UBND huyện khen thưởng tập thể, cá nhân tham gia cứu nạn tàu hàng bị chìm trên biển khu vực huyện Giao Thủy.
Ngay sau khi nhận được tin báo của thuyền trưởng, Đồn Biên phòng Quất Lâm đã điều 01 xuồng máy và 15 cán bộ chiến sỹ, huy động 02 phương tiện tàu cá tham gia tìm kiếm cứu nạn và cứu vớt 10 thuyền viên. Đến 13h cùng ngày, 10 thuyền viên đã được cứu nạn và đưa sang tàu cá an toàn. Khoảng 15h30’ tàu cứu hộ Sar 411 thuộc Trung tâm cứu nạn hàng hải đến hiện trường xảy ra tai nạn. Đơn vị giao lại tàu Sar 6 người, 4 người còn lại đưa về Trạm kiểm soát biên phòng Cống số 9 Đồn Biên phòng Quất Lâm để được chăm sóc y tế. Trong quá trình cứu hộ, cứu nạn, đơn vị đã hướng dẫn cho máy trưởng của tàu làm công tác khắc phục không để sự cố tràn dầu( nhiên liệu của tàu) làm ảnh hưởng đến môi trường biển. Nguyên nhân chìm tàu được xác định ban đầu do sóng to, gió lớn, tàu bị nghiêng mạn trái dẫn đến nước tràn vào các khoang hàng hóa dẫn đến tàu Sunrise 268 bị chìm hoàn toàn.

UBND huyện gặp gỡ, khen thưởng tập thể, cá nhân tham gia cứu nạn tàu hàng

chìm trên biển khu vực huyện Giao Thủy

Nhận được báo cáo của Đồn Biên phòng Quất Lâm và UBND xã Giao Hải về việc Trạm kiểm soát Biên phòng cống số 9 cùng 2 thuyền trưởng tàu cá tại xã Giao Hải cứu hộ thành công 10 thuyền viên trên tàu hàng Sunrise 268 thuộc công ty TNHH TM&ĐT phát triển Thảo Linh – Thành phố Hải Phòng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã có Quyết định khen thưởng 01 tập thể và 02 cá nhân tham gia cứu hộ, cứu nạn. Đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện đã gặp gỡ động viên và trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Trần Hoài Thanh - Trưởng Phòng Nội vụ

thông qua Quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND huyện

Theo thông tin, vào khoảng 11h ngày 30/4/2024, trên vùng biển xã Giao Hải huyện Giao Thủy Tỉnh Nam Định đã xảy ra vụ tai nạn chìm tàu hàng do anh Nguyễn Văn Tấm  sinh năm 1984, thường trú tại huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng là thuyền trưởng. Lúc gặp nạn trên tàu có 10 thuyền viên và chở 3.200 tấn xi măng dạng đóng bao. Hành trình của tàu từ huyện Kinh Môn, Hải Dương đi cảng Quy Nhơn, Bình Định. Khi đến khu vực biển huyện Giao Thủy Nam Định cách bờ biển khoảng 7 hải lý thì bị sóng đánh chìm.

Đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện

trao giấy khen cho 01 tập thể, 02 cá nhân tham gia cứu nạn

Để khắc phục sự cố, Đồn Biên phòng Quất Lâm đã làm việc với Công ty TNHH và đầu tư phát triển Thảo Linh có phương án xử lý cũng như khắc phục hậu quả. Giao trách nhiệm cho Công ty trong quá trình trục vớt phương tiện phải đảm bảo các quy định về an toàn hàng hải, đồng thời cam kết không được để xảy ra sự cố tràn dầu. Hiện các thuyền viên gặp nạn đã được đưa về với gia đình an toàn.

Đồng chí Vũ Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND huyện

biểu dương lực lượng Biên phòng và các tàu cá tham gia cứu nạn

Gặp gỡ động viên và khen thưởng lực lượng Biên phòng và 2 thuyền trưởng tàu cá tham gia cứu nạn, đồng chí Vũ Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương, ghi nhận tinh thần trách nhiệm, dũng cảm cứu nạn trong điều kiện thời tiết khó khăn. Tinh thần ấy rất cần được nhân rộng trong quá trình lao động, khai thác trên biển, chủ động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đồng chí đề nghị như dân tham gia đánh bắt hải sản trên ngư trường chấp hành tốt các quy định theo luật pháp quốc tế, đảm bảo an ninh tuyến biển, an ninh quốc gia. Đối với lực lượng Biên phòng đã có các phương án cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn về người, khắc phục các sự cố bảo vệ vùng biển khu vực phục trách. Mong rằng các đồng chí tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động ngư dân phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo an toàn về người, nhất là khi điều kiện thời tiết bất thường trong mùa mưa bão. Cùng với đó, vận động ngư dân chấp hành tốt quy định quốc tế về khai thác hải sản, góp phần cùng cả nước gỡ thẻ vàng của EU đối với sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Đối với xã Giao Hải nơi có bến cá hoạt động thường xuyên trong ngày, đề nghị địa phương làm tốt công tác quản lý, chấp hành quy định bến bãi, khai thác, hạn chế tai nạn trên biển./.

Lãnh đạo huyện, xã Giao Hải, Đồn Biên phòng Quất Lâm động viên lực lượng tham gia cứu nạn

Trung tâm VH-TT&TT Giao Thủy