Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại các địa phương..
 Để hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền và Hội đồng NVQS các địa phương cần xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phấn đấu 100% các xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2023. Phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân trực tiếp tuyển chọn; quản lý chặt chẽ số thanh niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ; xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm Luật NVQS theo Nghị định số 37 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Trường hợp cố tình chống trốn, không nhận lệnh, không trở về địa phương khám tuyển giao cho các cơ quan làm án hoàn thiện hồ sơ khởi tố trước pháp luật.

Trạm Y tế xã Hoành Sơn, điểm khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2023 đối với thị trấn Ngô Đồng, Hoành Sơn và Giao Tiến

Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện, Thượng tá Tạ Văn Nhân - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện vừa đi kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ Quân sự tại Trạm Y tế xã Hoành Sơn cho 3 đơn vị gồm Giao Tiến, Hoành Sơn về thị trấn Ngô Đồng.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện gặp gỡ lực lượng làm nhiệm vụ khám tuyển NVQS 2023

Năm 2023, huyện Giao Thủy dự kiến được giao chỉ tiêu tuyển chọn 358 thanh niên, trong đó chỉ tiêu giao thực hiện nghĩa vụ quân sự 336 thanh niên, chỉ tiêu tham gia Công an nhân dân 22 thanh niên. Theo tinh thần chung, năm nay yêu cầu về chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ cao hơn như tuyển công dân tham gia nghĩa vụ quân sự phải có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, tuyển công dân tham gia Công an nhân dân có trình độ văn hóa từ lớp 12 trở lên. Căn cứ kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023, các địa phương tiến hành họp, triển khai nhiệm vụ tuyển quân. Từ ngày 21/11-31/12 khám sức khỏe tại các địa phương. Theo lịch khám, trong 2 ngày 21, 22/11 các xã Giao Phong, Giao Thịnh, TT Quất Lâm, Bạch Long, Giao Tân, Giao Yến đã tổ chức khám tuyển cho nam thanh niên đã được phát lệnh. Tỷ lệ thanh niên lên trạm khám tại các địa phương đều đạt từ 50% trở lên, số thanh niên chưa kịp trở về địa phương sẽ thực hiện khám tuyển bổ sung theo đúng quy trình.

Quy trình khám sức khỏe tổng quan cho thanh niên được thực hiện chặt chẽ

Tại Trạm Y tế xã Hoành Sơn, ngày 23/11/2022 công tác khám sức khỏe cho thanh niên 3 xã Hoành Sơn, thị trấn Ngô Đồng, Giao Tiến cũng được triển khai theo đúng hướng dẫn, tỷ lệ thanh niên lên trạm khám đạt cao. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa BCH Quân sự huyện, Trung tâm Y tế huyện cùng các địa phương, các bước trong quy trình khám tuyển được thực hiện nghiêm túc. Theo đó việc khám tổng quan phát hiện các dị tật, xét nghiệm máu, nước tiểu được thực hiện chặt chẽ với thiết bị hiện đại.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện trao đổi với lãnh đạo các địa phương trong thực hiện công tác tuyển quân

Để hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền và Hội đồng NVQS các địa phương cần xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu 100% các xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2023. Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn giao trách nhiệm cho từng thành viên, tăng cường công tác kiểm tra thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và đồng bộ các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo công bằng, dân chủ, đúng luật và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về danh sách thanh niên trong diện nhập ngũ năm 2023. Phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân trực tiếp tuyển chọn; quản lý chặt chẽ số thanh niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ; xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm Luật NVQS theo Nghị định số 37 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Trường hợp cố tình chống trốn, không nhận lệnh, không trở về địa phương khám tuyển giao cho các cơ quan làm án hoàn thiện hồ sơ khởi tố trước pháp luật./.