Huyện Giao Thuỷ đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 đối với xã Giao An, Giao Hà và Bình Hòa.
         Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu 3 xã Giao An, Giao Hà và Bình Hòa huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tập trung triển khai thực hiện cả về thực địa và hồ sơ chứng minh. Trong đó, hoàn thiện hồ sơ gửi về Văn phòng Điều phối NTM huyện trước ngày 15/5/2024. Các ngành chuyên môn tạo điều kiện giúp đỡ 3 địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, sớm hoàn thiện các tiêu chí theo quy định. MTTQ triển khai lấy ý kiến về sự hài lòng của nhân dân trong xây dựng NTM kiểu mẫu xong trước 12/6/2024.

UBND huyện đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 đối với xã Giao An, Giao Hà và Bình Hòa. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 đối với xã Giao An, Giao Hà và Bình Hòa

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện về việc triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2023, thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Giao An, Giao Hà, Bình Hòa vào cuộc quyết liệt, rà soát từng tiêu chí có lộ trình thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, theo báo cáo của Văn phòng Điều phối NTM huyện đến nay cả 3 địa phương còn một số tiêu chí còn khó khăn, vướng mắc.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện

báo cáo kết quả thực hiện xã NTM kiểu mẫu Giao Hà, Giao An, Bình Hòa

Trong đó, tiêu chí số 2 về giao thông chưa đảm bảo, phải tiếp tục chỉnh trang, bổ sung thêm các biển báo, gờ giảm tốc, trồng thêm các tuyến đường hoa, cây xanh. Đối với tiêu chí số 5 về giáo dục, hiện Trường Tiểu học Giao An, Giao Hà hết hạn đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn, Trường THCS Bình Hòa hết hạn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất cả 3 xã chưa đảm bảo, trong đó việc chuyển đổi số truy xuất nguồn gốc các sản phẩm, bán trên kênh thương mại điện tử xã Giao An, Bình Hòa chưa đạt. Tiểu mục 13.8 có ít nhất một mô hình phát triển kinh tế nông thôn hiệu quả hiện còn xã Bình Hòa chưa đạt. Tiêu chí số 17 về môi trường cả 3 xã chưa đạt, chưa có điểm nổi trội về cảnh quan môi trường. Khu xử lý rác thải bằng hình thức chôn lấp chưa đảm bảo theo quy định. Xã Giao An chọn tiêu chí nổi trội về sản xuất với sản phẩm là tôm thẻ chân trắng, xã Giao Hà nổi trội về lĩnh vực văn hóa, xã Bình Hòa nổi trội về chuyển đổi số. Hồ sơ minh chứng các địa phương triển khai thực hiện chậm, chưa đảm bảo tiến độ đề ra.

Đồng chí Phùng Thị Quỳnh - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện phát biểu

Đồng chí Phạm Xuân Tảo - Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa phát biểu

Đồng chí Nguyễn Viết Sự - Bí thư Đảng ủy xã Giao An phát biểu

Trên cơ sở những tiêu chí còn khó khăn, vướng mắc của 3 xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, các ngành đã đóng góp ý kiến, cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện theo tiêu chí quy định. Trong đó, tiêu chí cảnh quan môi trường được quan tâm hơn, các xã vào cuộc quyết liệt, huy động sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp và bền vững.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu 3 xã Giao An, Giao Hà và Bình Hòa huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tập trung triển khai thực hiện cả về thực địa và hồ sơ chứng minh. Trong đó, hoàn thiện hồ sơ gửi về Văn phòng Điều phối NTM huyện trước ngày 15/5/2024. Các ngành chuyên môn tạo điều kiện giúp đỡ 3 địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, sớm hoàn thiện các tiêu chí theo quy định. MTTQ triển khai lấy ý kiến về sự hài lòng của nhân dân trong xây dựng NTM kiểu mẫu xong trước 12/6/2024. Trên cơ sở đó, 15/6 Văn phòng Điều phối NTM huyện trình tỉnh, dự kiến cuối tháng 6 năm 2024 về thẩm định các tiêu chí NTM kiểu mẫu tại 3 địa phương đạt kết quả cao, góp phần cùng huyện nhà hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao năm 2023./.

Trần Lý