Hội LHPN huyện tổ chức hội thảo tham vấn dự án thu gom, xử lý rác thải nhựa đại dương
Hội LHPN tỉnh, Hội  LHPN huyện tổ chức Hội  thảo tham vấn Dự án thu gom, xử lý rác thải  nhựa Đại dương. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Lê Thị Thúy Nhài - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, đại diện công ty INTRACO, Chủ tịch Hội Phụ nữ 22 xã, thị trấn, đội thu gom rác thải xã Giao Hải và thị trấn Quất Lâm.

Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Huyện Giao Thủy có gần 32 km bờ biển và cửa Ba Lạt, do vậy tình trạng rác thải từ thượng nguồn, khu vực dân cư thường xuyên trôi dạt vào bờ biển. Lượng rải thải có ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái, đe dọa sự suy giảm đa dạng sinh học của khu rừng ngập mặn Vườn quốc gia Xuân Thủy và ảnh hưởng đến bờ biển 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hiện trên địa bàn huyện Giao Thủy 22 xã, thị trấn đã xây dựng và ban hành Đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải (trong đó có thành lập các tổ, đội VSMT). Toàn huyện có 8 khu xử lý rác thải bằng hình thức lò đốt. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, lượng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện khoảng 86,5 tấn/ngày (trong đó thu gom, xử lý 83,7 tấn/ngày, đạt 96,6%); với tỷ lệ từ 8-12% tổng lượng rác thải phát sinh thì có khoảng 84 kg rác thải nhựa.

Ông Hoàng Anh Dũng - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO

triển khai dự án thu gom, xử lý rác thải nhựa Đại dương

Trước thực trạng trên, Công ty INTRACO phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện tổ chức hội thảo tham vấn dự án thu gom, xử lý rác thải  nhựa Đại dương nhằm tái chế thành vật liệu xây dựng. Công ty đã cam kết sẽ thu mua rác thải nhựa như: Túi nolon, vỏ chai nhựa, vỏ bao…với giá 2.000 đồng/kg.

Đồng chí Lê Thị Thúy Nhài - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh phát biểu tại buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã dành thời gian tham luận đưa ra các ý kiến đối với việc thu gom rác thải tại nguồn, nơi công cộng…nhằm đảm bảo việc phân loại, tái chế rác thải nhựa theo hướng bền vững.

Đồng chí  Lê Thị Dậu - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Giao Hải  ý kiến tham luận tại hội thảo

Đại diện Đội thu gom rác thải thị trấn Quất Lâm báo cáo thực trạng rác thải trên địa bàn thị trấn

Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Lê Thị Thúy Nhài - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã đánh giá cao công tác đảm bảo VSMT, nhất là việc thu gom rác thải sinh hoạt của hội viên phụ nữ trong thời gian qua. Đồng thời cũng yêu cầu: Các cấp hội phụ nữ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức về quản lý rác thải nhựa; khuyến khích người dân hình thành ý thức, thói quen không sử dụng túi nolon khi đi chợ và việc thu gom rác thải nhựa nhằm tái chế tạo ra vật liệu xây dựng phục vụ đời sống dân sinh. Các địa phương khảo sát lượng rác thải nhựa để cùng Công ty INTRACO triển khai dự án thu gom, xử lý rác thải nhựa Đại dương…Cũng tại buổi hội thảo, Đội thu gom rác thải thị trấn Quất Lâm phối hợp với Công ty INTRACO triển khai dự án thu gom, xử lý rác thải nhựa đại dương. Đây là đơn vị đầu tiên được triển khai và tiếp tục được nhân ra diện rộng trên địa bàn toàn huyện./.

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy