Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Giao Thủy triển khai công tác phòng chống áp thấp nhiệt đới.

Để chủ động với các tình huống do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới và bão gây ra, cùng với chỉ đạo tập trung thu hoạch lúa và cây màu, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện yêu cầu kiểm đếm số tàu thuyền, nhà tạm, nhà yếu, tình hình đê điều, người lao động trên biển có biện pháp chủ động phòng tránh, di dời. Theo đó, 2 Đồn Biên phòng đã tuyên truyền lao động trên biển không ra khơi từ ngày 12/6, cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện vừa họp với các ngành, đơn vị, xã thị trấn về công tác chủ động phòng chống áp thấp nhiệt đới. Đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND, Trưởng BCH PCTT- TKCN huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo công tác phòng chống ATNĐ

Theo tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 12/6 vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc, 110 độ Kinh Đông trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam(Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần ATNĐ mạnh cấp 7 tức là từ 50-60 km/giờ, giật cấp 9 với vận tốc khoảng 90m/giờ tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 12/6 vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Trong 12-24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trong 24-36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi sâu vào đất liền sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp độ 3. Do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới nên cảnh báo gió mạnh trên biển, trên đất liền và mưa lớn, nguy cơ xảy ra lốc sét và gió giật mạnh.

Để chủ động với các tình huống do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới và bão gây ra, thời gian qua huyện Giao Thủy đã chủ động công tác chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn lúa Xuân. Đến ngày 12/6 toàn huyện đã thu hoạch được 99,4% diện tích, những diện tích chưa thu hoạch khoảng 40 ha tại các địa phương Giao Thanh, Giao Hương, Hồng Thuận, Giao Thịnh, Giao Tiến, Hoành Sơn do cấy giống dài ngày hoặc diện tích gieo xạ. Đối với diện tích cây màu vụ Xuân đã thu hoạch xong lạc, ngô. Cùng với chỉ đạo tập trung thu hoạch lúa và cây màu, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã kiểm đếm số tàu thuyền, nhà tạm, nhà yếu, tình hình đê điều để, người lao động trên biển có biện pháp chủ động phòng tránh, di dời. Hai Đồn Biên phòng đã tuyên truyền lao động trên biển không ra khơi từ ngày 12/6, cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Cùng ngày, đồng chí Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch TT UBND huyện, lãnh đạo Phòng NN&PTNT và Hạt Quản lý đê đã đi kiểm tra toàn tuyến đê sông, đê biển kịp thời phát hiện sự cố trước mùa mưa bão.

Đồng chí Cao Thành Nam - Phó Chủ tịch TT UBND huyện

kiểm tra hệ thống đê kè trước khi có áp thấp nhiệt đới

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, đơn vị, các xã, thị trấn tập trung cao cho công tác phòng chống lụt bão, chủ động xử lý ngay giờ đầu các tình huống do mưa, gió, bão có thể  xảy ra bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân./.