Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh thẩm định kết quả xây dựng NTM nâng cao xã Hoành Sơn.
        Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc trên tinh thần lấy nhân dân làm chủ thể của các phong trào. Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hoành sơn đã tập trung hoàn thiện các tiêu chí theo quy định. Ngoài sản xuất nông nghiệp, nhân dân dọc tuyến đường 489, 37B đã mạnh dạn đầu tư kinh phí mở rộng ngành nghề dịch vụ. Đặc biệt trên địa bàn có Công ty TNHH cơ khí Quyết Tiến thu hút 80 lao động làm việc, Siêu thị Lan Chi và một số doanh nghiệp khác hoạt động hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người lao động. Thu nhập bình đầu đầu người xã năm 2020 đạt 56,9 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo không thuộc chính sách bảo trợ xã hội 0,23%. Hoành Sơn đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Đoàn thẩm định xã NTM nâng cao của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh làm Phó trưởng đoàn đã về thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao tại xã Hoành Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện có đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Hoành Sơn.

Đồng chí Doãn Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Hoành Sơn báo cáo kết quả xây dựng NTN nâng cao

Trong những năm qua, xã Hoành Sơn đã tập trung chuuyển đổi cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng, con nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Một số ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ bước đầu phát triển; đời sống nhân dân được cải thiện, tình hình kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, năng lực sản xuất được cải thiện, an ninh chính trị được giữ vững. Đảng bộ là đơn vị trong sạch vững mạnh, MTTQ và các đoàn thể nhân dân đều là đơn vị tiên tiến trở lên, xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2016.

Đường dong xóm nhân dân đầu tư xây dựng khang trang

Sau 4 năm đạt chuẩn NTM, Hoành Sơn đã tiếp tục phát triển kinh tế xã hội toàn diện, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Đồng thời tiếp tục đầu tư kinh phí nâng cao các tiêu chí NTM. Để đạt được mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM nâng cao năm 2020, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã ra Nghị quyết và thành lập BCĐ xây dựng xã NTM nâng cao, thành lập Ban quản lý, các tổ công tác giúp việc, các tiểu ban thực hiện đề án. Với quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc trên tinh thần lấy nhân dân làm chủ thể của các phong trào. Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã tập trung hoàn thiện các tiêu chí theo quy định. Ngoài sản xuất nông nghiệp, nhân dân dọc tuyến đường 489, 37B đã mạnh dạn đầu tư kinh phí mở rộng ngành nghề dịch vụ. Đặc biệt trên địa bàn có Công ty TNHH cơ khí Quyết Tiến thu hút 80 lao động làm việc, Siêu thị Lan Chi và một số doanh nghiệp khác hoạt động hiệu quả mang lại thu nhập ổn định cho người lao động. Thu nhập bình đầu đầu người xã năm 2020 đạt 56,9 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo không thuộc chính sách bảo trợ xã hội 0,23%. Tỷ lệ người dân tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế 92,2%. Xã có mô hình nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ hộ ông Đặng Văn Thùy tại xóm 7 đã được Trung tâm chất lượng Nông, lâm, thủy sản vùng I cấp giấy chứng nhận Viet - Gap. Có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Sản lượng Nấm thu được trên 24 tấn/năm.

Công ty TNHH cơ khí Quyết Tiến tạo việc làm cho lao động địa phương

Qua kiểm tra hồ sơ minh chứng các tiêu chí và thực địa về cảnh quan môi trường, các điểm nhà văn hóa xóm, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn, đoàn thẩm định xây dựng nông thôn mới của tỉnh đánh giá cao kết quả mà địa phương đã đạt được trong xây dựng NTM nâng cao thời gian qua, tiếp tục nâng cao các tiêu chí sớm đạt được xã NTM kiểu mẫu. Điều đó được chứng minh bằng hệ thống đường giao thông từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, các tuyến đường hoa, cây xanh được trồng 2 bên đường, cảnh quan môi trường sạch đẹp. Đã có 9 xóm phân loại rác thải tại nguồn, xử lý rác hữu cơ được thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn. 100% số hộ gia đình và người dân trên địa bàn xã được sử dụng nước sạch. Cùng với đó, hiện nay Hoành Sơn tranh thủ nguồn hỗ trợ cấp trên, ngân sách địa phương đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông, kè một số tuyến kênh mương. Quy hoạch 3 khu dân cư tập trung, hiện đã hoàn thành đợt 1 khu dân cư tập trung tại xóm 4 quy mô 1 ha cho nhân dân đấu quyền sử dụng đất, tới đây tiếp tục triển khai xây dựng hạ tầng 2 khu còn lại thu hút các nhà đầu tư vào địa phương, diện mạo NTM Hoành Sơn ngày một khởi sắc.

Đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Hoành Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao năm 2020. Để duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí, tới đây địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Phân loại rác thải tại nguồn, triển khai đồng bộ ở 100% hộ gia đình, giảm lượng rác thải cho khu xử lý tập trung của xã. Trồng, chăm sóc thêm các tuyến đường hoa, cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, đào tạo và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Quan tâm mở rộng các mô hình sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, liên kết các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, tăng thu nhập cho nhân dân. Tạo ra sản phẩm đặc trưng địa phương, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Tăng cường công tác văn hóa cộng đồng, tự quản trong thôn xóm, đảm bảo an ninh trật tự từng khu dân cư. Tuyên truyền vận động nhân dân các xóm còn lại xây dựng NTM kiểu mẫu, phấn đấu năm 2023 địa phương hoàn thành xã NTM kiểu mẫu./.

Trần Lý