Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi vịt an toàn dịch bệnh.
Những năm qua, huyện Giao Thủy đã thực hiện hiệu quả chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế theo hướng phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Đặc biệt quan tâm tới ngành chăn nuôi phát triển theo hướng an toàn và bền vững. Nhằm tránh, giảm thiểu những thiệt hại do bệnh dịch gây ra, nâng cao hiệu quả của công tác chăn nuôi, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Giao Thủy triển khai mô hình trình diễn chăn nuôi vịt siêu an toàn dịch bệnh tại 01 hộ xã Giao Châu.

Mô hình chăn nuôi vịt an toàn dịch bệnh tại xóm Thụy Thành xã Giao Châu

Mô hình được triển khai thực hiện tại hộ ông Cao Đình Thành, xóm Thụy Thành xã Giao Châu với tổng đàn vịt 1.500 con, bắt đầu nuôi từ ngày 03/5/2024. Để con nuôi phát triển tốt, chuồng trại phải thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, kiểm soát chặt chẽ người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi. Có lưới bao xung quanh chuồng nuôi và biện pháp ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh như chuột, chim, ruồi, muỗi... Phải có ô chuồng nuôi cách ly vịt mới nhập hoặc những con bị bệnh, không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi giữa các chuồng. Đường thoát nước thải từ chuồng đến khu xử lý chất thải đảm bảo kín. Vịt giống nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh. Đối với vịt nhập ngoài tỉnh phải có giấy kiểm dịch, trước khi nhập đàn nuôi cách ly ít nhất 2 tuần. Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị hỏng, mốc và còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Để phòng bệnh tốt cho đàn vịt, từ 1-3 ngày tuổi tiêm kháng thể Rụt mỏ, Viêm gan, cho uống thuốc phòng tiêu chảy do E Coli - Thương hàn và Viên rốn. Từ 7-10 ngày tuổi cho uống vắc xin viêm gan vịt, tiêm kháng thể viêm gan, rụt mỏ, cho uống thuốc tăng sức đề kháng và giảm stress cho vịt sau khi tiêm phòng. Từ 12 - 14 ngày tuổi tiêm vắc xin dịch tả và vắc xin cúm (Nếu tiêm cùng thời điểm nhưng ở hai vị trí khác nhau), cho uống thuốc để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh đường ruột. Từ 15 ngày tuổi trở lên cho uống vắc xin viêm gan lần 2, phòng bệnh hen và tiêu chảy cho con nuôi. Khi 21 ngày tuổi, tiêm vắc xin Bại huyết và ECOLI, liều dùng 0,5cc/con tiêm dưới da cổ; cho uống thuốc để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh đường ruột và cho uống thuốc phòng phân xanh, phân trắng do E.coli và Thương hàn. Khi 30 ngày tuổi tiêm phòng vắc xin Tụ huyết trùng và vắc xin Dịch tả lần 2; tiêm cùng thời điểm nhưng ở hai vị trí khác nhau; cho uống điện giải, Vitamin và men tiêu hóa để nâng cao đề kháng.

Cùng với tiêm vắc xin phòng bệnh, định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu vực chăn nuôi, chuồng nuôi 2 lần/tuần. Trong quá trình triển khai mô hình chăn nuôi vịt an toàn dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hỗ trợ tư vấn về quy trình chăm sóc, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ 1.500 liều vắc xin Dịch tả vịt, 1.500 liều vắc xin Cúm gia cầm, 1.500 liều vắc xin Viêm gan vịt và 12 lít chất sát trùng, khử khuẩn.

anh tin bai

Mô hình chăn nuôi vịt an toàn dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn thức ăn đến vắc xin phòng bệnh

Sau 55 ngày nuôi, vịt sinh trưởng phát triển nhanh, không mắc bệnh truyền nhiễm, tăng cân đều, ước đạt từ 3 - 3,2 kg/con, xuất bán với giá 45,000 đồng/kg hơi, sau khi trừ chi phí mỗi con vịt lãi từ 40.000 - 50.000 đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Từ hiệu quả mô hình nuôi vịt an toàn dịch bệnh tại hộ ông Cao Đình Thành, xóm Thụy Thành xã Giao Châu. Thời gian tới đây, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi, mở rộng trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Cán bộ thú y xã Giao Châu tiêm vắc xin LMLM cho đàn trâu, bò

Cùng với mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn; triển khai công tác tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi phát sinh thêm. Để công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện đạt kết quả, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã tiếp nhận Vắc xin đợt 2 với tổng 12.200 liều (trong đó vắc xin Dịch tả lợn 6.000 liều, vắc xin LMLM 3.200 liều và vắc xin viêm da nổi cục 3.000 liều). Hiện đã cấp cho các xã, thị trấn 10.850 liều (trong đó vắc xin Dịch tả lợn 6.000 liều, vắc xin LMLM 2.725 liều và vắc xin viêm da nổi cục 2.125 liều). Tính đến ngày mùng 8/ 7/ 2024 toàn huyện đã triển khai tiêm được 4.000 liều vắc xin Dịch tả lợn; 1.500 liều vắc xin LMLM và 1.000 liều vắc xin viêm da nổi cục.

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy