Hội nghị giao ban các cơ quan khối Nội chính tháng 2/2024.
Thực hiện nhiệm vụ được giao, các cơ quan khối Nội chính đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, triển khai kế hoạch theo chức năng của từng đơn vị. Các lực lượng đã chủ động, tăng cường phối hợp nắm chắc tình hình và dự báo các vấn đề có thể nảy sinh, phức tạp, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết ngay từ cơ sở những mâu thuẫn, tranh chấp, hạn chế phát sinh vấn đề mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động của người nước ngoài về địa bàn và hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật.

anh tin bai

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng, UBND huyện tổ chức Hội nghị giao ban các cơ quan khối Nội chính tháng 2/2024.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, các cơ quan khối Nội chính đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, triển khai kế hoạch theo chức năng của từng đơn vị. Các lực lượng đã chủ động, tăng cường phối hợp nắm chắc tình hình và dự báo các vấn đề có thể nảy sinh, phức tạp, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết ngay từ cơ sở những mâu thuẫn, tranh chấp, hạn chế phát sinh vấn đề mới. Duy trì, thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện, tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024, đảm bảo trang trọng, an toàn tuyệt đối, hoàn thành chỉ tiêu giao quân; đồng thời triển khai công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024, làm tốt công tác hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và gia đình quân nhân đang đóng quân ở biên giới, hải đảo trong dịp Tết Nguyên đán.

anh tin bai

Đồng chí Trần Thị Ngát - Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu.

Trong tháng, trên địa bàn huyện có 30 lượt người nước ngoài đầy đủ thủ tục xuất nhập cảnh về địa phương du lịch, làm việc. Các hoạt động tôn giáo cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật. Trên địa bàn xảy ra một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện đã điều tra, làm rõ và khởi tố một bị can về hành vi này. Tháng 2 đúng vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Công an huyện tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông; Kế hoạch xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng và triển khai phương án, tăng cường tuần tra bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội; quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong tháng, Công an huyện đã bắt, khởi tố một vụ bằng 7 bị can về tội đánh bạc; bắt, khởi tố một vụ bằng một bị can về tội chứa mại dâm; xử lý hành chính về cờ bạc 7 vụ bằng 32 đối tượng, xử lý hành chính về hình sự 3 vụ bằng 3 đối tượng. Bắt, khởi tố 4 vụ bằng 11 bị can về tội tổ chức sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; xử lý hành chính 11 vụ bằng 11 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, lập 6 hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 116 của Chính phủ. Xử lý hành chính 4 vụ bằng 4 đối tượng về hành vi đốt pháo nổ trái phép; xử lý hành chính 13 vụ bằng 13 cơ sở về lỗi đặc doanh, xử lý hành chính 8 vụ bằng 8 cơ sở về lỗi phòng cháy chữa cháy. Về việc cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đến nay toàn huyện đã thực hiện đạt 94,2%.

anh tin bai

Các cơ quan khối Nội chính phát biểu làm rõ các nội dung về việc thực hiện nhiệm vụ trong tháng 2/2024.

Tại Hội nghị, các cơ quan trong Khối đã phát biểu làm rõ tình hình thực hiện nhiệm vụ trong tháng 2, nhất là các vụ việc liên quan đến đơn thư, khiếu nại, tố cáo, các phản ánh, kiến nghị của nhân dân và việc thi hành án của công dân. Viện Kiểm sát nhân dân đã thụ lý giải quyết 19 tin, hiện đang giải quyết 7 tin; thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 53 vụ bằng 86 bị can; giải quyết 7 vụ bằng 15 bị can, truy tố 5 vụ bằng 5 bị can và đang giải quyết 2 vụ bằng 10 bị can. Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý giải quyết trên 130 vụ, việc các loại, đã xét xử 58 vụ, việc và hiện đang giải quyết 73 vụ, việc liên quan đến án hình sự, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, lao động. Chi cục Thi hành án dân sự huyện đã thụ lý giải quyết trên 360 vụ với số tiền hơn 150 tỷ đồng.

Về công tác tiếp công dân, UBND huyện duy trì nề nếp tiếp dân 2 kỳ/tháng, đã tiếp 5 lượt người bằng 3 vụ việc liên quan đến đất đai, thực hiện kết luận thanh tra. Thanh tra huyện tham mưu, xử lý 6 đơn bằng 5 vụ việc tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh.

Trong tháng, các cơ quan liên quan tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới các tầng lớp nhân dân; tăng cường, thực hiện nghiêm các biện pháp đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; chú trọng việc công khai minh bạch trong tổ chức và hoạt động, đẩy mạnh cải cách hành chính, thường xuyên chấn chỉnh kỷ cương, đạo đức công vụ và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, năm 2024 nhiều dự án được triển khai trên địa bàn huyện, do đó việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội rất quan trọng. Đồng chí đề nghị các cơ quan khối Nội chính phối hợp nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Lực lượng vũ trang huyện duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Lạt, Quất Lâm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh tuyến biển. Xây dựng các văn kiện, thực hành luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu theo chỉ đạo; nắm chắc tình hình người nước ngoài về địa phương, tình hình mâu thuẫn khiếu tố, tình hình liên quan đến tôn giáo, đặc biệt là dịp diễn ra Lễ truyền dầu tại Giáo xứ Đại Đồng. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vấn đề liên quan đến đất đai, cơ sở vật chất, công trình tôn giáo. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với các loại tội phạm, TNXH, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Cao Nhung