Tập huấn công tác mặt trận năm 2022.
        Nội dung tập huấn hướng dẫn lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện theo 4 bước. Cũng như chức năng nhiệm vụ của Ban công tác mặt trận cơ sở, Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng.

Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện tổ chức hội nghị tập huấn lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025. Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Trần Đăng An - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, đồng chí Cao Thành Nam - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Thường trực UBMTQ huyện, các xã, thị trấn, Trưởng ban công tác MT khu dân cư đã về dự.

Đồng chí Trần Đăng An - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh

Tại hội nghị, đồng chí Trần Đăng An - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh hướng dẫn lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó địa bàn tổ chức lấy ý kiến đại diện hộ gia đình ở khu dân cư trên địa bàn xã. Phương thức lấy ý kiến, UBMTTQ huyện phối hợp với UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội xã tiến hành lấy ý kiến sự hài lòng của người dân trên địa bàn. Hình thức lấy ý kiến gồm phát phiếu và lấy ý kiến trực tiếp tại các hộ gia đình; tổ chức cuộc họp khu dân cư, phát phiếu và xin ý kiến đại diện các hộ gia đình; hay tổ chức lấy ý kiến bằng công nghệ thông tin. Thời điểm lấy ý kiến sau khi ủy ban nhân dân từng cấp triển khai làm thủ tục, hồ sơ đề nghị công nhận kết quả xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, thời gian lấy ý kiến thực hiện trong vòng 20 ngày kể từ khi lấy ý kiến đến khi tổng hợp hoàn thiện kết quả lấy ý kiến. Lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025 gồm 4 bước: Trong đó bước 1 sau khi có văn bản đề nghị của Ban chỉ đạo xây dựng NTM cùng cấp, Ban Thường trực UBMTTQ cấp huyện, cấp tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân tại địa phương. Bước 2 UBMTTQ các cấp phối hợp với Ban chỉ đạo cùng cấp thống nhất cách thức, thời gian thực hiện, tổ chức tuyên truyền tới người dân về nội dung, kết quả xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, phân bổ phiếu cho các khu dân cư và triển khai các Ban công tác mặt trận khu dân cư tiến hành lấy ý kiến đại diện hộ gia đình. Bước 3 Ban công tác mặt trận chủ trì cùng các đoàn thể tổ chức lấy ý kiến thông qua tổ chức họp dân hoặc phát phiếu trực tiếp cho đại diện hộ gia đình, hướng dẫn các gia đình ghi phiếu trả lời câu hỏi, ghi lại đầy đủ danh sách hộ gia đình được lấy ý kiến và các ý kiến, kiến nghị của người dân, nhận phiếu từ đại diện các hộ gia đình. Bước 4 tổng hợp kết quả báo cáo cấp có thẩm quyền. Đối với đề nghị xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỷ lệ lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân phải được thực hiện ít nhất 80% tổng số hộ gia đình các khu dân cư xã.  Tỷ lệ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải đạt từ 85% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng. Xã đề nghị công nhận đạt NTM kiểu mẫu từ câu số 1 đến câu số 8 đạt từ 90% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng, câu số 9 phải đạt từ 95% trở lên. Đề nghị huyện NTM nâng cao tỷ lệ lấy ý kiến về sự hài lòng của nhân dân phải được thực hiện ít nhất 70% số hộ gia đình các xã trên địa bàn huyện. Cùng với đó phải công khai kết quả, bảo lưu kết quả lấy ý kiến và lưu giữ phiếu theo quy định. Thông qua lấy ý kiến sự hài lòng của người dân khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, vai trò giám sát của MTTQ và các tổ chức đoàn thể nhân dân.

Đồng chí Vũ Ngọc Côn - Chủ tịch UBMTTQ huyện

truyền đạt nội dung về Ban công tác mặt trận cơ sở, Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng

Cũng tại hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Côn - Chủ tịch UBMTTQ huyện đã nêu rõ chức năng nhiệm vụ của Ban công tác mặt trận cơ sở, Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng. Qua đó, giúp các đại biểu nắm rõ, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn an ninh trật tự ở từng khu dân cư./.

Trần Lý