Kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP huyện kiểm tra công tác bảo quản thực phẩm

tại Nhà hàng Yến Thanh xã Giao Phong

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường các biện pháp quản lý, bảo đảm vệ sinh ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành do Phòng Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện chủ trì cùng các ngành liên quan vừa tiến hành kiểm tra các điều kiện VSATTP tại một số cơ sở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện.

Công tác vệ sinh môi trường, khu vực chế biến thực phẩm là những nội dung

được Đoàn liên ngành VSATTP quan tâm kiểm tra, nhắc nhở.

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã tiến hành kiểm tra Nhà hàng Yến Thanh, xóm Lâm Hoan xã Giao Phong, Nhà hàng Lẩu nướng T&T xã Giao Yến và Cửa hàng Phở bò Quang Huy xóm 14 xã Hoành Sơn. Trong đó, Nhà hàng Yến Thanh xã Giao Phong là cơ sở phục vụ, kinh doanh ăn uống có quy mô lớn, thu hút nhiều lao động tham gia. Qua kiểm tra thực tế, hầu hết các cơ sở đều bảo đảm các thủ tục về mặt hành chính như giấy phép đăng ký kinh doanh, điều kiện VSATTP.

Lấy mẫu xét nghiệm dư lượng hàn the trong nguyên liệu chế biến bún, phở

tại Cửa hàng Phở bò Quang Huy xóm 14 xã Hoành Sơn

Tuy nhiên, kiểm tra tại khu vực chế biến thức ăn, Đoàn liên ngành đã nhắc nhở các cơ sở cần tuân thủ quy cách, không gian bố trí nhà bếp thông thoáng; các vật dụng chế biến thường xuyên vệ sinh sạch sẽ; nguyên liệu chế biến phải rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là việc bảo quản thực phẩm tươi sống, thực phẩm sau chế biến cần thực hiện tách biệt trong điều kiện môi trường an toàn và lưu mẫu thức ăn chín khi cần thiết. Ngoài ra, Đoàn liên ngành VSATTP huyện cũng đã kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ, nhắc nhở các cơ sở trang bị bảo hộ lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động hàng năm...

Với một số lỗi vi phạm được chỉ rõ trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản, xử lý hành chính theo quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu các cơ sở khẩn trương khắc phục tồn tại, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Thông qua công tác kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Phương Nam

Trung tâm VH -TT-TT Giao Thủy