Huyện Giao Thủy triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.
Thực hiện phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó thực hiện phòng tránh là chính" giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng chí Trần Thị Ngát – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương xác định công tác PCTT&TKCN là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện. Các ngành, địa phương tổng kiểm tra đánh giá chất lượng các công trình đê điều, thủy lợi trước mùa bão, lũ năm 2024. Xây dựng Kế hoạch; Phương án phòng, chống thiên tai năm 2024.

Đồng chí Trần Thị Ngát - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Dưới dự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thị Ngát, Ban Chỉ huy PCTT &TKCN huyện đánh giá công tác PCTT&TKCN năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, trên địa bàn huyện Giao Thủy không có bão mạnh đổ bộ trực tiếp vào khu vực huyện, không gây thiệt hại lớn về đê điều, công trình thủy lợi. Tuy nhiên, chịu ảnh hưởng của hoàn lưu ATNĐ suy yếu từ các cơn bão gây mưa vừa, mưa to đến rất to trên diện rộng, gây ngập diện tích lúa vào thời kỳ bắt đầu thu hoạch, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng vụ mùa năm 2023. Đợt triều cường kết hợp với gió mùa sóng lớn, từ ngày 05 ÷ 06 tháng 02 năm 2023 đã gây sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng mái kè bê tông mép nước phía Đông khu du lịch bãi tắm Quất Lâm, huyện Giao Thủy. Để đảm bảo hạn chế sóng phá rộng thêm mái kè, tường kè, đường bê tông khu du lịch Quất Lâm, UBND huyện chỉ đạo thị trấn Quất Lâm huy động nhân lực, máy móc, vật tư xử lý giờ đầu đảm bảo an toàn cho tuyến kè, đường của khu du lịch bãi tắm.

Đồng chí  Lê Văn Huấn - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá kết quả PCTT&TKCN năm 2023.

Căn cứ tinh thần chỉ đạo của các cấp, huyện Giao Thủy đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai & TKCN năm 2023; phân công nhiệm vụ cho các đồng chí thành viên; ban hành văn bản chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai và TKCN; thành lập các Ban Chỉ huy bảo vệ trọng điểm; tổ chức tổng kiểm tra trước mùa mưa bão hệ thống đê, kè, công trình dưới đê và đánh giá cụ thể hiện trạng khả năng phòng, chống thiên tai của các công trình; tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai & TKCN tại xã Giao Tiến; xây dựng các phương án để chủ động đối phó với các tình huống khi có thiên tai và giao chỉ tiêu nhân lực, vật tư dự trữ, phương tiện phòng, chống thiên tai và TKCN tại các xã, thị trấn. Đồng thời, tranh thủ sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh đầu tư tu bổ, nâng cấp một số công trình đê điều, công trình thủy lợi. Năm qua, các ngành chuyên môn đã giải tỏa 10 vụ vi phạm đê điều từ những năm trước; phát hiện 13 vụ vi phạm công trình thủy lợi phát sinh mới, lập biên bản vi phạm và xử lý giải toả theo quy định. Tổ chức ra quân thu dọn rác thải, phế thải trên mái đê, chân đê thuộc tuyến đê sông, đê biển. 22/22 xã, thị trấn thành lập, kiện toàn, củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã với hơn 2000 thành viên tham gia.

Công ty TNHH MTV KTCTTL Xuân Thủy và lãnh đạo xã Giao An phát biểu ý kiến.

Thực hiện phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó thực hiện phòng tránh là chính" giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng chí Trần Thị Ngát – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương xác định công tác PCTT&TKCN là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện. Do đó, công tác tuyên truyền về diễn biến của thiên tai, khí hậu cần được tăng cường. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về PCTT. Tiến hành tổng kiểm tra đánh giá chất lượng các công trình đê điều, thủy lợi trước mùa bão, lũ năm 2024. Xây dựng Kế hoạch; Phương án phòng, chống thiên tai năm 2024. Thường xuyên kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi, nhất là các công trình xây dựng trái phép, sai phép trong hành lang bảo vệ đê điều và hành lang thoát lũ, lấn chiếm lòng kênh, mương. Thực hiện tốt kế hoạch trồng và bảo vệ rừng phòng hộ; cây chắn sóng bảo vệ bãi và bảo vệ các tuyến đê sông, đê biển. Thực hiện nghiêm chỉnh chế độ trực ban trong mùa bão, lũ; tuần tra, canh gác, phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố, hư hỏng về đê, kè, cống ngay từ giờ đầu./.