image banner
Mời họp

image advertisementTập trung các giải pháp tháo gỡ thẻ vàng IUU
Lượt xem: 1916
     Sáng ngày 29/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành vùng ven biển về thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia IUU) chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đồng Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT và các thành viên trong Ban Chỉ đạo quốc gia IUU.
anh tin bai

Đồng chí Trần Lưu Quang Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị

Tại điểm cầu huyện Giao Thủy, đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và chủ trì hội nghị; cùng tham dự có lãnh đạo Phòng NN- PTNT, Phòng Văn hóa - Thông tin, Tư Pháp, Công an huyện, Đồn Biên phòng Ba Lạt , Quất Lâm; lãnh đạo xã Giao Châu, Giao Hải, Giao Long, Giao Thiện, Giao Thịnh, Giao Phong, Giao Xuân và thị trấn Quất Lâm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang lưu ý: Đây là cuộc họp có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành thủy sản trong nước; tháng 10/2023, Việt Nam có được tháo gỡ thẻ vàng IUU hay không? trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) khảo sát và đưa ra các khuyến nghị. Để hoàn tất công tác chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 4; Các tỉnh, thành có khai thác hải sản với tinh thần trách nhiệm cao nhất, xây dựng các giải pháp cụ thể và quyết tâm cao thực hiện từ nay đến tháng 10/2023 để EC tháo gỡ thẻ vàng IUU. Các ngành phải xây dựng cơ chế quản lý, giám sát, kiểm tra trong thực hiện IUU và tuyệt đối không để xảy ra trường hợp các tỉnh thành có tàu khai thác, đánh bắt vi phạm ngoài vùng lãnh thổ…

Theo Ban chỉ đạo quốc gia IUU, thực hiện khuyến nghị của EC về cắt giảm số lượng tàu cá và cường lực khai thác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương rà soát lại toàn bộ số lượng tàu cá, cập nhật dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase và ban hành văn bản chỉ đạo địa phương tạm dừng việc cấp văn bản chấp thuận đóng mới cho tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, tạm bản chấp thuận cho phép cải hoán tàu cá có chiều dài dưới 15m lên thành tàu có chiều dài từ 15m trở lên từ ngày 20/12/2022; tổ chức rà soát và xem xét điều chỉnh giảm số hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng ven bờ và vùng lộng sát thực với số tàu cá hiện có của địa phương. Kết quả rà soát đến ngày 29/8/2023 cả nước có 30.091 tàu cá có chiều dài từ 15m (giảm 1.206 chiếc so với năm 2019). Đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đạt 97,86% (28.753/29.381 chiếc). Số lượng tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS đã được các địa phương lập danh sách để theo dõi, quản lý (hầu hết là các tàu cá đang nằm bờ, ngưng hoạt động và thuộc diện chờ giải bản, xóa đăng ký…). Từ quý IV/2022 đến nay, các lực lượng thực thi pháp luật đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ/13 tàu cá/115 thiết bị VMS của tàu cá khác để thực hiện hành vi khai thác sai vùng, đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

anh tin bai

Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy các giải pháp chống khai thác IUU,

chuẩn bị đón tiếp và làm việc với đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 4 tại điểm cầu huyện Giao Thủy 

Đối với tỉnh Nam Định có 2 cảng cá đã được công bố mở cảng; tính đến  ngày 15/8/2023 Ban quản lý cảng cá Nam Định đã kiểm tra 1.174 lượt tàu cập cảng, thu 1.174 sổ nhật ký khai thác; tổng số lượng sản phẩm thủy sản giám sát bốc dỡ qua 2 cảng là 1.375,619 tấn. Số tàu cá từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) là 507/ 515 tàu, đạt tỷ lệ 98,45% (Còn 8 tàu chưa lắp thiết bị VMS do tàu ngừng hoạt động nằm bờ). Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát khai thác IUU đã được cơ quan chức năng quan tâm và bước đầu đã xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân hoạt động nghề cá. Do vậy tình trạng tàu cá vi phạm pháp luật về khai thác thủy sản đã giảm đáng kể qua các năm; nhất là không có tàu cá trên địa bàn tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài hoặc bị nước ngoài bắt giữ…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan kiến nghị: Chính phủ lập tổ công tác đặc biệt liên ngành để xử lý các trường hợp vi phạm, như tàu ngắt kết nối, tàu ngưng hoạt động; truy xuất nguồn gốc hải sản trong khai thác, đánh bắt; ghi nhật ký…Tăng cường quản lý từ trong nội vùng đến ra ngoài khơi, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm; môi giới đưa tàu đánh bắt hải sản ngoài hải phận.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Còn chưa đầy 2 tháng để nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU, yếu tố quan trọng nhất hiện nay là kiên quyết chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Các bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố ven biển nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa trong việc chống khai thác IUU, chung tay tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong tháng 10-2023. Đồng thời, mỗi địa phương cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ trong công tác quản lý, giám sát việc thực thi nhiệm vụ theo quy định chống khai thác IUU. Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát, xét xử nghiêm minh các trường hợp vi phạm để răn đe. Báo cáo kết quả thực hiện chống khai thác IUU về Bộ NN & PTNT trước ngày 30-9-2023. Các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của Luật Thủy sản để người dân khu vực ven biển hiểu rõ, không vi phạm các quy định pháp luật về IUU, giữ gìn trữ lượng và bảo đảm tính đa dạng sinh học trên vùng biển, hướng tới khai thác thủy, hải sản bền vững. Dự kiến tháng 10/2023 Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam thanh tra thực tế và có đánh giá lần thứ tư về thực hiện các biện pháp mạnh chống khai thác IUU. Đây là thời điểm tròn 6 năm EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy hải sản khai thác của Việt Nam.            

 

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy