Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 3,842
  • Tất cả: 870,689
Những người trẻ lái xe cứu thương miễn phí
Có những bạn trẻ ngày đêm chạy đua cùng thời gian lái xe cứu thương miễn phí để đưa bệnh nhân F0 nhanh chóng đến nơi cách ly tập trung an toàn.
 
Hà Nhi và các tình nguyện viên trong đội lái xe cứu thương miễn phí Nhất Tâm vẫn luôn giữ được tinh thần để tham gia chống dịch
 
Bất kể giờ nào, chỉ cần nhận cuộc gọi là họ, những người lái xe cứu thương, lại lên đường. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, từ sáng sớm đến đêm khuya, dường như họ không có thời gian nghỉ ngơi.

Hai chị em cùng lái xe cứu thương

Vốn hoạt động trong ngành làm đẹp, Nguyễn Thị Hà Nhi (25 tuổi, ngụ Q.1, TP.HCM) có đôi bàn tay trắng nõn nà, nhưng chỉ sau gần một tháng lái xe cứu thương miễn phí, bàn tay “liễu yếu đào tơ” ấy bị khô ráp do sử dụng nhiều cồn khử khuẩn sau mỗi chuyến đi, đến nỗi Nhi không còn nhận ra đôi tay của mình.
Nhiều lúc Nhi cũng thấm mệt vì những chuyến xe chạy xuyên suốt không có thời gian nghỉ ngơi
Nhiều người thắc mắc: “Con gái chân yếu tay mềm, sao lại chạy xe cứu thương?”. Với Nhi, mọi người làm được thì cô cũng làm được, miễn giúp được gì cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 là cô không ngần ngại.
Gần một tháng qua, Nhi lái xe xuyên suốt không nghỉ ngày nào, ngày nhiều nhất có khi chạy đến 14 - 15 chuyến. Lái xe thì không mất quá nhiều thời gian, nhưng lâu nhất là phải ngồi chờ vì các khu cách ly quá tải. Mỗi lần chở các bệnh nhân đến khu cách ly tập trung nhanh thì chờ 1 - 2 tiếng, có hôm đến 4 - 5 tiếng mới đưa được F0 vào khu cách ly.
Đưa các F0 vào khu cách ly, rồi đưa nhân viên y tế về bệnh viện, sau đó quay về khử khuẩn xe là nhiệm vụ mà các tình nguyện viên lái xe cứu thương miễn phí làm mỗi ngày
“Những lúc chờ như vậy mình cũng không được cởi đồ bảo hộ nên cũng không thể đi vệ sinh được, vì vậy cũng hơi bất tiện. Nhưng chịu đựng riết rồi quen”, Nhi kể.
Điều đặc biệt nhất là Nhi có một em trai năm nay 20 tuổi, cũng nằm trong đội lái xe cứu thương miễn phí Nhất Tâm này. Em trai Nhi là Nguyễn Thành Nhất, làm nghề lái xe taxi. Từ khi dịch bùng phát, công việc bị ảnh hưởng, Nhất tham gia lái xe cứu thương miễn phí. Thấy em trai làm được, Nhi nghĩ mình cũng làm được và tình nguyện đăng ký tham gia.

Tham gia hỗ trợ chống dịch, để dịch bệnh mau chóng được kiểm soát rồi công việc, cuộc sống của mình sẽ được trở lại như bình thường

Nguyễn Quang Minh (21 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM)

“Trước đây em trai mình lái taxi, những lúc rảnh cũng tham gia cùng đội thiện nguyện chở miễn phí bà con nghèo về các tỉnh, nên lúc dịch bùng phát thì em trai chuyển qua lái xe cứu thương. Còn mình lúc đầu chỉ nằm trong đội phục vụ nấu ăn miễn phí trao cho bà con khu cách ly. Nhưng khi thiếu tài xế xe cứu thương, mình tự nguyện xin chuyển qua lái xe. Ba mẹ ở quê rất lo, nhưng cả 2 chị em cùng động viên nhau cố gắng giữ gìn sức khỏe thật tốt để tham gia hỗ trợ chống dịch đến cùng”, Nhi tâm sự.

“Mình còn trẻ mà sợ thì còn ai sẽ tham gia”

Cũng giống 2 chị em Nhi, Nguyễn Quang Minh (21 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM) bỏ lại sau lưng tất cả câu chuyện sinh kế, cơm áo gạo tiền mà dành hết tâm huyết vào việc tham gia hỗ trợ chống dịch. Minh cũng là thành viên trong đội lái xe cứu thương miễn phí.
 
 
“Nghỉ dịch ở nhà không biết làm gì, thời gian rảnh nhiều quá, sẵn tiện mình có chiếc xe cá nhân 7 chỗ, thế là đăng lên nhóm Go Volunteer (nhóm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch của Thành đoàn TP.HCM). Ngay sau đó, mọi người giới thiệu mình với nhóm tình nguyện lái xe cứu thương miễn phí (thuộc nhóm thiện nguyện Nhất Tâm) và mình bắt đầu tham gia lái xe cứu thương từ đó”, Minh kể.
Những ngày gần đây, gọi Minh giờ nào cũng là lúc anh chàng đang chạy đua thời gian với những chuyến xe cứu thương đưa các F0 đi cách ly tập trung. Minh chạy liên tục và dường như không có thời gian nghỉ ngơi.
“Từ lúc xác định tham gia vào công việc này thì mình luôn trong tâm thế sẵn sàng, cứ có cuộc gọi điều động là lên đường. Mặc dù lái xe nhiều rồi, cũng là tay lái cứng, nhưng những ngày đầu nhận nhiệm vụ lái xe cứu thương mình cũng lo lắm. Do lái xe cứu thương là phải chạy nhanh, rồi được ưu tiên vượt đèn đỏ các kiểu nên lúc đầu mình không quen cảm giác đó, nhưng lái riết rồi quen”, Minh kể.
Minh cho biết những lúc đầu khi phải mặc đồ bảo hộ hàng tiếng đồng hồ rất nóng và khó chịu, mỗi lần cởi ra là người ướt sũng, rồi không được ăn uống hay đi vệ sinh trong suốt thời gian làm nhiệm vụ... thì đó cũng là một thử thách với những dân tay ngang lái xe cứu thương như Minh.
“Thậm chí nhiều người hỏi mình không sợ nguy hiểm khi làm công việc này, nhưng mình thấy bản thân còn trẻ, có sức khỏe mà còn sợ nữa thì ai sẽ làm. Rồi cũng có người đặt vấn đề là suốt ngày đi lái xe miễn phí thế, lấy kinh tế đâu sống qua mùa dịch. Nhưng mình nghĩ làm cả năm rồi, thời điểm dịch bệnh này cũng đâu làm được gì, thay vào đó tham gia hỗ trợ chống dịch, để dịch bệnh mau chóng được kiểm soát rồi công việc, cuộc sống của mình sẽ được trở lại như bình thường”, chàng trai trẻ bộc bạch.
Một trong những điều mà các tình nguyện viên lái xe cứu thương miễn phí nhớ nhất là phải chứng kiến và chở những em bé mới 1, 2 tuổi đi cách ly.
Nhi kể: “Thương nhất là những em bé còn rất nhỏ phải mặc đồ bảo hộ rộng thùng thình, nhìn bước chân của các em vào khu cách ly thật sự rất xót. Rồi những người lớn tuổi bị bệnh nền hoặc bị tai biến mà giờ cũng phải đi cách ly. Chứng kiến biết bao câu chuyện xót xa như vậy, mình nhận ra bây giờ không có gì quan trọng hơn sức khỏe. Chính vì thế, mình mong tất cả mọi người hãy ở yên trong nhà và không ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Hãy giữ sức khỏe cho bản thân mình cũng như cho cả cộng đồng”.
Sưu tầm.