Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 133
  • Trong tuần: 11,816
  • Tất cả: 2,665,075
Lượt xem: 375

Hỗ trợ cấp CCCD gắn chíp điện tử tại hộ gia đình đối với nạn nhân da cam.

      Thực hiện Dự án cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử từ 1/1/2021, thời gian tại trụ sở Công an huyện Giao Thủy cơ sở 2, Đội Quản lý hành chính về TTXH đã triển khai cấp căn cước công dân gắn chíp theo hướng dẫn tại một số khu dân cư và trụ sở Công an huyện. Do đây là dự án mới triển khai, tích hợp nhiều thông tin cá nhân, quy trình thực hiện đòi hỏi cao hơn, do vậy việc thực hiện mất nhiều thời gian hơn so với trước đây. Với sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an huyện, Đội Quản lý hành chính về TTXH đã thực hiện nghiêm theo hướng dẫn, đồng thời tăng thời gian làm việc tất cả các ngày trong tuần, kể cả vào buổi tối từ 19h đến 22h. Vào thời điểm đầu năm, nhu cầu làm căn cước công dân tăng cao, do vậy Công an huyện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để công dân đến làm thủ tục theo đúng quy trình. Riêng trường hợp khó khăn vận động, khuyết tật Công an huyện sẽ tạo điều kiện xuống tận hộ gia đình nếu có nhu cầu.

     Trường hợp của anh Phùng Hữu Anh - sinh năm 1978 và Phùng Hữu Cường Sinh năm 1987 là 2 anh em trong cùng một gia đình, là nạn nhân da cam do di chứng từ người cha, hiện đang rất khó khăn. Do bệnh tật thường xuyên ốm đau, trong khi đó việc làm thủ tục khi điều trị tại bệnh viện đòi hỏi có căn cước công dân nên nhu cầu để làm căn cước là rất quan trọng đối với thân nhân gia đình. Chia sẻ với khó khăn đó, Đội Quản lý hành chính đã cử 2 cán bộ làm trực tiếp vào ngày 7/3. Phải mất hơn 2 giờ đồng hồ việc làm các thủ tục nhập giữ liệu mới hoàn thành. Hiện 2 nạn nhân chỉ nằm 1 chỗ, bố mẹ cũng đã qua đời hàng chục năm qua, mọi sinh hoạt cá nhân đều do tay của vợ chồng người em trai lo liệu. Trong thời gian qua, do đau yếu đi bệnh viện tuyến trên song không có chứng minh thư để giải quyết bảo hiểm, chính vì vậy nhu cầu về làm CCCD là rất cần thiết. 

Quá trình chụp ảnh, lấy vân tay đều rất khó khăn đói với nạn nhân da cam.

     Tại khu 5A thị trấn Ngô Đồng, từ 1/1/2021 Đội đã trực tiếp xuống hỗ trợ nhân dân làm căn cước công dân cho hàng chục trường hợp. Trong số đó nhiều trường hợp là người già cả, cô đơn, người khuyết tật. Trong đó 2  nạn nhân da cam gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc do nạn nhân hoàn toàn vô thức, không hợp tác được với các bước trong quy trình làm CCCD.

     Để tạo điều kiện tốt nhất cho công dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử, hiện nay tại Công an huyện duy trì việc tiếp công dân làm các thủ tục tất cả các ngày trong tuần, kể cả buổi tối. Ngoài việc tiếp công dân tại trụ sở, Công an huyện thường xuyên bố trí tổ công tác lưu động xuống tận cơ sở, tạo mọi điều kiện khi có nhu cầu./.

 
                                                                                                                                   Hải Yến
                                                                                                                 Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy