Thẩm tra xóm nông thôn mới kiểu mẫu Hải Hùng, Hải Tiền xã Giao Hải.
Ngay sau khi xã Giao Hải đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023, các cơ sở xóm đều bắt tay xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, góp phần vào thành tích chung của địa phương. Xã Giao Hải địa phương ven biển, người dân ngoài phát triển kinh tế biển còn mở rộng sản xuất các ngành nghề tạo việc làm cho lao động địa phương, góp phần tăng thu nhập cho nhân dân. Đến nay số hộ khá giàu ngày một tăng, hộ nghèo tại 2 xóm còn dưới 0,7%, thu nhập bình quân đầu người đều đạt trên 83 triệu đồng/người/năm.

Văn phòng điều phối NTM huyện tiến hành thẩm tra xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại xóm Hải Hùng, Hải Tiền xã Giao Hải. Đồng chí Lê Văn Huấn - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các ngành, đơn vị có tiêu chí về thẩm tra, đánh giá.

Xã Giao Hải báo cáo kết quả xây dựng xóm NTM kiểu mẫu tại Hải Hùng, Hải Tiền

Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Hệ thống giao thông nông thôn đều được cứng hóa và bảo trì hàng năm, trên 75% đường trục chính nội đồng được bê tông hóa đáp ứng sản xuất. Hầu hết nhà ở trong khu dân cư đều khang trang, sạch đẹp, hoa, cây xanh được trồng dọc ven các tuyến đường, có điện chiếu sáng theo quy chuẩn, rác thải trong khu dân cư được phân loại thu gom và xử lý đúng quy trình đảm bảo tiêu chí  sáng, xanh, sạch, đẹp. Các tiêu chí về y tế, giáo dục, văn hóa xã hội đều có chuyển biến tiến bộ, bà con nhân dân phấn khởi khi chính người dân được thụ huởng thành quả do nông thôn mới mang lại. 100% người dân được tiếp cận pháp luật, duy trì tốt các tổ hòa giải ở cơ sở, không để xảy ra các vụ việc mâu thuẫn, mất ANTT tại địa phương. Qua đánh giá 100% người dân hài lòng với kết quả xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, đồng thời mong muốn tiếp tục chung tay nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM theo chuẩn quy định.

Nghề làm nước mắm tại xóm Hải Tiền xã Giao Hải

Sau khi nghe báo cáo của địa phương, sự góp ý của các ngành, đơn vị, đồng chí trưởng đoàn thẩm tra đề nghị địa phương cùng 2 xóm Hải Hùng và Hải Tiền tiếp tục nâng cao và giữ vững 8/8 tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu góp phần cùng Giao Hải phấn đấu các mục tiêu cao hơn trong thời gian tới. Như vậy đến nay 100% số xóm tại xã Giao Hải đều được công nhận xóm NTM kiểu mẫu được huyện ghi nhận đánh giá cao./.

Đồng chí Vũ Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy xã Giao Hải phát biểu tại buổi thẩm tra

Đồng chí Lê Văn Huấn - Trưởng đoàn kết luận buổi thẩm tra

Trung tâm VH-TT&TT Giao Thủy