Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi vịt siêu an toàn sinh học tại xã Giao Châu.
          Mô hình được triển khai thực hiện tại hộ ông Vũ Văn Bắc xóm Thành Thắng xã Giao Châu với tổng đàn 500 con, bắt đầu nuôi từ 26/7/2022. Sau 44 ngày nuôi, vịt sinh trưởng phát triển nhanh, không mắc bệnh truyền nhiễm, tăng cân đều, ước đạt 2,3-2,4 kg/con, xuất bán với giá 50 ngàn đồng/kg hơi, sau khi trừ chi phí mỗi con vịt lãi 20-30 ngàn đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Giao Thủy triển khai mô hình chăn nuôi vịt siêu an toàn dịch bệnh, với quy mô 01 hộ chăn nuôi vịt siêu tại xã Giao Châu.

Mô hình nuôi vịt siêu tại hộ ông Vũ Văn Bắc xã Giao Châu

Mô hình được triển khai thực hiện tại hộ ông Vũ Văn Bắc xóm Thành Thắng xã Giao Châu với tổng đàn đàn 500 con, bắt đầu nuôi từ 26/7/2022. Để con nuôi phát triển tốt, chuồng trại phải thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, kiểm soát chặt chẽ người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi. Có lưới bao xung quanh chuồng nuôi và biện pháp ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh như chuột, chim, ruồi, muỗi... Phải có ô chuồng nuôi cách ly vịt mới nhập hoặc những con bị bệnh, không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi giữa các chuồng. Đường thoát nước thải từ chuồng đến khu xử lý chất thải đảm bảo kín. Vịt giống nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh. Đối với vịt nhập ngoài tỉnh phải có giấy kiểm dịch, trước khi nhập đàn nuôi cách ly ít nhất 2 tuần. Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị hỏng, mốc và còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và an toàn. Để phòng bệnh tốt cho đàn vịt, từ 1-3 ngày tuổi tiêm kháng thể Rụt mỏ, Viêm gan, cho uống thuốc phòng tiêu chảy do E Coli - Thương hàn và Viên rốn. Từ 7-10 ngày tuổi cho uống vắc xin viêm gan vịt, tiêm kháng thể viêm gan, rụt mỏ, cho uống thuốc tăng sức đề kháng. Từ 12 - 14 ngày tuổi tiêm vắc xin dịch tả và vắc xin cúm. Từ 15 ngày tuổi trở lên cho uống vắc xin viêm gan lần 2, phòng bệnh hen và tiêu chảy cho đàn vịt. Cùng với tiêm vắc xin phòng bệnh, định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu vực chăn nuôi, chuồng nuôi 2 lần/tuần. Trong quá trình triển khai mô hình chăn nuôi vịt siêu an toàn sinh học, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ tư vấn về quy trình chăm sóc, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ vắc xin dịch tả vịt, cúm và vắc xin viêm gan vịt, thuốc sát trùng.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ NN huyện và xã Giao Châu đánh giá hiệu quả từ mô hình nuôi vịt

Sau 44 ngày nuôi, vịt sinh trưởng phát triển nhanh, không mắc bệnh truyền nhiễm,tăng cân đều, ước đạt 2,3-2,4 kg/con, xuất bán với giá 50 ngàn đồng/kg hơi, sau khi trừ chi phí mỗi con vịt lãi 20-30 ngàn đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Từ hiệu quả mô hình nuôi vịt siêu tại hộ ông Vũ Văn Bắc xóm Thành Thắng xã Giao Châu, tới đây Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi, mở rộng trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi./.

Trần Lý