Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện về việc triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh do đồng chí Đặng Ngọc
Rung - Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Ban
chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện về việc triển khai tháng hành động vì an toàn
thực phẩm năm 2024. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - TVHU, Phó Chủ tịch
Thường trực UBND huyện.
Đồng chí Vũ Thế Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện
Huyện Giao Thủy có 1.855 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm,
trong đó 270 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, gần 980 cơ sở kinh doanh tiêu
dùng, 550 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 56 cơ sở kinh doanh thức ăn đường
phố. Các cơ sở chủ yếu nhỏ lẻ, không tập trung, không thường xuyên hoạt động,
làm theo thời vụ. Ngoài ra có khoảng 1.300 hộ nuôi trồng thủy sản tại các địa
phương ven biển. Trên địa bàn huyện có 30 bếp ăn các trường học, 8 bếp ăn tập
thể các công ty. Năm 2024 Trung tâm y tế huyện là cơ quan thường trực tham mưu
cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành
an toàn thực phẩm. Hướng dẫn các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, tuyến xã có 22 đoàn
kiểm tra liên ngành, đã kiểm tra 45 cơ sở, tuyến huyện có 1 đoàn và đã kiểm tra,
giám sát 32 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh tiêu dùng, cơ
sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra có 4 cơ sở vi phạm, xử phạt hành
chính 15,5 triệu đồng. Đội quản lý thị trường số 4 tổ chức kiểm tra 8 cơ sở, có
2 cơ sở vi phạm, xử phạt 1,5 triệu đồng. Thực hiện kế hoạch kiểm tra thường
xuyên đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy hải sản. Đoàn đã
kiểm tra, giám sát 9 cơ sở chế biến thực phẩm, đã có 5 cơ sở đảm bảo thực hiện
nghiêm các điều kiện theo quy định, 4 cơ sở còn tồn tại các vi phạm yêu cầu cam
kết khắc phục.
Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu
Bên cạnh công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm các cơ sở
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, từ đầu năm đến nay Trung tâm Y tế huyện tham
mưu UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận cho 13 cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm. Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nên từ đầu năm
đến nay huyện Giao Thủy không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Hưởng ứng tháng
hành động an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm trong tình hình mới” từ ngày 15/4 - 15/5/2024, Ban chỉ đạo an
toàn thực phẩm huyện đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương
tiện thông tin đại chúng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính
quyền và nhân dân trong việc đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, đề cao vai trò
của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực
phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an ninh, an toàn
thực phẩm, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân,
cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Trong tháng hành
động, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành,
kiểm tra các địa phương, cơ sở sản xuất kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trong
việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Chỉ đạo Ban chỉ
đạo an toàn thực phẩm các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, giám sát tại cơ sở.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh, huyện kiểm tra quy trình sản xuất nước mắm của Công ty Cổ phần sản xuất nước mắm Phúc Thịnh
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh và huyện đã kiểm tra quy
trình sản xuất nước mắm của Công ty Cổ phần sản xuất nước mắm Phúc Thịnh thị
trấn Quất Lâm và bếp ăn tập thể của Công ty Cổ phần thời trang thể thao chuyên
nghiệp Giao Thủy. Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý hoạt động của đơn vị đảm bảo đầy
đủ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn
thực phẩm… Công ty Cổ phần sản xuất nước mắm Phúc Thịnh quy trình sản xuất nước
mắm đảm bảo sạch sẽ, an toàn, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh, huyện kiểm tra bếp ăn của Công ty Cổ phần thời trang thể thao chuyên nghiệp Giao Thủy
Tại bếp ăn tập thể của Công ty Cổ phần thời trang
thể thao chuyên nghiệp Giao Thủy hàng ngày cung cấp gần 1.300 suất ăn cho công
nhân do Công ty Cổ phần dịch vụ quốc tế Hà Thành cung cấp. Toàn bộ thực phẩm
nhập về bếp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tươi sống, thực hiện theo quy trình
bếp ăn 1 chiều. Dụng cụ chế biến sạch sẽ, mẫu thức ăn lưu lại theo quy định. Có
chứng nhận khám sức khỏe và kiến thức về an toàn thực phẩm của cán bộ công nhân
theo quy định, công nhân có sử dụng trang phục vệ sinh.
Đồng chí Đặng Ngọc Rung - Phó Giám đốc Sở Công thương, Trưởng đoàn phát biểu kết luận
Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Ngọc Rung - Phó Giám đốc Sở Công thương
- Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tỉnh đánh giá cao công
tác lãnh đạo chỉ đạo của huyện trong đảm bảo an toàn thực phẩm. Để đảm bảo an
toàn thực phẩm trên địa bàn, đồng chí đề nghị
trong thời gian tới Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện triển khai những
quy định của tỉnh xuống các xã, thị trấn về an toàn thực phẩm. Tăng cường công
tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức
nhân dân, nhất là trong dịp hè năm 2024. Kiểm tra điều kiện các cơ sở sản xuất
kinh doanh, đặc biệt các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể các
trường học, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn./.
Trần Lý
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy