Giao Nhân chủ động phòng, chống dịch COVID-19.
          Tính từ ngày 1/8 đến nay, Giao Nhân có hơn 90 trường hợp đi từ các tỉnh, thành về, trong đó thành phố Hồ Chí Minh 5 trường hợp, thành phố Hà Nội 40 người. Đối với các trường hợp trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế xã, lấy mẫu Test nhanh COVID-19, yêu cầu tất cả các trường hợp đi về từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội phải cách ly tập trung theo quy định 14 ngày, xét nghiệm nếu có kết quả âm tính với SARS-COV-2 chuyển về cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến nay địa phương còn 4 trường hợp đang cách ly tập trung tại Quất Lâm.

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, mức độ lây lan rất nhanh từ người sang người thông qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với các vật dụng có vi rút lưu trú. Đặc biệt dịch lây lan nhanh ở các tỉnh, thành phía Nam, thành phố Hà Nội, số người dân địa phương đi lao động trở về rất lớn. Để hạn chế dịch bệnh phát sinh lây lan ra cộng đồng, xã Giao Nhân vào cuộc quyết liệt truy vết nhanh các trường hợp đi từ các tỉnh thành về địa phương, khai báo y tế, kiểm tra dịch tễ, cách ly theo quy định. Cùng với đó địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao nhận thức chủ động phòng, chống dịch.

Xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hết sức quan trọng hiện nay. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện về công tác phòng chống dịch. Xã Giao Nhân đã họp, kiện toàn Ban chỉ đạo gồm 17 thành viên, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách các cơ sở xóm đội. Triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh tới từng người dân. Thành lập 2 tổ công tác gồm 22 đồng chí bám sát cơ sở xóm đội triển khai công tác phòng, chống dịch, thành lập tổ phản ứng nhanh gồm 11 đồng chí. Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo từng cấp độ. Chuẩn bị vật tư theo phương châm 4 tại chỗ với 1.500 khẩu trang vải, 20 bộ quần áo bảo hộ, 10 kg ClorinB, 8 máy đo thân nhiệt. Các thành viên Ban chỉ đạo phối hợp với lực lượng công an, y tế cơ sở xóm đội rà soát thống kê các trường hợp đi từ các tỉnh, thành về địa phương yêu cầu khai báo y tế, cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định. Đặc biệt từ đầu tháng 8, các tỉnh phía Nam, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, người dân trở về địa phương rất đông. Tính từ ngày 1/8 đến nay, Giao Nhân có hơn 90 trường hợp đi từ các tỉnh, thành về, trong đó thành phố Hồ Chí Minh 5 trường hợp, thành phố Hà Nội 40 người, số còn lại về từ các tỉnh thành khác. Đối với các trường hợp trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế xã, lấy mẫu Test nhanh COVID-19, yêu cầu tất cả các trường hợp đi về từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội phải cách ly tập trung theo quy định 14 ngày, xét nghiệm nếu có kết quả âm tính với SARS-COV-2 chuyển về cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến nay địa phương còn 4 trường hợp đang cách ly tập trung tại Quất Lâm.

Công dân thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế xã

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, số người dân ở các tỉnh thành trở về địa phương tiếp tục tăng. Do đó, Giao Nhân chủ trương phát huy vai trò của 8 tổ COVID-19 cộng đồng 8 xóm với 69 thành viên do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng, đi từ ngõ, gõ cửa từng nhà, rà soát biến động nhân hộ khẩu tại địa bàn, phát hiện nhanh các trường hợp đi từ các tỉnh thành về địa phương báo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã có kế hoạch cách ly theo dõi sức khỏe đúng quy định. Đồng thời tổ COVID cộng đồng tăng cường giám sát các trường hợp thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại gia đình, tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện theo quy định.

Giao Nhân quản lý chặt các trường hợp cách ly tại gia đình

Cùng với đó, địa phương tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã từ 2-4 buổi/ngày về các biện pháp phòng, chống dịch cũng như các mức xử phạt trong vi phạm phòng, chống dịch để nhân dân nắm được chủ động phòng chống bảo vệ sức khỏe chính mình cũng như cộng đồng. Đối với các gia đình có đám hiếu, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, giảm quy mô, không tập trung đông người. Các cơ sở xóm đội tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch cho hơn 2.200 hộ dân chiếm gần 90%, đăng ký tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho nhân dân đạt gần 70%. Đặc biệt, địa phương có chợ Bể mỗi tháng họp 6 phiên chính vào buổi sáng và các buổi chiều hàng ngày, các hộ kinh doanh buôn bán đến từ nhiều địa phương. Do đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã phân công lực lượng công an kiểm soát chặt chẽ người dân buôn bán, cũng như đi chợ phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, trong đó yêu cầu 100% người dân vào chợ phải đeo khẩu trang. Bên cạnh chủ động phòng, chống dịch, thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 30 của UBND tỉnh về hỗ trợ các đối tượng là lao động tự do mất việc làm do ảnh hưởng dịch COVID-19, Giao Nhân đã hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền hỗ trợ đợt 1 cho 10 trường hợp tổng số tiền 15 triệu đồng, tiếp tục trình cấp trên 7 hồ sơ xét duyệt.

Tuy nhiên tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, địa phương tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Quản lý chặt nhân hộ khẩu tại các cơ sở xóm đội, những trường hợp từ địa phương khác trở về khai báo y tế, đối với các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo CT 16 của Thủ tướng Chính phủ phải khai báo y tế, Test nhanh kháng nguyên tại Trạm Y tế, cách ly theo quy định. Qua đó, góp phần cùng các địa phương trong huyện không để dịch bệnh xâm nhập, giữ vững vùng xanh, bảo vệ sản xuất và sức khỏe cho nhân dân./.

Trần Lý