image banner
Mời họp

image advertisementHuyện Giao Thủy sơ kết công tác Lao động - Thương binh và Xã hội 6 tháng đầu năm 2024.
Lượt xem: 294
Sau khi nghe ý kiến đề xuất của các địa phương, kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Chương -  Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương việc thực hiện công tác lao động, thương binh và xã hội trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2024 đảm bảo đúng, đủ, kịp thời tới các đối tượng. Đồng chí đề nghị Phòng LĐ-TB&XH và các địa phương tiếp tục bám sát kế hoạch, hướng dẫn thực hiện các chế độ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, không để đối tượng nào hưởng sai chế độ nhằm bù đắp sự hi sinh, mất mát đối với người có công và các thân nhân người có công. Tiếp tục thực hiện chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến, chi trả không dùng tiền mặt, tăng cường hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là đề phòng tai nạn thương tích, đuối nước, các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/2024.
anh tin bai

Đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

UBND huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác Lao động - Thương binh & Xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiệm vụ lĩnh vực Lao động - Thương binh xã hội đảm bảo đầy đủ, kịp thời đúng tiến độ và chất lượng trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người hưởng chế độ. Kịp thời nắm bắt văn bản chỉ đạo, điều hành của các cấp, tích cực chuyển đổi số, giải quyết các thủ tục hành chính trên dịch vụ công, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện nộp hồ sơ.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước đến 5.746 đối tượng người có công và thân nhân, tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Quà của tỉnh với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho hơn 30.800 lượt người, tổng số tiền trên 74,5 tỷ đồng. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tượng người có công với cách mạng tại 21 xã, thị trấn. Tính đến ngày 30/6/2024 đã thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho đối tượng người có công đạt trên 22,6%. Chỉ đạo rà soát đối tượng người có công và thân nhân liệt sỹ nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7.

anh tin bai

Đồng chí Phùng Văn Hà - Phó trưởng Phòng Lao động -TB&XH báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm,

triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Công tác bảo trợ xã hội cũng được thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời; nhân dịp Tết Nguyên đán trợ cấp cho trên 13.600 đối tượng với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho hơn 7900 lượt người, tổng số tiền trên 43 tỷ đồng. Hướng dẫn triển khai chi trả trợ cấp an sinh xã hội đến các đối tượng có tài khoản của người thân đối với 18 xã, thị trấn. Triển khai chương trình viễn thông công ích cho hộ nghèo, cận nghèo năm 2024. Tiến hành giám sát công tác xác định mức độ khuyết tật theo Nghị định 20 tại 17 xã, thị trấn.

anh tin bai

Đồng chí Mai Thị Chuẩn - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội

trả lời ý kiến của các địa phương về chính sách an sinh xã hội

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, xã thị trấn thực hiện tốt công tác lao động, việc làm, an toàn vệ sinh lao động. Đến 30/6/2024 đã hoàn thành làm sạch phiếu thu thập thông tin người lao động và bàn giao cho công an. Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tổ chức thăm tặng quà cho trẻ em tại 7 xã và Trường Trẻ em khuyết tật. Hướng dẫn tổ chức hoạt động Tháng hành động vì trẻ em; tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho 660 học sinh tại xã Giao Phong, Giao Long. Tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát về công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 04 vụ đuối nước làm 04 trẻ em tử vong. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tiếp tục được triển khai theo đúng kế hoạch của huyện và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với mục tiêu hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại 18 địa phương. Thẩm định hồ sơ đối tượng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 49 đối tượng theo Quyết định của Tòa án nhân dân huyện, quản lý đối tượng lang thang cơ nhỡ theo hướng dẫn.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Các địa phương ý kiến đề xuất tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo địa phương xã Giao Thịnh ý kiến về việc hỗ trợ dự án trong phát triển nông nghiệp. Xã Giao Lạc, Bình Hòa, Giao Tiến, Giao Phong ý kiến về chế độ người có công, nhất là đề xuất việc hỗ trợ người có công xây dựng và sửa chữa nhà ở. Đối với một số trường hợp hưởng sai chế độ thuộc diện bảo trợ xã hội, người hưởng chế độ gián tiếp người có công cần được rà soát, chi trả đúng đối tượng, trường hợp sai chế độ phải tiến hành thu hồi. Tuy nhiên, đây đều là đối tượng thuộc diện khó khăn nên việc việc thu hồi cũng có nhiều vướng mắc. Tất cả các chế độ đều thực hiện chi trả không dùng tiền mặt, đảm bảo chính xác, kịp thời. Song do đặc điểm người dân đều cao tuổi, già yếu nên việc chi trả không dùng tiền mặt cũng khó khăn do chưa mở tài khoản.

Trao đổi, trả lời ý kiến đề xuất của các địa phương, đồng chí Mai Thị Chuẩn - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội đã làm rõ những nội dung của chính quyền và cán bộ lao động, thương binh, xã hội về các đề xuất liên quan thực hiện chế độ chính sách, đảm bảo không để người dân băn khoăn về các chế độ của Nhà nước. Đồng thời mong muốn các địa phương tiếp tục hướng dẫn đối tượng mở tài khoản thực hiện chi trả không dùng tiền mặt. Cùng với đó, việc cập nhật phần mềm về các chế độ, chính sách lên cổng dịch vụ công được các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Sau khi nghe ý kiến đề xuất của các địa phương, kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương việc thực hiện công tác lao động, thương binh và xã hội trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2024 đảm bảo đúng, đủ, kịp thời tới các đối tượng. Đồng chí đề nghị Phòng LĐ - TB&XH, các địa phương tiếp tục bám sát kế hoạch, hướng dẫn thực hiện các chế độ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, không để đối tượng nào hưởng sai chế độ nhằm bù đắp sự hi sinh, mất mát đối với người có công và các thân nhân người có công. Tiếp tục thực hiện chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến, chi trả không dùng tiền mặt; tăng cường hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là đề phòng tai nạn thương tích, đuối nước, các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/2024./.

Hải Yến 

Trung tâm VH-TT&TT Giao Thủy