Thẩm định kết quả thực hiện tiêu chí NTM nâng cao năm 2021 tại thị trấn Quất Lâm
Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Quất Lâm tiếp tục nâng cao các tiêu chí như: Hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển, từ đó đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Từ năm 2016 - 2021, thị trấn đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng thực hiện tiêu chí NTM nâng cao với tổng kinh phí  gần 73 tỷ đồng. Thường xuyên tổ chức có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh, Tổ quốc”. Các mô hình tự quản, liên kết bảo vệ an ninh trật tự hoạt động có hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi thẩm định NTM nâng cao tại TT Quất Lâm

Sau 5 năm tiếp tục triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM nâng cao, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thị trấn Quất Lâm đã chung sức đồng lòng thực hiện các tiêu chí. Những năm qua, địa phương đã đầu tư củng cố hệ thống thủy lợi nội đồng, có lực lượng quản lý, đội tuần tra, canh gác đê trong mùa bão lũ. Có bộ phận thường trực giải quyết công việc khi có thiên tai xảy ra. Đối với các cấp trường học và trạm Y tế đạt yêu cầu “Xanh - Sạch - Đẹp”. Năm 2021 địa phương xây dựng kế hoạch và thường xuyên bố trí nguồn vốn để xây dựng, duy trì, nâng cấp các công trình hạ tầng cơ sở như: Duy tu, bảo trì đường giao thông và trường học với tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” các tổ dân phố (TDP) đã nâng cấp các tuyến đường tại KDC kèm theo hệ thống thoát nước, hệ thống đèn điện chiếu sáng, hệ thống kênh mương nội đồng…Tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thực hiện tiêu chí NTM nâng cao từ năm 2016 - 2021 là gần 73 tỷ đồng (Trong đó ngân sách tỉnh trên 12,5 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 5,6 tỷ đồng, ngân sách xã gần gần 44 tỷ đồng, nguồn vốn do nhân dân tự nguyện đóng góp gần 6,4 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp trên 4,6 tỷ; ngoài ra nhân dân còn tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông với diện tích trên 1,26 ha. Đối với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp có quy hoạch, kế hoạch phát triển các ngành hàng, sản phẩm chủ lực của thị trấn là khoai tây với diện tích 20 ha trên cánh đồng Công đoàn với sản lượng 513 tấn (trong đó có 10 ha khoai tây đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm). Thị trấn có mô hình trồng cây hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày tại cánh đồng Tạc với diện tích 19 ha, sản phẩm được hợp đồng bao tiêu sản phẩm, vùng sản xuất không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Các tuyến đường tại các TDP được đầu tư đồng bộ bằng nguồn vốn xã hội hóa đảm bảo Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp

Những năm gần đây, các ngành nghề ở địa phương đã từng bước phát triển và mang tính bền vững như: Công nghiệp, thương nghiệp, thủy sản tạo việc làm ổn định cho gần 250 lao động; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên  97%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 65,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91,2%. Công tác văn hóa xã hội được giữ vững, tỷ lệ gia đình đạt văn hóa trên 94% (trong đó gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt 88,2%) , có 17/17 TDP đạt chuẩn TDP văn hóa ( trong đó trên 60% TDP đạt tiêu chuẩn TDP văn hóa 5 năm liên tục trở lên. Công tác VSMT được người dân đồng tình hưởng ứng; các trục đường xã, liên xã, liên xóm đã trồng cây bóng mát, trồng hoa và có hệ thống đèn điện chiếu sáng; địa phương có 50% số hộ dân có mô hình phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Địa phương duy trì “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” định kỳ 2 lần/tháng. Hiện thị trấn Quất Lâm đã trồng được 5,2 km cây bóng mát, 2,1 km đường hoa trên các trục đường thị trấn và các tuyến đường tại KDC. Tình hình ANTT, ATXH được đảm bảo. Về cải cách thủ tục hành chính được thực hiện theo cơ chế một cửa, đảm bảo đúng thời gian quy định. Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, chính quyền cơ sở vững mạnh, các tổ chức đoàn thể xã hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, thị trấn có trên 90% số hộ dân hài lòng đối với kết quả thực hiện bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

Nhà văn hóa TDP Lâm Quý Dũng được trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo theo đúng quy chuẩn trong Bộ tiêu chí NTM nâng cao

Kết luận buổi thẩm định, đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh, Phó trưởng đoàn thẩm định đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân thị trấn Quất lâm trong việc huy động nguồn vốn xã hội hóa để xây mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn. Đồng thời,địa phương tranh thủ các nguồn vốn tiếp tục trồng thêm tuyến đường cây xanh; nâng cấp 1 số tuyến đường tại KDC tạo cảnh quan môi trường…Trên kết quả kiểm tra các hồ sơ minh chứng, khảo sát thực tế, báo cáo thẩm định của các ngành; Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã thống nhất thị trấn Quất Lâm hoàn thành 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện để trình Chủ tịch UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021./.

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy