Quyết định phân cấp công tác đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo Thông tư số 15 của Bộ Công an.
 Theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, theo đó từ ngày 21/5/2022, Công an cấp huyện được tổ chức đăng ký, cấp biển số xe ô tô, Công an cấp xã được quyền đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức cư trú trên địa bàn.

Theo Thông tư số 15 ngày 06/4/2022 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58 ngày 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, theo đó từ ngày 21/5/2022, Công an cấp huyện được tổ chức đăng ký, cấp biển số xe ô tô, Công an cấp xã được quyền đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức cư trú trên địa bàn.

Từ 21/5/2022  Tỉnh Nam Định thực hiện phân cấp đăng ký, cấp biển số xe đến Công an cấp xã, thị trấn

Ngày 11/5/2022, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định có Quyết định phân công trách nhiệm, phân cấp việc đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, Công an huyện phân cấp đăng ký, cấp biển số các loại xe ô tô, xe máy kéo, rơmooc, sơ mi rơmooc và các loại xe có kết cấu tương tự nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương (trừ một số trường hợp quy định tại khoản 3).

Đối với Công an xã, thị trấn thực hiện đăng ký cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện của cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ  sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và các tổ chức khác thường trú tại địa bàn. Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa bàn. Điều kiện, thẩm quyền đăng ký, cấp biển số xe của Công an cấp xã thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư số 12/2022 của Bộ Công an.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện tổ chức quán triệt, triển khai đến toàn đơn vị, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp hữu hiệu với quyết tâm thực hiện hiệu quả việc phân cấp đăng ký xe đúng tiến độ đề ra.Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn toàn huyện về ý nghĩa, tầm quan trọng đối với chủ trương lớn của Bộ Công an về cải cách thủ tục hành chính giúp người dân và doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đăng ký xe, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong toàn xã hội.

Công an huyện Giao Thủy đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để phục vụ phân cấp đăng ký xe, tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ, tăng cường quân số cho Công an các xã, thị trấn, bố trí phòng đăng ký xe, niêm yết công khai phí, lệ phí, thủ tục hành chính, cấp phát các trang thiết bị. Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, lực lượng Công an huyện Giao Thủy đã cơ bản chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để cùng với lực lượng Công an các xã, TT trên địa bàn đồng loạt thực hiện đăng ký xe vào ngày 21/5/2022 sắp tới theo đúng hướng dẫn./.