Hội đồng thẩm tra đô thị văn minh tại Thị trấn Quất Lâm.
  Là địa phương ven biển, Thị trấn Quất Lâm có nhiều thuận lợi trong xây dựng đô thị văn minh với nhiều nét đặc thù riêng. Căn cứ 9 tiêu chí đô thị văn minh, đến nay Thị trấn Quất Lâm đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo hướng dẫn. Thị trấn Quất Lâm được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chung, định hướng phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tương xứng với trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Giao Thủy, là đô thị hạt nhân, đô thị nghỉ mát, du lịch.

Hội đồng thẩm tra kết quả xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh huyện vừa kiểm tra các tiêu chí đô thị văn minh tại Thị trấn Quất Lâm. Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng, đồng chí Phùng Thị Quỳnh – Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin, Phó Chủ tịch Hội đồng cùng cơ quan đơn vị phụ trách tiêu chí dự, đánh giá hồ sơ và thực địa.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi làm việc

Là địa phương ven biển, Thị trấn Quất Lâm có nhiều thuận lợi trong xây dựng đô thị văn minh với nhiều nét đặc thù riêng. Căn cứ 9 tiêu chí đô thị văn minh, thị trấn Quất Lâm đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo hướng dẫn. Đến nay thị trấn Quất Lâm được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chung, định hướng phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tương xứng với trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Giao Thủy, là đô thị hạt nhân, đô thị nghỉ mát, du lịch. Việc giải tỏa các ki ốt mép biển, nâng cấp đường kè chắn sóng, các công trình cải tạo khuôn viên, nâng cấp các công trình văn hóa xã hội được quan tâm. Các công trình nhà văn hóa khu phố đều đạt chuẩn, trạm y tế, 3 trường học đều đạt chuẩn quốc gia, Trên 81% mẫu nhà phù hợp kiến trúc chung của đô thị.

anh tin bai

Khu xử lý rác thải tập trung thị trấn Quất Lâm

Quản lý khai thác và sử dụng hiệu quả các công trình công cộng. Các tổ dân phố thường xuyên tham gia bảo vệ cơ sở hạ tầng đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường. Các tuyến đường trên địa bàn được rải nhựa hoặc bê tông hóa theo quy hoạch. Các tuyến phố chính đều có vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh, cây bóng mát. Hệ thống điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, biển chỉ dẫn được lắp đặt đầy đủ, hành lang giao thông đảm bảo mỹ quan đô thị. Các tiêu chí về môi trường, nước sạch, an toàn thực phẩm đô thị được đảm bảo. 6/6 tiêu chí về an ninh trật tự tổ chức, thực hiện có hiệu quả, thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, không để  xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật, cháy nổ và đua xe trái phép.

anh tin bai

Các tuyến đường thị trấn Quất Lâm được nâng cấp mở rộng

Năm 2022, 2023 Thị trấn Quất Lâm đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Lĩnh vực thông tin, truyền thông được chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo hướng dẫn. Các cụm thu truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin viễn thông lắp đặt vị trí thuận lợi đạt tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng các phần mềm dùng chung, ứng dụng chữ ký số. Trên 97% người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 87,77 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chỉ còn 0,07%, trên 95% người dân tham gia BHYT, 99,5% người dân được khám bệnh có hồ sơ điện tử.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Quất Lâm

Trên địa bàn thị trấn có nhà văn hóa trung tâm xã, sân bóng đá cỏ nhân tạo, các nhà văn hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo, quản lý sử dụng đúng mục đích. 100% tổ dân phố có nhà văn hóa theo quy chuẩn, trên 90% số hộ thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ và nếp sống văn minh đô thị của TW. Địa bàn thành lập được 5 mô hình CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi tại mỗi tổ dân phố. Đảng bộ thị trấn xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, 100% thủ tục hành chính được giải quyết và trả đúng hạn, 100% người dân hài lòng đối với cơ quan, cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận buổi làm việc

Ngay sau khi nghe đánh giá các tiêu chí đô thị văn minh tại TT Quất Lâm của các ngành chức năng, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá ghi nhận đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực trong xây dựng đô thị văn minh. Điều đó được thể hiện trên hồ sơ minh chứng và thực địa được các ngành đánh giá. Đồng chí đề nghị TT Quất Lâm tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thiện bộ tiêu chí, đảm bảo yêu cầu trước khi Hội đồng thẩm định bỏ phiếu, ra quyết định công nhận trong thời gian tới./.