image advertisement

Huyện Giao Thủy tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024
UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện tổ chức Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 tại khu vực đê bao Điện Biên - xã Giao An. Tới dự có Thượng tá Bùi Xuân Toản - Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh; Thượng tá Vũ Ngọc Huy - Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh; Thượng tá Hoàng Thọ Hải - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh; đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tô Xuân Hiển - TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí: Vũ Văn Chương; Trần Thị Ngát - Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện phụ trách xã, các đồng chí thành viên BCĐ luyện tập, diễn tập PCTT & TKCN năm 2024; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chỉ huy trưởng Quân sự, cán bộ phụ trách công tác thủy lợi của 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng với các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN, Bí thư chi bộ, xóm trưởng xã Giao An.
anh tin bai

Khai mạc diễn tập phòng, chống lụt bão tại xã Giao An

Phát biểu chỉ đạo cuộc diễn tập, đồng chí Trần Thị Ngát - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác PCTT & TKCN trên địa bàn luôn được huyện và các địa phương quan tâm. Hệ thống đê điều và các công trình phòng, chống thiên tai của huyện tuy đã được nâng cấp nhưng vẫn còn một số vị trí xung yếu. Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác diễn tập PCTT&TKCN là việc làm cấp thiết, quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Do vậy, huyện và các cơ quan chuyên môn đã tiến hành khảo sát hiện trường, chọn vị trí diễn tập, xây dựng phương án hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng.

Để cuộc diễn tập đạt kết quả tốt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các lực lượng tham gia diễn tập nêu cao tinh thần, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, đoàn kết, thống nhất cao để xử trí tốt các tình huống đặt ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện kỹ thuật. Bên cạnh đó, các địa phương cần phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác PCTT &TKCN cho nhân dân, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về PCTT. Qua đó giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.

anh tin bai

Các đại biểu dự cuộc diễn tập phòng, chống lụt bão tại xã Giao An

Cuộc diễn tập diễn ra với 2 nội dung gồm: Vận hành cơ chế Hội nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã Giao An triển khai các biện pháp phòng, chống bão; Thực hành xử trí tình huống gồm 3 tình huống: Tổ chức sơ tán nhân dân xóm Điện Biên Đông; xóm Điện Biên Tây xã Giao An ứng phó với bão mạnh, siêu bão; phần thực hành sơ tán nhân dân; Tổ chức cưỡng chế cơ động niêm phong. Với tình huống giả định: Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, mưa lớn kết hợp với lũ thượng nguồn đổ về cùng với triều cường, mực nước trên các sông đang lên cao, mực nước đo được tại cống Cồn Nhất vượt trên báo động cấp 3; tại xóm Điện Biên Đông, xóm Điện Biên Tây có 721 hộ dân với 2.681 nhân khẩu (trong đó, người già, trẻ nhỏ khoảng 30 người cần giúp đỡ khi sơ tán dân) thuộc diện phải sơ tán. Sau khi nhận được lệnh sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, lực lượng cơ động Ban CHQS huyện, Công an huyện, Đồn Biên phòng Ba Lạt đã nhanh chóng có mặt để giúp đỡ nhân dân sơ tán; các lực lượng DQCĐ, đoàn viên, lực lượng xung kích xã Giao An đã hướng dẫn, giúp đỡ người dân sơ tán tài sản có giá trị...

anh tin bai

Đồng chí Trần Thị Ngát - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc diễn tập phòng, chống lụt bão tại xã Giao An

Trung tá Nguyễn Thành Nam - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện

báo cáo ý định, quy trình diễn tập phòng, chống lụt bão tại xã Giao An

Do có sự chuẩn bị chu đáo về vật tư, phương tiện và lực lượng tham gia diễn tập, cuộc Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 trên địa bàn huyện đã thành công tốt đẹp và hoàn thành các yêu cầu đề ra. Thông qua diễn tập nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy điều hành và xử lý tình huống, sự cố tại chỗ của các cấp, các ngành và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến cơ sở để ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai trên địa bàn. Đồng thời, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tham mưu, phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia diễn tập PCTT & TKCN. Tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động trong phòng, chống thiên tai./.

Một số hình ảnh phần thực hành sơ tán nhân dân tại

cuộc diễn tập phòng, chống lụt bão tại xóm Điện Biên Đông và xóm Điện Biên Tây xã Giao An

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy