Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 178
  • Trong tuần: 11,861
  • Tất cả: 2,665,120
Lượt xem: 347

“Con nuôi Biên phòng”- Phong trào của sự yêu thương và chia sẻ. ​

     Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Ba lạt và Quất Lâm đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa. " Con nuôi Biên phòng" sẽ góp phần nuôi dưỡng những ước mơ, nâng bước tới trường. Đối với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ có thêm mái ấm thứ hai, được chăm sóc, dạy dỗ bởi tình yêu thương và trách nhiệm của người lính quân hàm xanh.
 

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng - Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Lạt cùng con nuôi Trần Văn Duẩn.

(ảnh do cơ sở cung cấp)

Trong cái giá lạnh của những ngày cuối đông, chúng tôi có dịp đến với Đồn Biên phòng Ba Lạt khi cán bộ chiến sĩ nơi đây đang tập trung triển khai công tác đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tiếp chúng tôi là Trung tá Phạm Văn Duy - Chính trị viên của đơn vị, anh rất vui khi biết phóng viên tìm hiểu về mô hình “Con nuôi Biên phòng”. Bởi theo anh, mô hình này đang phát huy hiệu quả rất tích cực trong việc nuôi dưỡng ước mơ đến trường đối với trẻ em khó khăn nơi biên giới biển:

Trung tá Phạm Văn Duy cho biết thêm: Năm 2019, hưởng ứng chương trình “Con nuôi Biên phòng” do Bộ TL Bộ đội Biên phòng phát động, Đồn Biên phòng Ba Lạt đã nhận cháu Trần Văn Duẩn xã Giao Xuân làm con nuôi đơn vị. Đây là một trong những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đơn vị phụ trách. Hoàn cảnh gia đình có lẽ nhiều người không khỏi xót xa cho số phận của em. Năm 2012, mẹ của Duẩn phát hiện mắc bệnh ung thư và đã mất sau đó. Từ đây, bố một mình nuôi 2 chị em, chị sinh năm 2004, còn Duẩn sinh năm 2009. Bố đã thay mẹ chăm sóc 2 con với mong muốn các con khôn lớn trưởng thành. Nhưng số phận trớ trêu, năm 2016 người bố lại mắc bệnh hiểm nghèo không qua khỏi và để lại 2 đứa con thơ dại. Trước hoàn cảnh éo le, thương cảm, dì ruột của Duẩn đã đưa người chị vào Khánh Hòa để chăm sóc. Còn Duẩn được người bác bên ngoại nhận nuôi dưỡng. Được khoảng 4 năm thì bác rể cũng mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời vào cuối năm 2020. Do hoàn cảnh gia đình mồ côi cả cha lẫn mẹ nên lúc nào trên khuôn mặt Duẩn cũng đượm nét buồn; em tự ti, mặc cảm, thường ngày ít giao tiếp, chuyện trò với mọi người xung quanh.

Từ khi nhận cháu Duẩn làm con nuôi của đơn vị, Đồn BP Ba Lạt đã chọn cán bộ có năng lực sư phạm kèm em học tập; thường xuyên gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt kết quả học tập và trao đổi phương pháp giúp Duẩn ngày một tiến bộ. Biết cháu do hoàn cảnh bố mất sớm nên rất thiếu thốn tình cảm của cha, mỗi ngày dù bận đến mấy, Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng - người được đơn vị giao trách nhiệm đỡ đầu cũng gọi điện hỏi han và cuối tuần anh dành thời gian đến nhà để trò chuyện. Rồi một ngày, cậu bé thì thầm vào tai: Con gọi bố là... bố nhé, với ánh mắt tràn ngập yêu thương, tin tưởng. Lúc ấy, tôi hiểu rằng: Chúng tôi đã trở thành những người bố thực thụ trong trái tim của cháu rồi. Thiếu tá Hùng nhớ lại: “ Là người trực tiếp cháu Duẩn thì hàng ngày bản thân tôi đã kết hợp cùng gia đình thường xuyên kèm cặp giúp đỡ cháu rèn luyện tu dưỡng đạo đức và vươn lên trong học tập. Trước đây đơn vị chưa nhận cháu làm con nuôi, nghe qua các Bác cháu cũng bị ảnh hưởng tâm lý. Sau khi được giúp đỡ, bản thân tôi thấy cháu có nhiều tiến bộ, tự tin hơn trong cuộc sống và học tập cũng chuyển biến nhiều”

Trong hơn một năm làm con nuôi của đơn vị, cháu Duẩn đã có tiến bộ rõ rệt. Cùng với Đồn Biên phòng, gia đình thì nhà trường đã có sự quan tâm đặc biệt đối với em Duẩn. Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên theo dõi quá trình học tập của từng bộ môn và phát huy phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, giao cho một học sinh có học lực giỏi thường xuyên giúp về kiến thức, kỹ năng làm bài và kỹ năng sống. Do vậy, từ học sinh có học lực trung bình nay Duẩn đã đạt học lực khá; em hòa đồng và mở lòng hơn với mọi người, nhiệt tình tham gia các phong trào của lớp, của trường. Là giáo viên chủ nhiệm, cô Trần Thị Viên - Trường THCS xã Giao Xuân chia sẻ: “ Khi mới nhận lớp, Tôi đã tìm hiểu hoàn cảnh của cháu Duẩn thì cả lớp và cô giáo chủ nhiệm đều quan tâm, động viên để em học tập được tốt hơn. Đặc biệt trong kỳ thi hết học kỳ I em đã đạt học sinh khá”

Để tạo điều kiện tốt nhất cho Duẩn được học tập như bao bạn bè cùng trang lứa, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ba Lạt đã huy động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp quỹ, các nhà hảo tâm hỗ trợ mua bàn ghế, sách vở, quần áo, đồ dùng học tập, xe đạp để hỗ trợ em đến trường. Ngoài ra Đồn BP Ba Lạt phát động cán bộ chiến sỹ ủng hộ 10 - 15/kg gạo/tháng. Không phụ lòng những người bố nuôi quân hàm xanh, Duẩn đã dần hòa nhập với môi trường giáo dục, chăm ngoan, học tốt. Nhớ lại thời điểm khi được cán bộ chiến sĩ Đồn BP Ba Lạt nhận làm con nuôi, Trần Văn Duẩn đã rất xúc động. Em tự dặn lòng mình phải thực sự cố gắng trong mọi hoàn cảnh dù có khăn nhường nào, để không phụ lòng những người đã cưu mang, che chở mình. Duẩn chia sẻ: “ Từ khi Đồn Biên phòng Ba Lạt nhận con làm con nuôi, đặc biệt trực tiếp là bố Hùng, bố đã rất quan tâm chăm sóc và dạy dỗ con. Bố thường xuyên điện thoại hỏi thăm và động viên con mỗi khi con được điểm tốt. Hàng năm bố mua quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để con đến lớp cùng các bạn. Con cảm thấy thật hạnh phúc. Con hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng chăm sóc dạy dỗ và quan tâm của bố Hùng đối với con”

 

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Quất Lâm tặng quà con nuôi nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Cũng giống như Đồn BP Ba Lạt, chương trình con nuôi Biên phòng được Đồn Biên phòng Quất Lâm triển khai hiệu quả. Đứng chân trên địa bàn xã, thị trấn có nhiều gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không ít số phận cần được quan tâm. Với tình cảm quân dân gắn bó, những năm qua cán bộ chiến sỹ đơn vị đã có nhiều việc làm như thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình khó khăn dịp lễ tết. Thực hiện kế hoạch của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh về thực hiện mô hình “ Con nuôi Biên phòng”. Chỉ huy đơn vị đã triển khai cụ thể tới từng cán bộ chiến sỹ, phối hợp cùng cấp ủy chính quyền các địa phương thuộc địa bàn quản lý, rà soát lựa chọn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhận giúp đỡ các cháu về vật chất, động viên tinh thần các cháu vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Nói về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Văn Quảng - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Quất Lâm cho biết: “ Qua gần 2 năm làm con nuôi của Đồn Biên phòng Quất Lâm, cháu Bùi Vũ Quỳnh Trang đã có tiến bộ rõ rệt trong học tập cũng như cuộc sống”.

Cán bộ Đồn Biên Phòng Quất Lâm thường  xuyên quan tâm hướng dẫn cháu Trang học tập

Qua khảo sát, hiện trên địa bàn đơn vị quản lý có cháu Bùi Vũ Quỳnh Trang sinh năm 2011 thường trú xóm Lâm Hoan xã Giao Phong hoàn cảnh khó khăn. Do bố mất sớm, mẹ sức khỏe yếu một mình nuôi 2 con ăn học. Cả gia đình chi tiêu vỏn vẹn bằng tiền công thu gom rác thải của mẹ. Chia sẻ với cuộc sống vất vả, nhọc nhằn của gia đình chị Vũ Thị Dậu, Đồn Biên phòng Quất Lâm đã nhận cháu Trang làm con nuôi của đơn vị. Ban chỉ huy Đồn đã cử thiếu tá Phạm Văn Chúng - Cán bộ Đội Vận động quần chúng trực tiếp chăm sóc cháu. Từ ngày trở thành “con nuôi đồn Biên phòng”, cháu Bùi Vũ Quỳnh Trang đã có thêm mái ấm thứ hai, được chăm sóc, dạy dỗ bởi tình yêu thương vô bờ và trách nhiệm lớn lao của người lính quân hàm xanh. Qua gần 2 năm cháu Trang đã có bước tiến vượt bậc từ kỹ năng giao tiếp, lối sống đến kết quả học tập. Trong kỳ thi đánh giá học kỳ I vừa qua, Trang là học sinh đạt điểm giỏi khối lớp 4, Trường Tiểu học xã Giao Phong với tổng đạt 48/50 điểm. Cảm động trước tấm lòng của những người lính biên phòng, chị Vũ Thị Dậu mẹ của Trang tâm sự: “ Hàng tuần, hàng tháng các chú Biên phòng đã tới gia đình động viên, dạy dỗ nên cháu cũng có tiến bộ trong học tập và tinh thần của cháu vui vẻ hơn trước”

Bên cạnh chương trình " Con nuôi Biên phòng", Đồn biên phòng Quất Lâm còn cùng lúc triển khai mô hình “Nâng bước em tới trường”, đã nhận đỡ đầu 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh/tháng. Ngoài ra, giúp đỡ các cháu quần áo, đồ dùng học tập và đồ dùng thiết yếu hàng ngày. Qua 4 năm thực hiện mô hình, cán bộ chiến sỹ đơn vị đã ủng hộ trên 50 triệu đồng bằng tiền tiết kiệm trong chi tiêu hàng tháng.

Mô hình “Con nuôi Biên phòng” là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, sự sẻ chia và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng - Những người lính mang quân hàm xanh đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chắp cánh ước mơ được đến trường học tập như bao bạn cùng trang lứa. Không những thế, chính các anh đã góp phần cải thiện dân trí, tăng cường tình đoàn kết quân dân, xây dựng nền biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới tuyến biển./.

 

Hoàng Mai

 Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy