Tổng kết các cơ quan Khối Kinh tế mở rộng, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Hội nghị tổng kết các cơ quan Khối Kinh tế mở rộng, đánh giá

tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Khối Kinh tế tổ chức Hội nghị tổng kết các cơ quan Khối Kinh tế mở rộng, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Huyện Giao Thủy thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh toàn cầu chậm lại đã tác động mạnh đến tình hình trong nước; các đơn hàng xuất nhập khẩu, đặc biệt là ngành dệt may, da giày suy giảm, giá nguyên vật liệu ở mức cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư phát triển trên địa bàn. Với quyết tâm chính trị, sự linh hoạt, sáng tạo, kịp thời của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện cùng sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, các xã, thị trấn, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, huyện Giao Thủy đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2023, trong tổng số 19 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Về chỉ tiêu kinh tế, huyện Giao Thủy có 7/9 chỉ tiêu đạt và vượt, nổi bật là tổng giá trị sản xuất toàn huyện đạt 22,5 tỷ đồng; tốc độ tăng giá trị sản xuất theo giá so sánh năm 2010 ngành nông nghiệp đạt 3,52%; tốc độ tăng giá trị sản xuất theo giá so sánh năm 2010 ngành Công nghiệp, xây dựng đạt 15,5%, vượt kế hoạch đề ra; giá trị xuất khẩu đạt 150 triệu USD; thu ngân sách trên địa bàn trên 545 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 90 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị.

Công tác quy hoạch được chú trọng: đã tổ chức quy hoạch 06 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 2.400 ha; 13 cụm Công nghiệp với tổng diện tích gần 800 ha vào quy hoạch chung của tỉnh thời kỳ 2021-2030. Các Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Đại Đồng, Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị thị trấn Quất Lâm, Đồ án Quy hoạch đô thị Giao Thuỷ trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Thị trấn Ngô Đồng, xã Hoành Sơn và xã Giao Tiến đang triển khai thực hiện các bước theo quy định.

Đồng chí Phạm Trung Kiên - Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch

đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.

Với mục tiêu thu hút các doanh nghiệp đầu tư, tạo đà thúc đẩy kinh tế phát triển, là cực phát triển mới của tỉnh, huyện Giao Thủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải phóng mặt bằng các dự án đang triển khai trên địa bàn, tạo sự thống nhất và đảm bảo tiến độ thực hiện công trình trọng điểm. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội tiếp tục được đầu tư, nhiều công trình, dự án quan trọng đã hoàn thành và đang được triển khai xây dựng với kinh phí trên 1000 tỷ đồng.

Công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được tập trung thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đẩy mạnh nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn huyện. Tỉnh đã Ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tư tại Khu công nghiệp Hải Long. Đây là những doanh nghiệp, dự án lớn công nghệ cao có ý nghĩa lan tỏa, tác động quan trọng tới uy tín, môi trường đầu tư của huyện và sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách ở những năm tiếp theo.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đơn vị, doanh nghiệp đã phát biểu tham luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, sản xuất kinh doanh đề xuất một số nội dung như đảm bảo nguồn điện sản xuất, xây dựng khu bán trú tại trường học để công nhân yên tâm lao động, cung cấp thông tin để các Ngân hàng đóng trên địa bàn phục vụ nhu cầu vay vốn cho nhân dân. Hiện nay, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, vì vậy các cấp, các ngành quan tâm chăm lo đời sống người lao động, thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, nhất là với những doanh nghiệp thiếu đơn hàng, ít công nhân.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những đóng góp và vai trò đặc biệt quan trọng của các cơ quan khối Kinh tế và các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn huyện. Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng, then chốt, dự báo tình hình kinh tế, xã hội còn diễn biến phức tạp, các cơ quan trong khối Kinh tế, các doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, tiếp tục đồng hành cùng chính quyền từ huyện đến cơ sở tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025. Và cũng là năm ghi dấu 90 năm thành lập huyện Giao Thủy (1934-2024), huyện phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao và phấn đấu đạt NTM kiểu mẫu 2025./.