Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh thẩm định tiêu chí nông thôn mới nâng cao năm 2021 tại xã Giao Xuân.
Đến nay Giao Xuân đã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên, để duy trì, giữ vững tiêu chí nông thôn mới nâng cao, Giao Xuân cần quan tâm công tác quy hoạch, quản lý đất đai tạo tiền đề trong phát triển kinh tế - xã hội; phát huy lợi thế của địa phương ven biển kết hợp áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nâng cao thu nhập và hạn chế rủi ro trong nuôi trồng thủy sản. Tiếp tục quan tâm nhóm tiêu chí xây dựng chính quyền vững mạnh, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Với nhóm tiêu chí cảnh quan môi trường tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao ý thức bảo vệ môi trường sống trong lành, sạch sẽ.

Đồng chí Nguyễn Sinh Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh VPĐP NTM tỉnh phát biểu tại hội nghị thẩm định.

Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh do đồng chí Nguyễn Sinh Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới làm trưởng đoàn đã thẩm định tiêu chí nông thôn mới nâng cao năm 2021 tại xã Giao Xuân. Tiếp đoàn có đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch TT UBND Huyện.

Nhà văn hóa xóm Xuân Thọ được đầu tư xây dựng đảm bảo tiêu chí xóm nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Giao Xuân là xã ven biển, những năm qua cùng với tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đảm bảo an ninh lương thực, nhân dân trong xã đã phát huy lợi thế khai thác, nuôi trồng thủy hải sản, nâng cao đời sống nhân dân. Hiện nay, địa phương đã hình thành mô hình cánh đồng lớn với diện tích 115 ha tại khu vực 4 xóm Xuân Tiến, Xuân Hoành, Xuân Minh, Xuân Châu. Trên địa bàn xã có 3 HTX hoạt động hiệu quả Luật HTX, trong đó cơ sở HTX nuôi trồng thủy sản Đại Dương được cấp giấy chứng nhận VietGap, sản lượng mỗi năm thu được trên 200 tấn/năm, doanh thu hàng năm hơn 8 tỷ đồng. Đã có 3 đơn vị đặt tiêu chuẩn Ocop là doanh nghiệp ngao sạch Cửu Dung, cơ sở chế biến sản xuất kinh doanh sứa đóng hộp Xuân Quỳnh và HTX dịch vụ - du lịch sinh thái cộng đồng Giao Xuân. Các doanh nghiệp và tổ hợp sản xuất kinh doanh làm ăn hiệu quả đang giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động có việc làm, qua đó nâng tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt xấp xỉ 96%, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt trên 66 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội giảm còn 0,28%. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân nâng lên, các công trình hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng đáp ứng mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao năm 2021. Tính đến cuối tháng 12/2021, kinh phí đầu tư xây dựng hơn 34 tỷ đồng, riêng nhân dân đóng góp hơn 10 tỷ đồng, trong đó đầu tư 6,3 tỷ đồng xây mới, nâng cấp khoảng 30 km đường dong xóm, đường nội đồng; xây gần 20 km kè sông cấp 2, sông cấp 3 kết hợp tu sửa, làm mới cầu cống với kinh phí gần 3 tỷ đồng. Các hạng mục khác như xây dựng tuyến đường hoa, vệ sinh hành lang kênh mương, xây mới tu sửa nhà văn hóa xóm cũng được cán bộ, nhân dân trong xã quan tâm thực hiện. Hiện nay, Giao Xuân đã có 24,5km đường có cây bóng mát và hoa cây cảnh, trên từng tuyến đường được lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng. Trên địa bàn xã có hơn 1800 hộ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn bằng 2 thùng riêng biệt, có trên 560 hộ thực hiện việc xử lý rác hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình. Hoạt động thu gom, xử lý rác thải được duy trì thường xuyên, đạt hơn 98%. ANTT được đảm bảo, nhân dân hài lòng với kết quả thực hiện Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

Văn phòng điều phối NTM tỉnh yêu cầu Giao Xuân đặc biệt quan tâm

công tác quy hoạch, quản lý đất đai và nhóm tiêu chí cảnh quan môi trường.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới; đồng chí Cao Thành Nam - Phó Chủ tịch TT UBND Huyện đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã. Tuy nhiên, để duy trì, giữ vững 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao Giao Xuân cần quan tâm công tác quy hoạch, quản lý đất đai tạo tiền đề trong phát triển kinh tế - xã hội; phát huy lợi thế là địa phương ven biển kết hợp áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nâng cao thu nhập và hạn chế rủi ro trong nuôi trồng thủy sản. Tiếp tục quan tâm nhóm tiêu chí xây dựng chính quyền vững mạnh, đảm bảo ANTT. Với nhóm tiêu chí cảnh quan môi trường, cần bổ sung trồng thêm cây xanh, đặc biệt trồng cây chắn sóng bảo vệ tuyến đê biển để ứng phó với thiên tai.  Tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao ý thức không xả rác ra các điểm công cộng, bên cạnh đó khu xử lý rác thải cần có giải pháp cụ thể đảm bảo vệ sinh môi trường, đáp ứng yêu cầu tiêu chí nông thôn mới nâng cao./.