Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1,650
  • Trong tuần: 11,241
  • Tất cả: 2,780,519
Lượt xem: 81

Tập huấn hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục và kỹ thuật tiêm phòng vắc xin Lumpyvac cho đàn trâu, bò.

       Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Giao Thủy phát sinh bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò ở 15/22 xã, thị trấn, ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại xã Giao Thiện vào ngày 17/01/2021. Đến ngày 8/6/2021, còn xã Giao Thịnh chưa qua 21 ngày kể từ ngày phát sinh dịch, toàn huyện tiêu hủy 2 con bê. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục huyện triển khai kế hoạch tiêm vắc xin viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tập trung từ ngày 21/6 đến 15/7/2021.

      Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục và kỹ thuật tiêm phòng vắc xin Lumpyvac cho cán bộ thú y các xã, thị trấn. Đồng chí Ninh Văn Hiểu - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã về sự.

 
Đồng chí Ninh Văn Hiểu - Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phát biểu tại lớp tập huấn
 

      Trong thời gian qua, huyện Giao Thủy phát sinh bệnh viên da nổi cục trên đàn trâu, bò ở 15/22 xã, thị trấn, ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại xã Giao Thiện vào ngày 17/01/2021. Đến ngày 8/6/2021, còn xã Giao Thịnh chưa qua 21 ngày kể từ ngày phát sinh dịch, toàn huyện có 96 con mắc bệnh, trong đó phải tiêu hủy 2 con bê. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục các hộ chăn nuôi khi nhập trâu, bò vào nuôi phải khai báo với thôn xóm và thú y thực hiện quản lý đàn. Con giống phải đảm bảo khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, xuất phát từ vùng không có dịch, nếu nhập từ tỉnh ngoài phải được cơ quan thú y kiểm dịch. Thực hiện nuôi cách ly 14 ngày để theo dõi, nếu sức khỏe mạnh mới cho nhập đàn. Chuồng trại phải sạch sẽ, khô thoáng. Nền chuồng phẳng, không đọng nước. Có khu vực riêng nuôi cách ly động vật mới mua, động vật ốm. Cho con nuôi ăn uống đầy đủ, đúng khẩu phần đảm bảo chất lượng. Thường xuyên bổ sung vitamin, điện giải, men tiêu hóa để nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò. Định kỳ sử dụng hóa chất sát trùng phun khử trùng chuồng trại, nơi chăn thả, dụng cụ chăn nuôi khi không có dịch 1 lần/tuần, khi có dịch 2-3 lần/tuần. Hạn chế người và phương tiện ra vào khu chăn nuôi.

 
Đồng chí Nguyễn Đức Lâm Nghiệp - Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh
hướng dẫn một số biện pháp phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

      Ngoài ra, để phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi bằng cách tiêm phòng vắc xin. Vắc xin Lumpyvac là vắc xin nhược độc, đông khô do Công ty Cổ phần kinh doanh thuốc thú y Amavet nhập khẩu, dùng để tiêm cho đàn trâu, bò khỏe mạnh từ 4 tháng tuổi trở lên, không tiêm cho trâu, bò mang thai ở tháng cuối, có triệu chứng bệnh viêm da nổi cục và các bệnh khác. Trước và sau thời điểm tiêm vắc xin Lumpyvac một tuần, trâu bò không được tiêm vắc xin khác. Vắc xin được tiêm dưới da cổ với liều lượng 2ml/con.

 
Đồng chí Phan Văn Khoa - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ NN huyện, triển khai kế hoạch tiêm vắc xin

      Theo kế hoạch huyện Giao Thủy triển khai tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục đàn trâu, bò tập trung từ ngày 21/6 đến 15/7/2021. Các xã, thị trấn có thể triển khai sớm hơn khi có vắc xin và đã tổ chức tập huấn. Ngoài ra, hàng tháng tiêm bổ sung cho những trâu bò chưa được tiêm phòng, mới phát sinh, tiêm nhắc lại mũi 2 cho những gia súc đã tiêm phòng mũi 1 lúc dưới 4 tháng tuổi. Phấn đấu tiêm phòng đạt 100% đàn trâu, bò trong diện tiêm để kịp thời khống chế, không để dịch bệnh phát sinh, lây lan./.

Trần Lý
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy