Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 55
  • Trong tuần: 4,011
  • Tất cả: 836,326

Hàng ngàn thanh niên hỗ trợ chống dịch không một phút ngần ngại

Thành đoàn TP.HCM vừa mở cổng thông tin tuyển thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19, lập tức đã có hàng ngàn bạn trẻ đăng ký tham gia.
Hàng ngàn thanh niên tình nguyện đã đăng ký vào các “điểm nóng” chống dịch
 
Bất kể ngày đêm, không màng giờ giấc, nắng mưa hay nguy hiểm, cứ cần là thanh niên có… Bằng những hành động và việc làm cụ thể, thanh niên tình nguyện đã và đang góp sức trẻ cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Sau vài phút, số thanh niên đăng ký vượt số đang cần

Ngày 3.6, sau 5 ngày Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, Hội Sinh viên TP.HCM đăng thông tin tuyển “Đội hình phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19”, đã có hơn 5.500 tình nguyện viên đăng ký tham gia.

Tinh thần thanh niên thành phố mình thật sự không có từ gì để có thể diễn tả hết được, vì các bạn quá tuyệt vời, quá xuất sắc. Chỉ sau vài phút đăng thông tin, số lượng thanh niên đăng ký đã vượt số đang cần. Dường như các bạn lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng đăng ký tham gia tình nguyện chống dịch

PHẠM THỊ THẢO LINH Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM

Từ trang mạng, những tấm lòng tình nguyện đã ngay lập tức kết nối cùng nhau, bước vào những điểm nóng để hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.
Chị Phạm Thị Thảo Linh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, cho biết khi Q.Gò Vấp tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, số lượng công việc cần hỗ trợ trở nên quá tải, thanh niên ở quận không thể đáp ứng. Lúc đầu Hội Liên hiệp Thanh niên TP vận hành theo cách cũ là liên hệ các cơ sở Đoàn, Hội để hỗ trợ. Tuy nhiên, với số lượng công việc càng ngày càng tăng theo cấp số nhân, nên phải chuyển đổi phương thức kêu gọi tình nguyện viên đăng ký trực tuyến.
“Tinh thần thanh niên thành phố mình thật sự không có từ gì để có thể diễn tả hết được, vì các bạn quá tuyệt vời, quá xuất sắc. Lúc đầu tụi mình đăng tuyển không nghĩ là tinh thần và trách nhiệm của thanh niên lại cao đến như vậy. Chỉ sau vài phút đăng thông tin, số lượng thanh niên đăng ký đã vượt số đang cần. Dường như các bạn lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng đăng ký tham gia tình nguyện chống dịch”, chị Thảo Linh xúc động chia sẻ.
Chị Linh cho biết mấy ngày nay khi cả thành phố căng mình chống dịch thì các tình nguyện viên hầu như đêm nào cũng trắng đêm hỗ trợ các lực lượng. Theo chị Linh, Đội hình phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 sẽ hỗ trợ xuyên suốt tại các điểm lấy mẫu, khu cách ly - phong tỏa, các chốt ra vào thành phố và các quận huyện có phong tỏa, hỗ trợ nhập liệu, phục vụ công tác hậu cần (tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ, phân bổ đến các quận huyện) và công tác tuyên truyền.
“Đặc biệt là đội hình chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân để có thể điều chỉnh được rối loạn lo âu, bình tĩnh hơn trong thời điểm dịch bệnh. Tụi mình đang lên kế hoạch thực hiện các hoạt động kết nối trên không gian mạng giữa những người ở khu cách ly với người bên ngoài, những người ở tâm dịch với các tỉnh thành khác… sử dụng các loại hình liên quan đến văn hóa nghệ thuật như ca, hát, thơ… cũng là liệu pháp xoa dịu tinh thần cho mọi người trong thời điểm dịch đang rất căng thẳng. Bên cạnh đó, sẽ thực hiện các cổng thông tin để bác sĩ tư vấn trực tuyến hoặc trực tiếp về mặt tâm lý cho người dân”, chị Linh chia sẻ.
Các chuyến hàng hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch tại điểm tiếp nhận Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM
 

Ấm tình người trong mùa dịch

Khi số lượng tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ tại các điểm nóng ngày càng nhiều, thì các vật dụng để hỗ trợ các bạn tham gia chống dịch an toàn lại trở nên cấp thiết. Ngay sau đó, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM đã phát động chiến dịch quyên góp, vừa để hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch, vừa hỗ trợ cho người dân khó khăn ở các khu cách ly, phong tỏa.
Ngày 2.6, có mặt tại điểm tiếp nhận của chiến dịch quyên góp hỗ trợ chống dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự ấm áp của tình người trong mùa dịch khi chứng kiến các chuyến xe chở đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, nước uống đóng chai và nhu yếu phẩm các loại… cứ thay phiên nhau đến không ngừng. Danh sách ghi lại những tấm lòng đóng góp dày lên mỗi ngày. Trong số đó, có rất nhiều bạn trẻ vì không thể tham gia tình nguyện nên đã bỏ tiền túi hoặc vận động người thân và bạn bè để mua vật phẩm thiết yếu hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch.
Gói cẩn thận 10 hộp khẩu trang, Phạm Thị Ngọc Hằng (25 tuổi, giáo viên Trường mầm non Hoa Mai, Q.3, TP.HCM) chạy xe từ Q.Tân Phú lên Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (Q.1) để gửi cho các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tại các điểm nóng chống dịch.
Hằng chia sẻ: “Là một người trẻ, mình cũng rất muốn đăng ký tham gia công tác hỗ trợ chống dịch, nhưng vì một số lý do khách quan mà mình chưa thể tham gia đợt này. Chính vì thế, mình mong có thể hỗ trợ một phần nào đó cho các tình nguyện viên đang ngày đêm tham gia chống dịch. Mình không tham gia được thì sẽ làm hậu phương hỗ trợ, động viên các chiến binh trong tâm dịch”.
Trần Thị Hồng Anh (31 tuổi, Q.10, TP.HCM) thuê xe chở đến các loại nước bù khoáng để hỗ trợ các tình nguyện viên nơi tâm dịch. Hồng Anh cho biết mặc dù tại cơ quan công tác (Thanh tra Q.10) mỗi nhân viên cũng đều đã đóng góp hỗ trợ chống dịch, nhưng khi thấy thông tin đăng tải về chương trình quyên góp của Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM, cô liền vận động bạn bè, người thân để đóng góp mỗi người một ít.
“Mình vừa vận động là rất nhiều người thân và bạn bè ủng hộ, có cả những bạn ở nước ngoài cũng muốn được đóng góp. Mình thấy hình ảnh những người tham gia chống dịch rất vất vả, thương và biết ơn họ vô cùng. Sau khi quyên góp tiền thì mình chọn mua những loại nước có thể bù khoáng, bù nước tốt vì các bạn ở trong đấy mặc đồ bảo hộ sẽ mất nước rất nhiều. Của ít lòng nhiều, cùng đóng góp để mong rằng đại dịch sẽ mau qua”, Hồng Anh chia sẻ.
Sưu tầm.