Tập huấn kỹ thuật sản xuất rau màu vụ đông năm 2022 tại xã Giao Hà.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức tập huấn sản xuất rau màu vụ đông năm 2022 cho nông dân HTX nông nghiệp dịch vụ Giao Hà.

Chuyên viên Ngô Thị Việt Hà - Chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh hướng dẫn kỹ thuật trồng rau toàn

Hiện nay xã Giao Hà có trên 130 mẫu sản xuất rau màu các loại, vụ đông xuân năm 2022 bà con nông dân trồng 6,4 ha rau cải bắp theo công nghệ VietGap. Để cây trồng sinh trưởng phát triển thuận lợi, tại lớp tập huấn chuyên viên Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn kỹ thuật trồng, các biện pháp thâm canh, các loại sâu bệnh thường phát sinh cũng như biện pháp phòng trừ hiệu quả. phòng trừ sâu bệnh. Cải bắp gieo 20-25 ngày trồng ra ruộng. Trong đó, phải chọn đất thích hợp với từng loại rau, đất cao ráo, thoát nước, thích hợp với sinh trưởng, phát triển. Tốt nhất là đất cát pha hoặc thịt nhẹ, thịt trung bình, đất phù sa ven sông, có tầng đất canh tác dày 20-30cm, hạn chế tối đa vi sinh vật gây bệnh. Vùng trồng rau phải cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, cách xa khu vực chất thải sinh hoạt 200m. Đất không có tồn dư hóa chất độc hại, làm đất kỹ, nhỏ, tơi xốp, lên luống rộng 0,8 m cao 20-25 cm, rãnh 0,4 - 0,5 m, mật độ trồng 1332 cây/sào. Bón lót 100% lượng phân vô cơ trước khi trồng 3 ngày. Tưới nước ngày 1-2 lần cho cây đủ ẩm. Các loại dịch hại rau cải bắp như sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang, bọ nhảy, thối nhũn, đốm vòng. Các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh Angun 5WG, Dylan 2RC, Daconil... Riêng bệnh thối nhũn chưa có thuốc phòng trừ, có thể tỉa bỏ lá già để hạn chế sâu bệnh. Trước khi thu hoạch 15 ngày hạn chế tưới nước và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Các hộ dân tham gia mô hình sản xuất rau an toàn được hỗ phân bón

Cùng với hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo hướng an toàn sinh học, 35 hộ tham gia mô hình được Chi cục trồng trọt và BVTV hỗ trợ phân bón hữu cơ, thuốc phòng trừ sâu bệnh./.

Trần Lý