Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,810
  • Trong tuần: 13,992
  • Tất cả: 3,144,605
Lượt xem: 196
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch Covid-19
   Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tới 63 tỉnh thành phố, kết nối đến 705 điểm cầu quận, huyện, thị xã và 9.043  phường, xã, thị trấn về công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu huyện Giao Thủy, có đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các thành viên trong Ban chỉ đạo, lãnh đạo các cơ quan ban ngành của huyện.
 
 
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cầu huyện Giao Thủy
 

   Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, theo chỉ đạo của Lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, ngày 25/8/2021, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 được kiện toàn, nhằm huy động sự tham gia của đầy đủ, đồng bộ cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch. Thay mặt Ban Chỉ đạo mới kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà Ban Chỉ đạo trước đây đã đạt được.

 

 

Đồng chí Phạm Minh Chính - UV Bộ Chính trị,Thủ tướng Chính phủ,Trưởng ban chỉ đạo quốc gia chủ trì hội nghị
 

   Tại cuộc họp, trọng tâm bàn việc phòng, chống dịch tại xã, phường, thị trấn và đề cập sâu đến việc khi thực hiện giãn cách xã hội thì xã, phường, thị trấn phải làm gì, người dân phải làm gì. Thủ tướng chỉ rõ, vừa qua, chúng ta chuyển hướng lấy trọng tâm là xã, phường, lấy xã, phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ, vì dân sống ở xã, phường; xã phường hiểu dân nhất, gần dân nhất, xã, phường đến với dân nhanh nhất. Xã, phường trực tiếp với dân, người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch. Khi chúng ta đang thực hiện giãn cách thì nhiệm vụ chống dịch là đầu tiên. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng, Bộ y tế phát biểu tại hội nghị

  Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ 27/4/2021 đến ngày 4/9/2021, ghi nhận khoảng 508.318 ca mắc, 279.699 người đã khỏi bệnh (55%) và 12.758 ca tử vong; Cả nước đã tiêm Vắc xin được hơn 21.500.000 liều, đạt gần 30% số người từ 18 tuổi trở lên. Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm chỉ huy và kiểm tra trực tuyến về phòng chống dịch đã được thiết lập và kết nối đến hơn 5.500 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn trên cả nước (khoảng 50% số xã, phương, thị trấn); 19 tỉnh, thành phố phía Nam kết nối 2.594 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn (đạt 100% số xã, phường, thị trấn). Các địa phương đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và khẩn trương rà soát, củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp, thành lập các Trung tâm, Sở chỉ huy phòng, chống dịch; đồng thời ban hành các quy chế, kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ, lịch phân công trực trong thời gian thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Cùng với đó, ở những địa phương giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã tổ chức thực hiện tương đối nghiêm việc kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn. Đẩy mạnh hoạt động, phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng, Tổ tự quản; tăng cường trách nhiệm, phân công người đứng đầu các cấp trực tiếp phụ trách thực hiện công tác quản lý, giám sát hoạt động các hộ dân trên địa bàn xã, phường, thị trấn trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, huy động sự tham gia của các lực lượng trên địa bàn xã, phường, thị trấn để trực tiếp triển khai hoạt động chống dịch…Tuy nhiên, để mỗi xã, phường, thị trấn thực sự là một “pháo đài” vững chắc trong công tác phòng, chống dịch, các địa phương cần tiếp tục kiện toàn, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; các “pháo đài” cần chuẩn bị phương án sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, không để lúng túng, bị động. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát trong phòng, chống dịch để kịp thời điều chỉnh, giúp đỡ xã, phường, thị trấn về nguồn lực, vật chất, con người, không để dịch bùng phát, nhất là tại các vùng xanh và vùng nông thôn.

   Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi nhân dân thông cảm, chia sẻ và tích cực tham gia phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn lây lan. Trong lúc đang đẩy mạnh tiêm chủng Vắc xin đảm bảo tích ứng an toàn với dịch Covid-19 thì phòng dịch vẫn là cơ bản, quyết định, lâu dài, trong đó có biện pháp giãn cách xã hội, đòi hỏi có sự chia sẻ, thông cảm, hưởng ứng của nhân dân. Trong khi nỗ lực thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, cần chủ động, nghiên cứu, chuẩn bị các kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh khi có nhiều Vắc xin hơn trong 1 - 2 tháng tới, nhất là ở những nơi đã tiêm đủ Vắc xin. Khi đã thực hiện được mục tiêu về tiêm Vắc xin thì có thể thiết lập kịch bản thích ứng an toàn: Giao thông an toàn, đi lại an toàn, sản xuất an toàn, dịch vụ an toàn…cùng với việc mỗi người có ý thức an toàn để bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng xã hội. Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch kịch bản khôi phục kinh tế xã hội thích ứng an toàn với dịch bệnh; phấn đấu quyết tâm đạt mục tiêu đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

 

Huyện Giao Thủy chủ động xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm trong cộng đồng

   Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Giao Thủy, tính từ 1/8 đến ngày 5/9/2021 có 3.091 trường hợp trở về địa bàn huyện. Trong đó có 2.527 trường hợp từ các tỉnh, thành phố đang giãn cách theo Chỉ thị 16; từ thành phố Hà Nội 2.261 trường hợp (không phát sinh), từ thành phố Hồ Chí Minh 127 trường hợp (không phát sinh). Các trường hợp về địa bàn huyện đã được lực lượng liên ngành phân luồng và tiến hành cách ly theo quy định. Số người đã qua 14 ngày cách ly hoặc theo dõi sức khỏe  là 2.590 trường hợp. Số người chưa qua 14 ngày hiện đang còn cách ly, theo dõi sức khỏe là 501 trường hợp. Đến 16h ngày 4/9/2021 toàn huyện đã rà soát, xác minh được 1.094 trường hợp liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 của huyện Hải Hậu (Trong đó có 05 trường hợp F1; 116 trường hợp F2; 200 trường hợp F3, nguy cơ 773 trường hợp. Hiện đã cách ly tập trung là 12 trường hợp, cách ly y tế tại nhà 417 trường hợp; theo dõi sức khỏe tại nhà 344 trường hợp). Hiện huyện Giao Thủy đang tiếp tục rà soát, truy vết, phân loại các trường hợp có liên quan. Tính từ 1/8 - 4/9/2021 huyện đã thực hiện cách ly tập trung 433 trường hợp và đã có 224 trường họp đã hết thời gian cách ly tập trung. Số người đang cách ly tại nhà là 851 trường hợp và theo dõi sức khỏe tại nhà là 811 trường hợp. Số trường hợp test nhanh từ ngày 1/8/2021 đến 16h ngày 5/9/2021 là 27.626 trường hợp và đều cho kết quả âm tính (Riêng tại 3 điểm chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cầu Hà Lạn, cầu Thức Hóa, cầu Nam Điền B từ ngày 2/9 đến 16 h ngày 5/9/2021 đã tổ chức test nhanh có 212 trường hợp). Đến nay, trên địa bàn huyện đã tổ chức tiêm 8.114 liều Vắc xin, trong đó tiêm mũi 1 là 4.455 liều, mũi 2 là 3.659 liều. Trong thời gian tới, huyện Giao Thủy tiếp tục chủ động xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm trong cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công điện số 1305 để kịp thời triển khai cách ly, khoanh vùng, điều trị phù hợp. Tổ chức test nhanh miễn phí cho tất cả các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện, các phóng viên, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Khẩn trương tổ chức tiêm Vắc xin ngay khi được phân bổ. Tiếp tục duy trì 7 chốt kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào trên địa bàn huyện để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phối hợp với huyện Xuân Trường, Hải Hậu, triển khai lực lượng trực tại chốt kiểm soát chân cầu Lạc Quần. Duy trì 7 Khu cách ly tập trung của huyện, gồm: Trung tâm Y tế huyện, Trường nghề TT Quất Lâm, Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Khách sạn Minh Hạnh 3, Khách sạn Minh Hạnh 2, Khách sạn Minh Thu, khách sạn Ánh Dương thuộc địa bàn Thị trấn Quất Lâm…

 
 

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy