Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 161
  • Trong tuần: 12,343
  • Tất cả: 3,142,956
Lượt xem: 313
Huyện Giao Thủy triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
        Ngày 8/10, tại Trung tâm Y tế huyện đã phát hiện một trường hợp sản phụ Vũ Thị N - sinh năm 1998 trú tại xóm 17 xã Giao Thiện dương tính với SARS-CoV 2 khi đi sinh tại TT Y tế huyện. Trước đó, ngày 4/10 chị Vũ Thị N vào Trung tâm Y tế để chờ sinh, 3 lần test nhanh đều cho kết quả âm tính. Ngày 6/10 được chỉ định sinh mổ, đến chiều ngày 8/10 sản phụ có dấu hiệu sốt, tắc sữa, kèm rát họng. Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành test nhanh 3 lần đều cho kết quả dương tính. Tiếp đó lấy mẫu xét nghiệm PCR khẳng định kết quả dương tính với SARS-CoV 2. Ca bệnh mới phát hiện, bước đầu xác định có yếu tố dịch tễ phức tạp, có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện, chưa rõ nguồn lây, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng rất lớn. Qua rà soát truy vết nhanh, hiện có 60 trường hợp F1.

          Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện hợp, tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid -19. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Cao Thành Nam - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã đến dự.

          Theo báo cáo, ngày 8/10, tại Trung tâm Y tế huyện đã phát hiện một trường hợp sản phụ Vũ Thị N - sinh năm 1998 trú tại xóm 17 xã Giao Thiện dương tính với SARS-CoV 2 khi đi sinh tại TT Y tế huyện. Ngày 4/10 chị Vũ Thị N vào Trung tâm Y tế để chờ sinh, 3 lần test nhanh đều cho kết quả âm tính. Ngày 6/10 được chỉ định sinh mổ, đến chiều ngày 8/10 sản phụ có dấu hiệu sốt, tắc sữa, kèm rát họng. Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành test nhanh 3 lần đều cho kết quả dương tính. Tiếp đó lấy mẫu xét nghiệm PCR khẳng định kết quả dương tính với SARS-CoV 2. Ca bệnh mới phát hiện, bước đầu xác định có yếu tố dịch tễ phức tạp, có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện, chưa rõ nguồn lây, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng rất lớn. Qua rà soát truy vết nhanh, hiện có 60 trường hợp F1.

 
  Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
 

Để khẩn trương khống chế, không để dịch lây lan ra diện rộng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện khẩn trương thực hiện các nội dung sau: Công an huyện và UBND các xã, thị trấn thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh và các trường hợp F2, F3 để phân loại, sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định. Truy tìm những người đến Trung tâm Y tế huyện, đặc biệt là Khoa sản từ 04/10/2021 đến 08/10/2021, những người đến Phòng khám đa khoa Hoành Sơn từ 15h đến 17h30’ ngày 30/9/2021. Yêu cầu các trường hợp đến Trung tâm Y tế huyện khai báo y tế; Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn UBND và Trạm Y tế các xã, thị trấn phân loại, sàng lọc, hướng dẫn và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

 Về khoanh vùng cách ly y tế gồm: Vùng 1 tại khu vực dân cư xóm 17, xã Giao Thiện với 03 chốt kiểm soát thực hiện việc quản lý chặt chẽ, thường trực kiểm tra, giám sát 24/24 giờ, đảm bảo nhà cách ly với nhà, người dân không tự do đi ra ngoài, trừ trường hợp cấp bách. Đảm bảo công tác hậu cần trong vùng thiết lập cách ly. Tạm thời phong toả Trung tâm Y tế huyện đến khi có thông báo mới. Vùng 2 trên phạm vi toàn bộ xóm 16, 17, 18, 19 xã Giao Thiện và Khu vực trước cổng Trung tâm Y tế huyện - TDP4A thị trấn Ngô Đồng. Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ đi ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 10 người trong một phòng; không tụ tập trên 05 người ngoài phạm vi công sở; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung trên 05 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hoá – thể thao, giải trí. Các cửa hàng ăn uống tiếp tục thực hiện nghiêm việc không phục vụ khách tại chỗ, chỉ được bán mang về. Phát huy vai trò của các Tổ COVID -19 cộng đồng, nhất là vai trò của các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, xóm... lập chốt để kiểm soát, trông coi và nhắc nhở, đôn đốc người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng gồm xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến địa bàn nêu trên của xã Giao Thiện và thị trấn Ngô Đồng. Vùng 3 trên phạm vi 04 xã Giao Thiện, Giao An, Giao Hương và thị trấn Ngô Đồng. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn thể nhân dân hạn chế ra khỏi nhà, không di chuyển ra khỏi địa bàn, địa phương mình đang sinh sống nếu không thật sự cần thiết. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập trên 10 người ngoài phạm vi công sở; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khai báo y tế trung thực... tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với các đám hiếu, hỷ.

Tuyên truyền, vận động người dân có người thân ở các tỉnh, thành phố khác không trở về địa phương khi dịch bệnh chưa được khống chế. Các cấp học trên địa bàn toàn huyện tạm dừng hoạt động dạy và học cho đến khi có thông báo mới. UBND xã Giao Thiện thông báo tạm dừng hoạt động chợ dân sinh trên địa bàn xã, thực hiện Test tầm soát đối với các tiểu thương bán hàng tại các khu chợ.UBND thị trấn Ngô Đồng kiểm soát chặt chẽ các hoạt động đối với tất cả các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thị trấn, nhất là tại khu vực trước cổng Trung tâm Y tế huyện. Phòng Y tế huyện tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện, yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Quán triệt và thực hiện hiệu quả phương châm lấy xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp là "pháo đài", người dân và cá nhân các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là "chiến sỹ", là chủ thể phòng, chống dịch; đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ người từ tỉnh ngoài về địa bàn huyện. Trung tâm Y tế, phòng Y tế, Kinh tế - Hạ tầng, Giáo dục và Đào tạo, các xã, thị trấn khẩn trương chỉ đạo triển khai công tác xét nghiệm tầm soát, sàng lọc nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng; triển khai thực hiện Test nhanh tầm soát cho giáo viên, học sinh và người dân tại các khu vực có nguy cơ cao. Tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại nhóm nguy cơ để lấy mẫu xét nghiệm; xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức, lấy mẫu phù hợp, tuyệt đối không để tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo cự ly giãn cách tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm. Các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo, huy động các lực lượng, Tổ COVID -19 cộng đồng thực hiện nghiêm túc phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" kịp thời phát hiện, xử lý ngay các trường hợp từ tỉnh khác về địa bàn mà không khai báo, các trường hợp có liên quan đến ca dương tính nêu trên; quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang cách ly tại nhà theo quy định./.

Trần Lý
Trung tâm VH-VH-TT Giao Thủy