Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh thẩm định tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Giao Lạc.
Đến nay, Giao Lạc đã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên để các tiêu chí nông thôn mới nâng cao duy trì bền vững, cấp ủy chính quyền quan tâm tiêu chí về môi trường; chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ cận nghèo trên địa bàn và huy động mọi nguồn lực từng bước kiên cố các tuyến kênh mương, trồng bổ sung cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh thẩm định tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tại Giao Lạc.

Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh làm trưởng đoàn đã thẩm định tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Giao Lạc. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện.

Xây dựng nông thôn mới là chương trình tổng thể mang tính toàn diện nên ngay sau được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới năm 2015, xã Giao Lạc tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng nông thôn mới nâng cao. Thực hiện phương châm lấy dân làm gốc, từng phần việc, cấp ủy, chính quyền đã triển khai thông qua các hội nghị tại xã và thôn xóm qua đó đã tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Điều đó được minh chứng qua kết quả huy động sự đóng góp của nhân dân với số tiền hơn 20 tỷ đồng trong tổng số kinh phí xây dựng nông thôn mới trên 53 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi như đường giao thông, trường học, trạm y tế...

Nhà văn hóa xóm được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đảm bảo các thiết chế văn hóa.

Bên cạnh đó, cảnh quan môi trường được chỉnh trang đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, hoạt động thu gom, vận chuyển xử lý rác thải được duy trì, định kỳ, 13/22 xóm thực hiện phân loại rác thải tại nguồn bằng thùng chứa rác riêng biệt và xử lý rác hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình. Hệ thống đường dong ngõ xóm mở rộng, kiên cố; hệ thống đèn điện chiếu sáng trên các tuyến đường được lắp đặt. Trên từng tuyến đường được các đoàn thể và nhân dân trồng hoa, cây xanh với chiều dài gần 28km, cùng với đó đường nội đồng từng bước kiên cố tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và sản xuất. Từ đây, Giao Lạc đã có mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp hiệu quả với diện tích hơn 15 ha, có cánh đồng lớn tại xứ đồng Tứ Tùng với diện tích 30 ha và xây dựng mô hình trồng rau, củ quả công nghệ sinh học do HTX nông nghiệp Trường Xuân tại xóm 5 trực tiếp sản xuất theo quy trình hữu cơ VietGap, doanh thu hàng năm đạt gần 2,1 tỷ.

Khu xử lý rác thải tập trung Giao Lạc đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Sản xuất kinh doanh hiệu quả tạo việc làm cho lao động địa phương, góp phần lớn để Giao Lạc đạt tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt gần 97%, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 65,3 triệu đồng/người/năm; không còn hộ nghèo không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. ANTT trên địa bàn được duy trì, giữ vững, 100% số xóm có hương ước, 16 xóm đạt chuẩn xóm văn hóa 5 năm liên tục, nhân dân hài lòng với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Năm 2021 cán bộ và nhân dân Giao Lạc được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh phát biểu kết luận.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, đồng chí Cao Thành Nam - Phó Chủ tịch TT UBND huyện đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và bứt phá xã Giao Lạc trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đã đạt theo quy định. Tuy nhiên để các tiêu chí nông thôn mới nâng cao duy trì bền vững, cấp ủy chính quyền quan tâm tiêu chí về môi trường, nhất là khâu thu gom, xử lý rác thải. Cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện và nhân rộng mô hình phân loại rác thải tại nguồn, có cơ chế hỗ trợ, động viên để đội thu gom nâng cao trách nhiệm thu phân loại ngay từ khu thu gom, giảm tải đối với lò đốt. Phát huy lợi thế của địa phương có tuyến bộ ven biển đi qua, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, nâng cao tỷ lệ người lao động có việc làm; mở rộng liên kết trong sản xuất nông nghiệp, đưa những giống lúa có giá trị hàng hóa vào gieo trồng, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ cận nghèo trên địa bàn. Tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên kết hợp huy động nguồn xã hội hóa từng bước kiên cố các tuyến kênh mương và trồng bổ sung cây xanh trên các tuyến đường tạo cảnh quan môi trường sáng xanh, sạch, đẹp./.