Theo Đồ án Quy hoạch chung đến năm 2045, đô thị mới Đại Đồng được thành lập trên cơ sở toàn bộ xã Hồng Thuận, sẽ phân đô thị thành 3 khu vực phát triển chính, bao gồm: Khu vực trung tâm, khu vực cửa ngõ phía Đông và khu vực cửa ngõ phía Tây. Từ đây, đô thị Đại Đồng trở thành đô thị kinh tế mới năng động, là trung tâm Dịch vụ - Thương mại, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái và công nghiệp quan trọng của huyện và là cực phát triển quan trọng kết nối thị trấn Giao Thủy (sáp nhập thị trấn Ngô Đồng, xã Hoành Sơn, Giao Tiến), thị trấn Quất Lâm mở rộng (Giao Thịnh, Giao Phong), tạo thành tam giác phát triển mới của huyện Giao Thủy.

Đồng chí Trần Thị Ngát - HUV, Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai lấy ý kiến tham vấn Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Đại Đồng đến năm 2045 tại xã Hồng Thuận. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Thị Ngát - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phòng Kinh tế -  Hạ tầng, Ban Quản lý Dự án, Đại diện đơn vị tư vấn xây dựng Đồ án và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hồng Thuận, Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư.

Đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Đại Đồng, huyện Giao Thủy đến năm 2045.

Xã Hồng Thuận có tổng diện tích đất tự nhiên trên 1400 ha, dân số khoảng 15.200 người, là địa phương có điều kiện tự nhiên tốt, nguồn đất đai và phù sa màu mỡ, nhân lực dồi dào, có truyền thống lịch sử - văn hóa lâu đời. Hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp đồng bộ, có đường Tỉnh lộ 489 đi qua, tương lai có thêm tuyến cao tốc ven biển Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh và tuyến đường bộ ven biển cùng với tuyến giao thông đường thủy trên sông Hồng, tạo thuận lợi cho giao thương, buôn bán, liên kết với các vùng. Theo Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Đại Đồng đến năm 2045, khi trở thành đô thị mới Đại Đồng trên cơ sở lấy toàn bộ xã Hồng Thuận là điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, trở thành trung tâm kinh tế phía Đông của huyện Giao Thủy; là cực phát triển quan trọng kết nối với thị trấn Giao Thủy trên cơ sở sáp nhập thị trấn Ngô Đồng, xã Giao Tiến, Hoành Sơn và thị trấn Quất Lâm mở rộng bao gồm xã Giao Thịnh, Giao Phong thông qua trục đường bộ ven biển, Tỉnh lộ 489, Quốc lộ 37B và các trục huyện lộ, tạo thành tam giác phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và du lịch làng nghề gắn với biển và Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Lãnh đạo xã Hồng Thuận phát biểu ý kiến.

Theo định hướng Quy hoạch chung đô thị mới Đại Đồng đến năm 2045 sẽ phân đô thị thành 3 khu vực phát triển chính, bao gồm: Khu vực trung tâm, khu vực cửa ngõ phía Đông và khu vực cửa ngõ phía Tây. Trong đó, khu Đô thị trung tâm sẽ có trung tâm hành chính mới của thị trấn, trung tâm văn hóa, thể dục thể thao công cộng, hỗn hợp cấp đô thị, trung tâm công viên cây xanh; khu số 2 là khu đô thị thương mại dịch vụ và sinh thái phía Tây. Đây là khu vực đô thị cửa ngõ phía Tây với các chức năng phát triển về dịch vụ, thương mại, công cộng, vui chơi giải trí ven sông Hồng gắn với phát triển dân cư, là khu vực không gian kết nối với thị trấn Giao Thủy. Khu số 3 là khu đô thị công nghiệp và nông nghiệp sinh thái phía Đông có chức năng là khu vực đô thị dịch vụ, công nghiệp, đô thị sinh thái cửa ngõ phía Đông.

Đồng chí Doãn Văn Trí - Trưởng Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện

hướng dẫn niêm yết hồ sơ và lấy phiếu tham vấn đại diện cộng đồng dân cư.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Đại Đồng, lãnh đạo xã Hồng Thuận tham gia ý kiến. Cùng với đó, Phòng Kinh tế - Hạ tầng hướng dẫn niêm yết hồ sơ đồ án tại các xóm; hướng dẫn lấy phiếu tham vấn đại diện cộng đồng dân cư. Hội nghị cũng đã lấy phiếu ý kiến của các đại biểu với nội dung về dự báo quy mô dân số, tính chất đô thị trong tương lai, định hướng không gian tổng thể và về quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thị Ngát nêu rõ: Để có cơ sở thực hiện các công việc tiếp theo đảm bảo theo yêu cầu, các cơ quan liên quan và UBND xã Hồng Thuận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu dự thảo đồ án; Tổ chức trưng bày công khai Dự thảo Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Đại Đồng đến năm 2045 tại trụ sở UBND huyện, UBND xã Hồng Thuận và đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nắm rõ và đồng thuận, nhất trí cao về chiến lược và định hướng phát triển đô thị Đại Đồng trở thành đô thị loại V, là trung tâm kinh tế - văn hóa, thương mại dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái gắn với nông nghiệp công nghệ cao, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Căn cứ theo hướng dẫn cần tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư trên địa bàn xã Hồng Thuận về Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Đại Đồng đến năm 2045, đảm bảo đúng theo quy định./.