UBND huyện triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập thôn ( xóm) giai đoạn 2023-2025.
Hiện 6 xã sắp xếp trong giai đoạn 2023-2025 có tổng số 67 xóm, hơn 18.200 hộ, trên 64.000 nhân khẩu, Bí thư chi bộ 64 người, 67 Trưởng xóm, trưởng các đoàn thể ở xóm là 268 người. Sau khi sáp nhập xóm phải đạt tiêu chí về quy mô số hộ gia đình theo quy định, trừ trường hợp đã nhập 03 xóm trở lên hoặc nhập 02 xóm nhưng do yếu tố đặc thù không thể nhập thêm. Khi sắp xếp, sáp nhập phải thận trọng, cân nhắc các yếu tố đặc thù về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, địa lý, đặc điểm ANTT, tập quán sinh hoạt cộng đồng. Như vậy theo dự kiến sau khi sáp nhập sẽ còn 36 xóm giảm 31 xóm, tổng số cán bộ thôn( xóm) còn 252 người, giảm 217 người.

Thông báo các Quyết định thành lập BCĐ và tổ công tác hướng dẫn sắp xếp, sáp nhập

UBND huyện vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm) trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025 đối với các xã Giao Thanh, Giao Xuân, Hồng Thuận, Giao Nhân, Giao Phong, Bạch Long. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Sau khi có Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn việc sắp xếp, sáp nhập thôn ( xóm) trên địa bàn huyện Giao Thủy giai đoạn 2023-2025, UBND huyện triển khai kế hoạch thực hiện văn bản số 169 của UBND tỉnh Nam Định về việc nhất trí cho UBND huyện Giao Thủy xây dựng Hồ sơ, Đề án sắp xếp 67 thôn ( xóm) thuộc các xã Hồng Thuận, Giao Thanh, Giao Xuân, Giao Nhân, Bạch Long, Giao Phong để trình cấp có thẩm quyền quyết định. Việc sắp xếp sáp nhập thôn ( xóm) nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã, giảm chi ngân sách nhà nước, tăng nguồn lực chi đầu tư phát triển KTXH ở địa phương. Xây dựng mô hình thôn xóm phù hợp với yêu cầu quản lý, năng lực cán bộ ở cơ sở, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng khu dân cư, khắc phục sự manh mún, chia cắt trong tổ chức và hoạt động của các thôn (xóm) theo quy mô hiện tại.

Yêu cầu việc sắp xếp, sáp nhập thôn( xóm) phải đảm bảo ổn định tình hình tại địa phương, đảm bảo công khai dân chủ, thống nhất trong hệ thống chính trị cơ sở và nhân dân. Trong quá trình rà soát từ cơ sở có 3 nhóm thôn ( xóm) thực hiện sáp nhập gồm: Nhóm 1 có số hộ gia đình đạt từ 50% trở lên so với tiêu chí quy định, cụ thể xóm có từ 150 hộ gia đình đến dưới 300 hộ gia đình; Nhóm 2 là xóm có yếu tố đặc thù nhưng đáp ứng sự phù hợp với sự phát triển chung; Nhóm 3 thôn (xóm) có từ 300 hộ gia đình trở lên. Thời gian thực hiện đối với cấp huyện xây dựng dự thảo phương án tổng thể hoàn thành trước ngày 19/4/2024. Đối với cấp xã xây dựng Đề án trình HĐND cấp xã hoàn thành trước 30/5/2024. UBND huyện hoàn thành Đề án báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/6/2024. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Phòng Nội vụ - Cơ quan tham mưu xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập đối với từng địa phương theo hướng dẫn đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra.

Đồng chí Trần Hoài Thanh - Trưởng Phòng Nội vụ

triển khai Kế hoạch sáp nhập thôn( xóm) giai đonạ 2023-2025

Để việc sắp xếp sáp nhập thôn ( xóm) diễn ra đúng quy trình, đạt được mục đích yêu cầu đề ra, UBND huyện yêu cầu 6 xã tổ chức việc lấy ý kiến của cử tri về chủ trương sáp nhập và tên gọi sau khi sáp nhập. Hiện 6 xã sắp xếp trong giai đoạn 2023-2025 có tổng số 67 xóm, hơn 18.200 hộ, trên 64.000 nhân khẩu, bí thư chi bộ 64 người, 67 trưởng xóm, trưởng các đoàn thể ở xóm là 268 người. Sau khi sáp nhập xóm phải đạt tiêu chí về quy mô số hộ gia đình theo quy định, trừ trường hợp đã nhập 03 xóm trở lên hoặc nhập 02 xóm nhưng do yếu tố đặc thù không thể nhập thêm. Khi sắp xếp, sáp nhập phải thận trọng, cân nhắc các yếu tố đặc thù về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, địa lý, đặc điểm ANTT, tập quán sinh hoạt cộng đồng. Như vậy theo dự kiến sau khi sáp nhập sẽ còn 36 xóm giảm 31 xóm, tổng số cán bộ thôn( xóm) còn 252 người, giảm 217 người.

Chủ tịch UBND xã Giao Phong, Hồng Thuận ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị các ngành, địa phương đã có ý kiến thảo luận về việc sắp xếp sáp nhập thôn ( xóm) đảm bảo tính thống nhất từ huyện đến cơ sở. Trong đó việc đặt tên xóm phải được lấy ý kiến của cử tri theo đại diện hộ gia đình. Trong quá trình tổ chức thực hiện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, công khai danh sách cử tri và Đề án tại nhà văn hóa xóm.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, địa phương trong diện sắp xếp, sáp nhập trong giai đoạn 2023-2025 bám sát kế hoạch của UBND, đề án sắp xếp đảm bảo công khai minh bạch dân chủ, đặc biệt việc đặt tên gọi sau sáp nhập đảm bảo tính thống nhất. Đây là bước quan trọng khi thực hiện sáp nhập xã trong giai đoạn tiếp theo./.

Trung tâm VH-TT&TT Giao Thủy