image banner
Mời họp

image advertisement

Đoàn công tác của huyện kiểm tra chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định IUU tại xã Giao Thịnh và thị trấn Quất Lâm
Lượt xem: 331
     Trên địa bàn xã Giao Thịnh và thị trấn Quất Lâm có 42 tàu cá từ 15m trở lên (Trong đó thị trấn Quất Lâm có 34 tàu cá, xã Giao Thịnh có 8 tàu cá). Ðể bảo đảm các tiêu chí trong khai thác thủy sản nói chung và vùng khơi nói riêng theo khuyến cáo của EC, các tàu cá có chiều dài từ 12 m trở lên cơ bản đã được cấp phép khai thác, ký cam kết an toàn thực phẩm và được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.
anh tin bai

Đoàn công tác của huyện kiểm tra chống khai thác IUU tại thị trấn Quất Lâm

Theo báo cáo số tàu cá của xã Giao Thịnh và thị trấn Quất Lâm đều được kiểm tra, kiểm soát quá trình cập, rời bến theo đúng quy định. Ðịnh kỳ 10 ngày, các ngành chức năng lập danh sách, đánh giá các tàu cá nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) 10 ngày trở lên gửi các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý; tổ chức vận hành có hiệu quả hệ thống VMS để thông báo, cảnh báo về các hoạt động vượt ranh giới trên biển.

anh tin bai

Đoàn công tác của huyện kiểm tra thực tế tàu cá của ngư dân thị trấn Quất Lâm

tại khu neo đậu Hà Lạn - TT Quất Lâm

Hiện nay, số lượng tàu cá thuộc diện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt 100%. Cùng với đó, các ngành đã tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong quá trình tham gia đánh bắt hải sản trên biển; đồng thời phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra việc đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản cho tất cả tàu cá; kiểm tra, kiểm soát và truy xuất nguồn gốc sản lượng thủy sản khai thác; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thực thi pháp luật thủy sản, các quy định về khai thác IUU trên biển và tại bến cá; đồng thời triển khai quy chế phối hợp việc ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU.

anh tin bai

Đoàn công tác đã kiểm tra sổ đăng kiểm tàu cá của các ngư dân

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Hưng - HUV, Trưởng Phòng NN- PTNT làm trưởng đoàn kiểm tra chống khai thác IUU của huyện đã đi kiểm tra thực tế tại khu neo đậu tàu thuyền Hà Lạn, thị trấn Quất Lâm cho thấy: Hiện các tàu có nguy cơ cao của xã Giao Thịnh và thị trấn Quất Lâm đã cơ bản thực hiện đúng các nội dung theo Công văn số 997 của UBND huyện; tuy nhiên xã Giao Thịnh còn một tàu đang bị mất tín hiệu giám sát hành trình dưới 10 ngày. Để thực hiện tốt việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định IUU các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Đồn Biên phòng Quất Lâm để rà soát xác minh thường xuyên tàu cá thuộc diện nguy cơ cao (tàu 3 không, tàu hết hạn đăng kiểm, tàu mất tín hiệu thiết bị GSHT, hết hạn giấy phép khai thác,...) đảm bảo tính chính xác vị trí neo đậu của tàu. Tiếp tục rà soát các tàu đã bán ra khỏi địa bàn xã, đặc biệt việc xác minh thông tin của bên mua. Thường xuyên cập nhật những tàu đã có tín hiệu trở lại, tàu mới làm giấy đăng kiểm, tàu đã gia hạn giấy chứng nhận ATTP…Tuyệt đối không cho tàu cá ra khơi khi chưa có đầy đủ thủ tục theo quy định. Thường xuyên Báo cáo kết quả về UBND huyện (qua Phòng NN & PTNT) tổng hợp báo cáo tỉnh trước 16h hằng ngày. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất và các giải pháp cụ thể, huyện nhà cùng với ngành thủy sản phấn đấu để EC tháo gỡ thẻ vàng IUU.

 

 

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy