Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ thi công một số công trình và công tác phòng trừ sâu bệnh vụ xuân 2024.
Sáng ngày 7/4/2024, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Thị Ngát - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Hội đồng nhân dân, UBND huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Công ty TNHH MTV KTCTTL Xuân Thủy đã kiểm tra tiến độ một số công trình đang triển khai trên địa bàn huyện và công tác phòng trừ sâu bệnh lúa xuân 2024.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND Huyện kiểm tra, khảo sát tuyến đê sông Hồng tại địa phận xã Hồng Thuận.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí trong đoàn đã kiểm tra tuyến đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Hồng Thuận, vị trí tới đây dự kiến sẽ triển khai kè mái đê kết hợp trồng khoảng 2km cây bóng mát, cây cảnh dọc 2 ven đê. Đây là tuyến đê cửa ngõ của các địa phương cụm Ba Lạt. Do đó, việc chỉnh trang cảnh quan môi trường tại vị trí này vừa làm cho môi trường thông thoáng, sạch sẽ còn tạo điểm nhấn cho mỗi người dân, nhất là với mỗi người con xa quê và du khách khi về tham quan, nghiên cứu. Đặc biệt, chiến lược và định hướng phát triển đô thị Đại Đồng trở thành đô thị loại V trên cơ sở lấy toàn bộ xã Hồng Thuận, là trung tâm kinh tế - văn hóa, thương mại dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái gắn với nông nghiệp công nghệ cao sẽ mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đồng chí Chủ tịch UBND Huyện Doãn Quang Hùng kiểm tra, yêu cầu đơn vị thi công

đẩy nhanh tiến độ thi công  Khu xử lý rác thải tập trung liên xã, có vị trí tại xã Bạch Long.

Qua kiểm tra tại khu xử lý rác thải liên xã được đặt tại vị trí xã Bạch Long, hiện tiến độ cải tạo chậm so với yêu cầu. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng đề nghị đơn vị thi công huy động nhân lực, phương tiện khẩn trương đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, cải tạo hệ thống lò đốt để tăng công suất xử lý rác thải. Các địa phương cũng cần tuyên truyền, vận động nhân dân xử lý rác thải hữu cơ ngay tại gia đình, giảm tải cho hệ thống xử lý rác tập trung và thường xuyên ra quân vệ sinh trên các tuyến đường, dòng sông.

Tuyến kênh Cồn Giữa thuộc địa phận xã Hoành Sơn đang được đơn vị thi công hoàn trả lại mặt bằng.

Tại tuyến kênh Cồn Giữa thuộc địa phận xã Hoành Sơn, 2 bên mái kênh đã được đơn vị thi công kè xong, hiện đang hoàn trả lại mặt đường tạo cho nhân dân, phương tiện đi lại thuận lợi. Kiểm tra thực địa, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng đã gợi mở và định hướng Công ty TNHH MTV KTCTTL Xuân Thủy và xã Hoành Sơn nghiên cứu giành vị trí đất để trồng cây bên lề đường.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng và ngành chuyên môn kiểm tra công tác phun phòng trừ sâu bệnh.

Về công tác phòng trừ sâu bệnh, hiện nay, lúa Xuân của huyện đang giai đoạn cuối đẻ nhánh - đứng cái, nhìn trung các trà lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Qua kết quả kiểm tra đồng ruộng của các cơ quan chuyên môn tại các địa phương, hiện nay sâu cuốn lá nhỏ lứa 1 đang vũ hóa rộ, ra rải, kéo dài, mật độ phổ biến 0,1 - 0,3 con/m2 , nơi cao 5 - 7 con/m2 , cục bộ trên 10 con/m2. Rầy lưng trắng lứa 1 đang nở rộ, kéo dài, mật độ trung bình 70 - 100 con/m2 , cao 200 - 300 con/m2 , cục bộ trên 500 con/m2 . Bệnh đạo ôn lá xuất hiện rải rác trên giống nhiễm như Nếp, BC15, J02, BT7, Đài thơm 8,… Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng giao Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phân công lãnh đạo, cán bộ bám sát địa bàn hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các địa phương hướng dẫn nông dân phun trừ sâu bệnh. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về thuốc BVTV trên địa bàn; yêu cầu các đại lý, hộ kinh doanh thuốc BVTV niêm yết giá, cung ứng và hướng dẫn nông dân sử dụng những loại thuốc theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Công ty TNHH MTV KTCTTL Xuân Thủy phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT và UBND các xã, thị trấn điều tiết nước hợp lý để nông dân phun phòng trừ sâu bệnh hiệu quả./.