Tổng kết hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị-Ngân hàng chính sách xã hội năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
Năm 2022, huyện Giao Thủy triển khai 9 chương trình tín dụng chính sách với tổng nguồn vốn trên 442 tỷ đồng. Để cho vay các chương trình, ngoài nguồn vốn cân đối từ Trung ương, Ngân hàng CSXH được giao huy động tại địa phương với số dư huy động hơn 60 tỷ đồng, trong đó huy động từ tổ chức, dân cư và từ dịch vụ ký quỹ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc 34,8 tỷ đồng, huy động qua Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 26 tỷ đồng. Từ nguồn vốn huy động, Ngân hàng đã giải ngân cho trên 3800 lượt khách hàng với số tiền trên 163 tỷ đồng, doanh số thu nợ gần 110 tỷ đồng, dư nợ đạt trên 442 tỷ đồng.

Tổng kết hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị

Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ 2023.

Ban đại diện Hội đồng quản trị - Ngân hàng chính sách xã hội huyện Giao Thủy tổ chức phiên họp thứ 4, tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND Huyện chủ trì hội nghị.

Năm qua, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã triển khai thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ năm 2022, chỉ đạo Ngân hàng CSXH và các tổ chức chính trị, xã hội tập trung giải ngân các chương trình đáp ứng nhu cầu vốn của hộ nghèo, đối tượng chính sách. Hiện trên địa bàn huyện triển khai 9 chương trình tín dụng chính sách với tổng nguồn vốn trên 442 tỷ đồng. Để cho vay các chương trình, ngoài nguồn vốn cân đối từ Trung ương, Ngân hàng CSXH được giao huy động tại địa phương với số dư huy động hơn 60 tỷ đồng, trong đó huy động từ tổ chức, dân cư và từ dịch vụ ký quỹ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc 34,8 tỷ đồng, huy động qua Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 26 tỷ đồng. Từ nguồn vốn huy động, Ngân hàng đã giải ngân cho trên 3800 lượt khách hàng với số tiền trên 163 tỷ đồng, doanh số thu nợ gần 110 tỷ đồng, dư nợ đạt trên 442 tỷ đồng. Riêng 4 tổ chức chính trị - xã hội tham gia ủy thác 384 Tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 12 nghìn hộ vay vốn, dư nợ trên 440 tỷ đồng, chiếm 99,9% tổng dư nợ.

Đồng chí Lưu Văn Hưng - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội đánh giá kết quả hoạt động năm 2022.

Hiện nay, mạng lưới điểm giao dịch xã của Phòng giao dịch đã phủ tới 22 xã, thị trấn, ngày giao dịch được niêm yết công khai trên Website của Ngân hàng và các điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND xã. Tổ giao dịch được trang bị đầy đủ phương tiện làm việc kết hợp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nên hoạt động giao dịch tại xã nhanh gọn, chính xác, an toàn, hiệu quả, đã giải quyết trên 90% tổng giá trị giao dịch của Ngân hàng với khách hàng. Ban đại diện Hội đồng quản trị, các Hội đoàn thể nhận ủy thác và Ngân hàng CSXH đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hàng tháng phân tích nguyên nhân nợ quá hạn của từng món vay. Tổ vay vốn và tiết kiệm được coi là nòng cốt trong hoạt động tín dụng chính sách do đó Ngân hàng trường xuyên phối hợp với các Hội đoàn thể rà soát, hàng tháng chấm điểm, đánh giá chất lượng hoạt động ủy nhiệm để có biện pháp củng cố, kiện toàn. Kết quả, tỷ lệ Tổ tiết kiệm vay vốn đạt tốt chiếm trên 95%. Tuy nhiên, năm 2022, nợ quá hạn tiếp tục tăng so với năm trước, nguyên nhân do hộ vay đi khỏi địa phương không nắm bắt được thông tin, tổng nợ quá hạn năm 2022 hơn 683 triệu đồng, chiếm 0,15% dư nợ. Một số xã, thị trấn có nợ quá hạn tăng so với đầu năm như Giao Long, Giao Hà, Giao Nhân, Bình Hòa, Giao Tiến...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND Huyện đề nghị năm 2023, Ban đại diện  Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tiếp tục tham mưu, thực hiện phân bổ, điều chỉnh nguồn vốn kịp thời; xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát, trong đó thành viên Ban đại diện là Chủ tịch UBND cấp xã thực hiện kiểm tra theo quy định mỗi quý ít nhất một xóm, một số tổ Tiết kiệm và vay vốn, một số hộ vay, nhất là các Tổ có chất lượng hoạt động còn hạn chế. Phối hợp với Ngân hàng CSXH và các Hội đoàn thể nâng cao chất lượng tín dụng, những địa phương có nợ quá hạn cao, khó thu sẽ cùng với Hội đoàn thể thể tham mưu cho UBND xã thành lập Tổ thu nợ và có biện pháp kiên quyết xử lý thu hồi nợ; tìm kiếm thông tin các hộ đi khỏi nơi cư trú để liên hệ thu hồi nợ và xử lý khi hộ vay trở về địa phương. Về hoạt động của Ngân hàng CSXH, tập trung cho vay các chương trình tín dụng chính sách, đặc biệt là các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 11 của Chính phủ; tích cực huy động các nguồn vốn, tiền gửi của tổ chức, cá nhân, tiền gửi của Tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 theo Nghị quyết Hội đồng quản trị, ngân hàng cấp trên giao và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.