Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 31
  • Trong tuần: 3,848
  • Tất cả: 870,695
Mang 'hơi thở' đến với F0
Mỗi ngày, có một số nhóm tình nguyện mang ô xy miễn phí cho những bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị tại nhà.
 
Anh Long cùng những bình ô xy miễn phí cho F0  /// NVCC
Anh Long cùng những bình ô xy miễn phí cho F0
 

Một ngày như mọi ngày trong thời gian giãn cách xã hội, anh Huỳnh Quang Nhật Long (ngụ đường số 1, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TP.HCM) lại rong ruổi khắp nơi để mang ô xy miễn phí đến người nhiễm Covid-19.

Hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày

Từ 6 giờ sáng, những cuộc gọi nhờ hỗ trợ reo vang khi anh Long mở nguồn điện thoại. Anh vội nhận cuộc gọi, rồi kiểm tra tin nhắn. Hàng trăm cuộc gọi nhờ hỗ trợ ô xy cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà nằm dài trong danh sách chờ tối qua. Chỉ trong buổi sáng, anh di chuyển như con thoi từ quận này sang quận khác để mang ô xy đến với bệnh nhân.
Anh Long kể, trong những ngày dịch không việc làm, nên anh muốn chung tay vì cộng đồng. Ban đầu, anh vận chuyển rau giúp bà con. Về sau, tình hình dịch bùng phát mạnh, anh dùng tiền túi mua ô xy rồi đi khắp nơi cứu giúp, nhưng sau đó nguồn lực cũng cạn kiệt, anh lại nhờ người thân quen gom góp chung tay hỗ trợ. Thế là mỗi ngày hàng trăm bình ô xy từ sự tiếp sức của nhiều người đã có mặt ở nhà hàng trăm bệnh nhân Covid-19.
Từ ngày công khai số điện thoại lên mạng xã hội, mỗi ngày anh nhận hàng trăm cuộc gọi từ khắp các quận huyện. “Thật sự tôi quá tải vì nghe điện thoại. Tôi nghe điện thoại từ 6 giờ sáng đến tận 2 giờ khuya. Tôi cầm 2 máy mà xử lý không kịp. Tuy vậy, mỗi cuộc gọi là một lời khẩn cầu, cho nên tôi cố gắng không thể từ chối cuộc gọi nào”, anh Long chia sẻ.
Để xử lý hết những cuộc gọi, anh cùng bạn bè phân chia theo từng nhánh địa bàn cụ thể. Mỗi người sẽ phụ trách cung cấp ô xy nếu người bệnh đang ở gần nhất. Có như thế, từng bình ô xy mới đến tận tay của bệnh nhân đang cần.

Đây là nhiệt huyết trong người mình thôi. Sự chia sẻ nho nhỏ trong lúc này cũng có thể cứu sống được người khác. Bởi ô xy đối với bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 rất quý giá

Nguyễn Kỳ Quốc, ngụ Q.3, TP.HCM

Trong những lần mang ô xy đến nhà người dân, anh cũng gặp không ít kỷ niệm đáng nhớ. Nhiều lần anh phải hướng dẫn từ xa cho bệnh nhân cách lắp ô xy. Hay những lần uất nghẹn vì bệnh nhân tử vong khi ô xy đang trên đường mang đến. “Đặc biệt như lần tôi mang bình đến nhà ông bà lớn tuổi bị F0. Cả hai ông bà không biết sử dụng. Tôi phải gọi bằng hình ảnh để hướng dẫn. Một tiếng mà 2 ông bà vẫn chưa lắp được bình ô xy. Trong khi điện thoại nhiều người gọi tới tấp, mỗi lần gọi là bị mất hình ảnh. Cuối cùng tôi đến trước nhà, gọi ông bà tránh xa, xịt khử khuẩn lại bình ô xy rồi lắp đặt mới xong”, anh Long nói.

Hễ có cuộc gọi là ôm bình ô xy… chạy

Tại đầu cầu hỗ trợ ô xy ở Q.3 (TP.HCM), anh Nguyễn Kỳ Quốc (34 tuổi) ngày đêm túc trực bên chiếc điện thoại của mình. Anh Quốc làm nghề chuyên về xuất khẩu nông sản. Mùa dịch ngành nghề bị “đóng băng” nên anh Quốc muốn góp chút sức mình vào công cuộc chống dịch. Cơ sở của anh Quốc là một nhánh hỗ trợ ô xy ở các quận trung tâm thành phố với anh Long. Hễ có cuộc gọi chuyển tiếp nào, anh Quốc đều không do dự, lập tức lên đường mang ô xy đến tận nơi.
Mang 'hơi thở' đến với F0 - ảnh 1

Anh Long mang ô xy đến bệnh viện dã chiến cho F0

Theo anh Quốc, việc hỗ trợ ô xy miễn phí nhưng phải xác minh đúng đối tượng. Tránh những trường hợp người bệnh chưa đạt ngưỡng cần thở ô xy, hoặc những người muốn lấy ô xy để trữ. Vì nếu cung cấp không đúng đối tượng, người cần ô xy không có, mà người chưa cần lại để không, như thế rất lãng phí. Ngoài việc mang ô xy, người vận chuyển còn tặng thêm thuốc từ đơn của những bác sĩ tư vấn F0.
Làm việc thiện nguyện trong thời điểm dịch, anh Quốc cũng ý thức được bệnh có thể sẽ lây sang mình. Thế nhưng anh bảo rằng chẳng may bản thân nhiễm bệnh cũng sẽ phải chấp nhận. Theo anh, ngay lúc này giúp người là trên hết. Anh không quản ngại đêm khuya hay sáng sớm, hễ có cuộc gọi là ôm bình ô xy, chạy xe máy đến nhà người bệnh. “Đây là nhiệt huyết trong người mình thôi. Sự chia sẻ nho nhỏ trong lúc này cũng có thể cứu sống được người khác. Bởi ô xy đối với bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 rất quý giá”, anh Quốc nói.
Sưu tầm.