Huyện Giao Thủy triển khai công tác phòng, chống bão số 7.
          Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống bão số 7 năm 2021. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Cao Thành Nam - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các xã thị trấn đã đến dự.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 8/10/2021, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc, 110,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Hải Nam Trung Quốc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 tức 60-90 km/giờ, giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 16 giờ ngày 9/10, vị trí tâm bão ở khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc, 109,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam Trung Quốc. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 8 tức 60-75 km/giờ, giật cấp 10. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15 km. Đến 16 giờ ngày 10/10, vị trí tâm bão khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc, 106,8 độ Kinh Đông, cách Hải Phòng 150 km, Nam Định 100 km, Thanh Hóa 110 km... Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 tức 60-90 km/giờ, giật cấp 11. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24-48 giờ tiếp theo gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15 km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó suy yếu dẫn thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Từ chiều ngày 9 -10/10 vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh dự báo có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Từ chiều tối ngày 9-11/10, phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 7

Để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão, mưa lớn sau bão gây ra. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo cấp trên về sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19, đặc biệt là phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra thiên tai và đảm bảo phòng, chống dịch. Thông báo, kêu gọi tàu thuyền, người lao động trên biển chủ động phòng tránh. Thực hiện cấm biển từ 6 giờ ngày 9/10/2021. Kiểm đếm, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển, các chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, nhân dân vùng cửa sông, ven biển vào tránh trú bão. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Sẵn sàng phương án sơ tán các trường hợp F1 đang thực hiện cách ly tập trung tại thị trấn Quất Lâm.  Xây dựng phương án huy động nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ; tuần tra canh gác, phát hiện kịp thời và có phương án xử lý giờ đầu đối với những điểm xung yếu, nhất là vị trí đã sạt lở. Triển khai việc chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, cơ quan công sở, cắt tỉa cành cây để bảo vệ đường điện, tiêu thoát nước các khu dân cư. Các địa phương vận động nhân dân tranh thủ thu hoạch những diện tích lúa mùa đã đến kỳ thu hoạch bảo vệ năng suất cũng như chất lượng sản phẩm./.

Trần Lý