image banner
Mời họp

Huyện Giao Thủy phát triển Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp.
Lượt xem: 198
         Đến nay trên địa bàn huyện có hơn 300 doanh nghiệp và 2.500 cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động đa dạng ở nhiều lĩnh vực ngành nghề: May công nghiệp, giày da, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, các ngành nghề truyền thống, chế biến hải sản phát triển mạnh. Giá trị sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp của huyện Giao Thủy năm 2021 đạt 2.267 tỷ đồng gấp 55,6 lần so với năm 1997.

          Để góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp dịch vụ, những năm qua các cấp, các ngành trên địa bàn huyện quan tâm tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển, hoạt động hiệu quả, tạo việc làm tăng thu nhập. Đóng góp đáng kể nguồn thuế quan trọng cho ngân sách huyện.

           Thời điểm huyện Giao Thủy được tái lập, nền kinh tế huyện gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là do tác động của cuộc khủng khoảng tài chính hâu Á. Cùng với đó các chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến kinh tế thị trường, tự do thương mại còn không ít những ràng buộc, hạn chế nên hoạt động của các doanh nghiệp khó khăn. Song được sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như nỗ lực cố gắng của các doanh nghiệp có những hướng đi đúng, trúng, sát với tình hình thực tế địa phương đã từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên ổn định sản xuất. Trong đó các ngành như may công nghiệp, giày da, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, xay xát gạo, ngô và các loại thực phẩm, các ngành nghề truyền thống, chế biến hải sản phát triển mạnh. Đến nay trên địa bàn huyện có hơn 300 doanh nghiệp và 2.500 cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động đa dạng ở nhiều lĩnh vực ngành nghề. Lĩnh vực may mặc có nhiều cơ sở vừa và nhỏ tạo việc làm cho hơn 4.000 lao động, sản xuất ra khoảng 10 ngàn sản phẩm/năm.

anh tin bai

Công ty CP TTTT chuyên nghiệp Giao Thủy tạo việc làm hơn 4.000 lao động ở 3 nhà máy

          Nhiều cơ sở may công nghiệp đã mạnh dạn đầu tư cho sản xuất để mở rộng quy mô, điển hình như cơ Công ty cổ phần may thời trang thể thao chuyên nghiệp Giao Thủy sản xuất mang tính công nghiệp hiện đại, thu hút trên 4.000 lao động tại 3 nhà máy Giao Yến, Ngô Đồng và Hồng Thuận, Công ty TNHH Giày Sunshine Bình Hòa hơn 500 công nhân; Công ty Nice Power Giao Tiến trên 500 công nhân đã góp phần quan trọng làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN toàn ngành.

anh tin bai

Hoạt động sản xuất Công ty TNHH  Nice Power xã Giao Tiến 

           Cùng với đó các ngành nghề, làng nghề truyền thống như: Đồ gỗ, thêu ren, cơ khí, chế biến hải sản tiếp tục được duy trì và phát triển, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Trong đó ngành cơ khí phải kể đến Công ty TNHH cơ khí Quyết Tiến được thành lập từ năm 2001, với dây chuyền sản xuất hàng đầu về cơ khí được nhập từ các nước như Nhật Bản, Mỹ. Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, Công ty đã và đang làm chủ được công nghệ với nhiều sản phẩm ưu việt vượt trội được khẳng định trên thị trường. Hiện nay, sản phẩm của Công ty có mặt ở hầu khắp các tỉnh, thành trong nước, đã khẳng định được uy tín và thương hiệu với người tiêu dùng. Không chỉ dừng lại ở đó, từ năm 2017 sau khi tìm hiểu như cầu của thị trường về xây dựng cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM, Công ty đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm máy bồn trộn bê tông thương phẩm có dung tích từ 1-7 m3 đáp ứng nhu cầu xây dựng cả những nơi có địa hình khó khăn, đường giao thông nhỏ. Tính năng vượt trội của sản phẩm nhỏ gọn, có tính cơ động, phục vụ nhiều đối tượng trên thị trường, giá thành hạ nên được khách hàng tin dùng. Nhờ đó, hiện nay tại Công ty tạo việc làm cho 70 -100 lao động các địa phương như Hoành Sơn, Giao Tiến và cũng như các xã lân cận mới mức thu nhập bình quân 6-10 triệu đồng/tháng, đối với lao động kỹ thuật cao thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, 100% người lao động được đóng BHXH.

anh tin bai

Sản phẩm bồn trộn bê tông thương phẩm của Công ty TNHH cơ khí Quyết Tiến

           Cùng với đó, lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng phát triển mạnh. Là đơn vị chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, những năm qua Nhà máy gạch Tiến Tới không ngừng đổi mới, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất gạch nung theo công nghệ lò Vòng của Đức, mang lại chất lượng cho người tiêu dùng. Cùng với đó, nhằm giảm sức lao động nặng nhọc cho người lao động, đơn vị đầu tư máy móc hiện đại như xe nâng, xe vận tải lớn nhỏ, xe điện chuyên vận trong Nhà máy.

Với kinh nghiệm từ thực tế cũng như sự cần cù chịu khó luôn tìm hiểu nhu cầu thị trường, nên những năm qua Nhà máy duy trì hoạt động ổn định, tọa việc làm thường xuyên cho hơn 70 lao động với mức lương 7-8 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm sản xuất ra 17-20 triệu viên gạch đáp ứng nhu cầu xây dựng cho nhân dân trên địa bàn huyện và các địa phương khác, hoàn thành nộp thuế cho ngân sách nhà nước.

anh tin bai

Nhà máy gạch Tiến Tới đưa máy móc vào hoạt động giảm sức lao động nặng nhọc cho công nhân

Phát huy tiềm năng thế mạnh huyện ven biển, nhân dân các xã ven biển nói riêng, huyện nhà nói chung ngoài đầu tư phương tiện vươn khơi bám biển khai thác thủy sản, còn mua sắm máy móc chế biến hải sản như Công ty TNHH Hùng Vương sản xuất, sản lượng chế biến hàng 100 tấn sản phẩm/năm, doanh thu đạt từ 5 đến 7 tỷ đồng/năm, sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng và đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền, có 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

          Nhờ hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp nên giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện Giao Thủy  năm 2021 đạt 2.267 tỷ đồng gấp 55,6 lần so với năm 1997. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 đạt hơn 770 tỷ đồng, gấp 73,6 lần so với năm 1997. Thu nhập thực tế bình quân đầu người đạt 72 triệu đồng, gấp 28,4 lần so với khi tái lập huyện Trong thời gian tới huyện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tăng cường quảng bá thu hút các nhà đầu tư nhất là khi tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn hoàn thành. Trong đó Cụm công nghiệp Thịnh Lâm đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. Các Cụm công nghiệp Giao Thiện với tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng; Cụm công nghiệp Giao Yến 1, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 700 tỷ đồng... góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn, cũng như chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế theo hướng công nghiệp, hiện đại./.

 

Trần Lý

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy