Hôi nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi tỉnh Nam Định năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
UBND tỉnh tổ chức Hôi nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Giao Thủy có đồng chí Phạm Quang Ái - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, đồng chí Trần Thị Ngát - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2024.

Trong năm 2023, tỉnh Nam Định có 5 cơn bão3 ATNĐ hoạt động trên biển Đông, trong đó chỉ có 01 ATNĐ đổ bộ vào đất liền nước ta nhưng không ảnh hưởng đến tỉnh Nam Định. Do ảnh hưởng rìa bắc vùng áp thấp do ATNĐ số 2 suy yếu kết hợp rìa Tây Nam áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông nên từ ngày 26-28/9/2023 tỉnh Nam Định đã có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Mưa lớn đã gây ngập sâu nhiều tuyến đường tại thành phố Nam Định và một số diện tích lúa bị đổ. Để chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngay từ đầu năm Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã đôn đốc các địa phương, các ngành, các cấp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”. Trước mùa lũ, bão năm 2023 Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN và các địa phương tổ chức kiểm tra hệ thống đê điều và công trình phòng, chống thiên tai; phát huy nhiệm vụ của lực lượng tuần tra, canh gác đê. Ngoài ra, trước, trong và sau các trận thiên tai Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đều có các đoàn kiểm tra đê điều và công trình phòng, chống thiên tai để có tham mưu triển khai các biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả. Sau mỗi trận thiên tai đều có báo cáo công tác ứng phó.

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2024 tại điểm cầu huyện Giao Thủy.

Năm 2024, dự báo có khoảng 09-11 cơn bão, ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 01 đến 02 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Nam Định, tập trung chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 10. Thời tiết nắng nóng thất thường, khoảng tháng 9 thường xảy ra bão lớn. Số đợt nắng nóng ở mức cao hơn TBNN với khoảng 7-9 đợt, nhiệt độ cao nhất toàn mùa từ 39,0 - 40,0 0C. Dự kiến có khoảng 03 đến 05 đợt mưa lớn diện rộng tập trung chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2024. Mùa lũ năm 2024 có khả năng xảy ra 03 đến 04 trận lũ với biên độ vừa và nhỏ.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cấp các ngành tập trung triển khai kế hoạch PCTT&TKCN. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, rà soát kiện toàn BCH PCTT tỉnh, gắn trách nhiệm với các thành viên, phân công, theo dõi địa bàn, kịp thời phản ánh kiến nghị của các đơn vị tới BCH PCTT&TKCN tỉnh. Đài Khí tượng Thủy văn theo dõi diễn biến bất thường của thời tiết khí hậu, cung cấp số liệu thông tin để tỉnh có biện pháp chỉ đạo, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nhất là tăng cường thời lượng trên hệ thống truyền thanh xã, thị trấn, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, phòng chống thiên tai. Các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, đánh giá hiện trạng đê điều, thủy lợi, công trình phòng, chống thiên tai trước mùa lũ bão, xác định trọng điểm xung yếu phòng, chống lụt bão, xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm và phương án hộ đê toàn tuyến. Rà soát, cập nhật, bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó thiên tai phù hợp với đặc điểm của địa phương. Tổ chức tập huấn, diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sát thực tế. Tăng cường hoạt động của các lực lượng: xung kích phòng, chống thiên tai, lực lượng quản lý đê nhân dân và lực lượng tuần tra canh gác đê nhằm chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ giờ đầu đạt hiệu quả. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng, nhận thức về thiên tai đảm bảo thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai. Lực lượng Biên phòng chủ động các phương án sơ tán dân, sẵn sàng lực lượng trang thiết bị PCTT khi có tình huống. Công ty thủy nông nâng cao năng lực tưới tiêu, thường xuyên giải tỏa dòng chảy vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa đảm bảo tiêu chí NTM. TP Nam Định rà soát phương án chống ngập lụt./.