Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa mùa và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm tại xã Giao Hương

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với Ban Nông nghiệp xã Giao Hương tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa mùa và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm.

Kỹ sư Nguyễn Thị Diệu - Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa mùa

Hiện nay hơn 440 ha lúa mùa của xã Giao Hương phát triển đồng đều, tỷ lệ lúa tốt chiếm hơn 90% diện tích. Hiện nay các trà lúa mùa đang trng giai đoạn đứng cái làm đòng, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con nông dân không bón đạm, bón mỗi sào 2-3 kg kaly để lúa cứng cây, lá đanh chống chịu sâu bệnh. Để bảo vệ an toàn các trà lúa từ nay đến cuối vụ, xã viên thường xuyên kiểm tra thăm đồng, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh, dịch hại có biện pháp phòng trừ kịp thời. Nhổ vùi hoặc tiêu hủy các cây lúa thấp lùn, lá nõn xoắn, lá dày co lại màu xanh đậm cứng hơn bình thường, bắt đầu đẻ nhánh trên thân, ra rễ bất định, trên thân xuất hiện các u sáp sọc trắng là biểu hiện bệnh lùn sọc đen. Phun phòng trừ bệnh khô vằn cho diện tích chớm xuất hiện bằng các loại thuốc đặc hiệu, những diện tích bệnh nặng cần phun thuốc trực tiếp vào vết bệnh, đảm bảo đủ nồng độ và liều lượng thuốc.

Đồng chí Phan Văn Khoa - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện

triển khai các biện pháp phòng bệnh đàn gia súc gia cầm

Cũng tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Khoa - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn nông dân một số biện pháp phòng bệnh đàn gia súc gia cầm. Đáng quan tâm nhất bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tiếp tục phát sinh do đó, để chăn nuôi phát triển bền vững các gia trại, trang trại hộ chăn nuôi trên địa bàn tích cực áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại, hạn chế người, động vật xâm nhập vào cơ sở chăn nuôi, có biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt côn trùng, môi giới lây truyền bệnh. Tiêm phòng vắc xin và bổ sung Vitamin, điện giải, men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, chủ động các biện pháp phòng, chống nắng nóng, mưa bão, ngập lụt bảo vệ con nuôi an toàn./.

Trần Lý