Tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa mùa và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm tại xã Hoành Sơn.
          Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với Ban Nông nghiệp xã Hoành Sơn tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa mùa và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm.

Kỹ sư Nguyễn Thị Diệu - Cán bộ Trung tâm DVNN huyện hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa mùa

Vụ mùa năm 2022, xã Hoành Sơn gieo cấy gần 700 mẫu lúa với cơ cấu trên 80% lúa thuần như Đài thơm 8, ĐH12, Bắc thơm 7, diện tích còn lại cấy giống lai và lúa nếp đặc sản. Nhờ tuân thủ các biện pháp kỹ thuật thâm canh nên đến nay các trà lúa mùa của địa phương phát triển tương đối đồng đều, diện tích lúa tốt trên 90%, hiện bà con xã viên đã chăm bón xong đợt 1. Căn cứ lịch chỉ đạo chung của huyện từ ngày 3-5/8/2022, Ban NN xã phát động xã viên phun phòng trừ rầy lứa 4. Qua kiểm tra thăm đồng của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, hiện Hoành Sơn đã xuất hiện Virus lùn sọc đen trên lúa mùa. Do đó, nguy cơ bùng phát bệnh lùn sọc đen ở vụ mùa rất cao. Tại hội nghị cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông huyện huyện đã hướng dẫn một số biện pháp phòng bệnh lùn sọc đen. Trong đó, biện pháp hiệu quả nhất là tiêu hủy nguồn bệnh trên đồng ruộng như nhổ và tiêu hủy cây lúa bị bệnh, phun thuốc trừ rầy nếu có rầy lưng trắng để hạn chế lây lan nguồn bệnh sang ruộng khác. Nếu ruộng bị nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất thì phải tiêu hủy bằng cách cày vùi cả ruộng, trước khi làm đất phải phun thuốc trừ rầy hạn chế nguồn bệnh lây lan. Cùng với thường xuyên kiểm tra, thăm đồng phát hiện sớm các loại sâu bệnh, bệnh lùn sọc đen. Bà con xã viên nắm chắc kỹ thuật chăm bón lúa hợp lý. Bón phân cân đối, phù hợp với điều kiện giống, đất đai, thời tiết, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, vi sinh, điều tiết nước hợp lý để cây lúa sinh trưởng phát triển thuận lợi.

Đồng chí Phan Văn Khoa - Phó Giám đốc Trung tâm DVNN huyện

truyền đạt một số biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Cũng tại hội nghị, nông dân xã Hoành Sơn được cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn một số biện pháp phòng bệnh đàn gia súc gia cầm. Đáng quan tâm nhất bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục phát sinh do đó, để chăn nuôi phát triển bền vững các gia trại, trang trại hộ chăn nuôi trên địa bàn tích cực áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại, hạn chế người, động vật xâm nhập vào cơ sở chăn nuôi, có biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt côn trùng, môi giới lây truyền bệnh. Tiêm phòng vắc xin và bổ sung Vitamin, điện giải, men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, chủ động các biện pháp phòng, chống nắng nóng, mưa bão, ngập lụt bảo vệ con nuôi an toàn./.

Trần Lý