Huyện Giao Thủy triển khai các giải pháp nâng cao tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đối với 5 xã phía Tây Nam huyện.
        Để nâng cao tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng đề nghị Nhà máy nước sạch Quất Lâm phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát cụ thể số hộ dân đã sử dụng nước sạch tổng hợp báo cáo về UBND huyện. Đối với các hộ gia đình chưa sử dụng, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, thay đổi nhận thức của nhân dân, tự nguyện đăng ký sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, sản xuất thay thế các nguồn nước ngầm truyền thống, nước mưa, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Công ty rà soát số hộ đăng ký sử dụng nước sạch, có kế hoạch triển khai đấu nối đường ống dẫn nước phục vụ nhân dân Xóm Liên Phong xã Giao Phong, khu vực Cát Đàm, Thức Hóa xã Giao Thịnh. Cùng với đó thường xuyên đánh giá, kiểm tra chất lượng nguồn nước công khai để nhân dân nắm rõ.

UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp nâng cao tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch từ Nhà máy nước sạch Quất Lâm đối với 5 xã phía Tây Nam huyện gồm xã: Giao Phong, Giao Thịnh, Giao Yến, Bạch Long và thị trấn Quất Lâm. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện

báo cáo hoạt động của Nhà máy nước sạch Quất Lâm

Nhà máy nước sạch Quất Lâm thuộc Công ty Cổ phần nước sạch Quất Lâm với giá trị đầu tư hơn 100 tỷ đồng đã hoàn thành các hạng mục theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, đảm bảo chất lượng. Theo thiết kế, Công ty đã xây dựng trạm bơm nước thô Xuân Ninh, toàn bộ nguồn nước được lấy từ sông Ninh Cơ với hệ thống đường ống trải dài 12 km qua 3 huyện Xuân Trường, Hải Hậu, Giao Thủy, công suất thiết kế 11.000 m3 /ngày, đêm.

Ông Bùi Minh Giang - Phó Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần nước sạch Quất Lâm phát biểu

Việc sản xuất nước sạch được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt với hệ thống đánh giá chất lượng nước được kiểm soát tự động, chặt chẽ hằng ngày kết hợp với kiểm định, kiểm tra của cơ quan chức năng chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định định kỳ tại nhà máy và các hộ dân sử dụng nước sạch nên chất lượng được đảm bảo, an toàn, hợp vệ sinh trong sử dụng sinh hoạt và sản xuất. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Nhà máy đã cấp nước cho các hộ dân, doanh nghiệp, cơ quan, trường học trên địa bàn 5 xã phía Tây Nam huyện được nhân dân tin dùng và dần coi nguồn nước sạch Nhà máy nước Quất Lâm là nguồn cung cấp chính cho sinh hoạt và sản xuất hàng ngày.

Lãnh đạo thị trấn Quất Lâm ý kiến về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch

Tại hội nghị, các địa phương phía Tây Nam huyện đã phát biểu, đánh giá cao chất lượng nguồn nước do Công ty cung ứng thời gian qua. Đồng thời trao đổi những nguyên nhân người dân sử dụng nước sạch chưa đạt kế hoạch đề ra. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu người dân vẫn còn tư tưởng dùng nước ngầm, nước mưa truyền thống đã đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự phối kết hợp giữa Công ty Cổ phần nước sạch Quất Lâm với 5 địa phương trong việc triển khai lắp đặt hệ thống nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân. Để nâng cao tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch, đồng chí đề nghị Nhà máy nước sạch Quất Lâm phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát cụ thể số hộ dân đã sử dụng nước sạch tổng hợp báo cáo về UBND huyện. Đối với các hộ gia đình chưa sử dụng, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, thay đổi nhận thức của nhân dân, tự nguyện đăng ký sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, sản xuất thay thế các nguồn nước ngầm truyền thống, nước mưa, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Công ty rà soát số hộ đăng ký sử dụng nước sạch, có kế hoạch triển khai đấu nối đường ống dẫn nước phục vụ nhân dân Xóm Liên Phong xã Giao Phong, khu vực Cát Đàm, Thức Hóa xã Giao Thịnh. Cùng với đó thường xuyên đánh giá, kiểm tra chất lượng nguồn nước công khai để nhân dân nắm rõ. Đó là nhu cầu của nhân dân, do vậy nhân dân chính là người thông thái nhất, so sánh, đánh giá, đối chứng hiệu quả của nước sạch so với các nguồn nước khác để lựa chọn sử dụng sinh hoạt hàng ngày./.

Trần Lý