giới hóa khâu phun thuốc BVTV có động cơ đạt 100%. Đối với rau màu hè thu và sản xuất vụ đông cũng đạt được kết quả khá. Toàn huyện duy trì gieo cấy hơn 1200 ha, tăng 27 ha so với cùng kỳ, giá trị đạt gần 97 tỷ đồng. Diện tích cây vụ đông gần 1.600 ha, giảm 74 ha so với năm 2020. Giá trị sản xuất cây vụ đông đạt 92,5 triệu đồng/ha tăng trên 22 triệu đồng so với năm 2020.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN&PTNT phát biểu tại HN

Đối với công tác chăn nuôi, thú y, năm 2021 là năm gặp không ít khó khăn do bệnh dịch tả lợn Châu Phi, giá lợn hơi,  gia cầm liên tục giảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao dẫn đến chi phí sản xuất gia tăng, nhiều hộ gia đình không còn mặn mà với nghề chăn nuôi. Toàn huyện đã có 31 hộ tại 16 xóm của 8 xã, thị trấn bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, phải tiêu hủy hơn 19 tấn lợn. Trước tình hình đó, công tác chỉ đạo tiêm phòng vắc xin, khuyến khích chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh môi trường được huyện quan tâm chỉ đạo.

Đồng chí Trần Văn Thuần - Quyền Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Xuân Thủy phát biểu tại HN

Tại hội nghị, Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Xuân Thủy, các địa phương đã thảo luận về các biện pháp hiệu quả hơn trong quản lý, điều hành tưới tiêu, quản lý thuốc BVTV, tăng cường công tác dự tính, dự báo phòng trừ sâu bệnh đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Từ kết quả đánh giá sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2021, đồng chí Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chia sẻ với khó khăn của bà con nông dân huyện nhà trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi. Khó khăn khách quan đặt ra, song với nỗ lực cố gắng của cán bộ và nhân dân, ngành nông nghiệp huyện nhà đạt được kế hoạch đề ra. Trên cơ sở những thuận lợi, khó khăn đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các ngành trong khối nông nghiệp, các địa phương tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022 với bước đi mới phù hợp với thực tiễn. Theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian tới, huyện nhà sẽ có nhiều điểm mới trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Chính vì vậy, huyện quan tâm xây dựng vùng đất nông nghiệp có tính hàng hóa giá trị cao thích ứng với chuyển dịch cơ cấu kinh tế thời gian tới. Tiếp tục áp dụng có hiệu quả cơ giới trong sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất, sức lao động cho nông dân./.